Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Hà Tĩnh: Nguy cơ “mất trắng” hàng tỷ đồng do nắng nóng kéo dài
15:55 03/07/2020 GMT+7

Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến hàng trăm hecta chè, cam, bưởi ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng, nguy cơ mất trắng hàng tỷ đồng.

Xót xa hàng trăm hecta chè tại Hương Khe chết cháy, héo khô. Ảnh: Bảo Trung.

Được xem là vùng “chảo lửa” của miền Trung, với nền nhiệt trung bình từ 37- 40 độ C, nông dân trồng cây đặc sản của huyện Hương Khê đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất của mùa Hè năm nay. Đặc biệt, tại các xã Hương Lâm, Phúc Trạch, Hương Thủy, Hương Trà,… nhiều hộ gia đình còn thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Hàng trăm hecta bưởi, chè, cam vàng khô, héo úa thậm chí chết cháy do thiếu nước trong thời gian dài.

Chè là cây mang lại thu nhập chính của đa số người dân huyện Hương Khê. Tại xã Hương Trà có hơn 170ha chè, thuộc quản lý của Xí nghiệp chè 20/4 (Công ty cổ phần chè Hà Tĩnh). Tại đây, người dân được Xí nghiệp giao đất, hỗ trợ vay vốn, khi thu hoạch bán lại sản phẩm cho đơn vị. Tuy nhiên, dưới tiết trời “nắng như lửa đốt” đồi chè rộng hàng nghìn mét vuông ở thôn Tân Trà (Hương Trà) đã héo lá, nhiều chỗ đỏ rực cả một vùng.

Ông Trần Văn Hòa – Phó Giám đốc xí nghiệp chè 20/4 cho hay:  “Cảnh tượng nhìn mà xót xa. Với những cây chè héo lá, nếu trong vài tuần nữa không có nước tưới, thì không thể hồi phục được, khả năng cao là mất trắng. Người dân sẽ chặt bỏ và buộc phải trồng giống mới”.

Người dân Phúc Trạch bất lực nhìn bưởi chết cháy. Ảnh: Bảo Trung.

Tại xã Hương Thủy, tình trạng cây ăn quả như bưởi, cam cũng đang chết dần, chết mòn do nắng nóng đang diễn ra trên diện rộng. Anh Lê Đình Hoàn (xóm 2, Hương Thủy) cho biết, gia đình anh trồng 200 gốc bưởi, khoảng 1 tháng nay hồ tưới nước cạn khô nên bưởi không có nước tưới dẫn đến tình trạng héo úa, quả khô và rụng nhiều. Mấy ngày trước, anh Hoàn có khoan thêm giếng nước để phục vụ nước sinh hoạt nhưng lượng nước mạch rất ít, nhỏ giọt. “Nếu nắng khoảng 1 tuần nữa thì bưởi sẽ chết rất nhiều, giờ nhiều gốc đã héo, quả chỉ cần chạm là rụng cuống. Chưa năm nào nắng khắc nghiệt như năm nay”.

Vườn bưởi Phúc Trạch héo úa đợi mưa. Ảnh: Bảo Trung

Theo thống kê của UBND xã Phúc Trạch, toàn xã có hơn 400ha diện tích trồng bưởi và cam. Riêng tại đồi Trạng Nẹo có 200ha, tuy nhiên đến nay đã có 5ha chết, khoảng 11ha trong tình trạng héo úa, nguy cơ chết và đe dọa đến toàn bộ diện tích tại khu vực này nếu nắng nóng kéo dài. Bà Phạm Thị Hạnh – Phó chủ tịch UBND xã Phúc Trạch chia sẻ, mỗi năm đồi Trạng Nẹo cho thu hơn 60 tỷ đồng từ cây ăn quả, nhưng nếu thời tiết như thế này sẽ nguy cơ thất thu rất cao.

Ông Lê Quang Vinh – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hương Khê cho hay, trên địa bàn hiện nay có khoảng 200ha diện tích lúa và hàng trăm hecta cam và bưởi đang thiếu nước trầm trọng.“Ngoài ra, qua thống kê sơ bộ trên địa bàn còn có khoảng 600 hộ dân trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt, trong đó chủ yếu ở hai xã Hương Lâm và xã Hương Liên. Riêng ngô và đậu có khoảng 1.200 ha đã xảy ra tình trạng héo úa, cháy khô nguy cơ mất trắng”.

Bảo Trung