Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hội ND Thanh Hóa: Tích cực ủng hộ đồng bào miền Nam trong đại dịch

07:04 28/08/2021 GMT+7

Những ngày này, người dân từ thành thị đến thôn quê, từ miền xuôi đến miền núi tỉnh Thanh Hóa đang cùng nhau quyên góp gạo, thực phẩm, rau xanh hỗ trợ cho người dân TP. Hồ Chí Minh (HCM) và các tỉnh phía Nam.

Ông Trần Bình Quân- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hoá (bên trái) trao nhu yếu phẩm do cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh ủng hộ nhân dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh niềm Nam tại Cảng Quốc tế Nghi Sơn.

Thương nhau chia ngọt, sẻ bùi

Nhằm kịp thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ nhân dân TP. HCM và các tỉnh phía Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, ngày 17/7, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã kêu gọi, vận động toàn thể nhân dân trong địa bàn tỉnh quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người dân, công nhân lao động ở các tỉnh phía Nam.

Ngay sau lễ phát động, các ban, ngành đoàn thể, các đơn vị và người dân các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tích cực tham gia ủng hộ nhu yếu phẩm, hàng hóa như: Lạc rang muối, trứng gia cầm, miến, moi, cá khô, rau củ quả…

Tại thị trấn Rừng Thông (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa), người dân nơi đây đã tấp nập đến các điểm tiếp nhận để ủng hộ các nhu yếu phẩm, củ, quả, hàng hóa dành tặng cho người dân, công nhân lao động các tỉnh phía Nam. Những quả bí, cân miến, túi lạc, dầu ăn, mắm, muối… được cán bộ, hội viên nông dân và bà con các khu phố của thị trấn gói ghém cẩn thận, đem đến địa điểm tiếp nhận.

Những cán bộ Hội ND huyện Đông Sơn (Thanh Hoá) luôn có mặt tại địa điểm tiếp nhận để đón nhận những món quà thiết yếu của cán bộ, hội viên Hội ND, nhân dân cho đồng bào miền Nam chống dịch. Vừa tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm, vừa tiến hành phân loại rồi đóng thành từng gói, thùng cho dễ dàng vận chuyển.

Bà Lê Thị Ngọc – Chủ tịch Hội ND thị trấn Rừng Thông (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) chia sẻ: Chúng tôi rất xúc động khi đón nhận những mặt hàng nhu yếu phẩm của người dân dành tặng nhân dân các tỉnh miền Nam. Đặc biệt, như trường hợp ông Nguyễn Hữu Lý (hơn 70 tuổi) ở phố Đông Xuân, giữa trưa nắng đã 4 lần đạp xe đến địa điểm tiếp nhận hàng hóa để đem những sản phẩm của gia đình làm ra như buồng chuối, quả bí… mong muốn gửi tặng người dân các tỉnh phía Nam. Chúng tôi hiểu rằng cần phải làm hết trách nhiệm để những món quà, tấm lòng của hội viên nông dân, của người dân thị trấn Rừng Thông đến tay người dân, công nhân lao động tại các tỉnh phía Nam”.

Chỉ sau 2 ngày phát động, tại địa điểm tiếp nhận là trụ sở thị trấn Rừng Thông đã tiếp nhận được gần 4 tấn gạo, hơn 1 tấn bí đỏ, gần 1 tấn bí xanh, 5 tạ đu đủ, gần 500 thùng mì tôm và các nhu yếu phẩm như dầu ăn, mắm muối, lạc, miến, chuối… từ hội viên nông dân và nhân dân thị trấn Rừng Thông.

Tương tự, tại huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa), các đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động huyện cũng đã nhanh tay vào cuộc. Trên tinh thần “có gì ủng hộ nấy”, chỉ hai ngày sau lời kêu gọi, nhân dân trong huyện đã ủng hộ được 30 tấn nhu yếu phẩm như gạo, mỳ tôm, miến, củ quả, đồ khô như lạc, đậu, trứng… Số vật phẩm nhanh chóng được chuyển về Ủy ban MTTQ huyện Thiệu Hóa để chuyển đến các tỉnh phía Nam.

Bên cạnh quyên góp, hỗ trợ hàng hóa, nhằm chia sẻ với TP.HCM và các tỉnh phía Nam, huyện Thiệu Hóa cũng đã chuẩn bị phương án đón con em trong huyện đang sinh sống, học tập và lao động tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về về quê hương.

Còn tại huyện miền núi Như Thanh đến thời điểm hiện tại, Ủy ban MTTQ huyện đã tiếp nhận trên 80 tấn lương thực, thực phẩm của người dân và cán bộ các xã, thị trấn, cơ quan đơn vị trong huyện bàn giao, chủ yếu là những sản phẩm do người dân trong huyện sản xuất như gạo, miến, bầu, bí, lạc, mì tôm… giá trị ước tính trên 1,3 tỷ đồng.

Người dân Thanh Hoá ủng hộ nhu yếu phẩm gửi tặng miền Nam chống dịch Covid-19.

Vận động hội viên hưởng ứng tuần lễ “Hướng về thành phố mang tên Bác”

Ông Trần Bình Quân – Chủ tịch Hội ND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước diễn biến phức tạp do dịch Covid-19 gây ra ở nhiều địa phương phía Nam, Hội ND tỉnh Thanh Hóa đã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh quyên góp, ủng hộ nhân dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid -19.

Theo thống kê sơ bộ của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa, sau một tuần phát động, nhân dân toàn tỉnh đã ủng hộ được hơn hàng nghìn tấn hàng. Các mặt hàng được ủng hộ chủ yếu là: Gạo, miến gạo, lạc nhân, cá khô, moi khô, mì tôm, nước mắm, dầu ăn, bí xanh, bí đỏ, đu đủ xanh… để hỗ trợ nhân dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam vượt qua dịch.

Ông Vũ Tiến Dũng – Chủ tịch Công đoàn cơ quan Hội ND tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: “Có mối quan hệ truyền thống đặc biệt, không chỉ là hợp tác phát triển kinh tế – xã hội mà còn nhiều hoạt động, nên 2 địa phương TP. Hồ Chí Minh và Thanh Hóa luôn thể hiện sự gắn kết, sẻ chia với nhau. Những năm qua, mỗi khi nhân dân tỉnh Thanh Hóa gặp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh… Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh luôn kịp thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ về tinh thần và vật chất rất lớn giúp đỡ nhân dân tỉnh Thanh Hóa vượt qua. Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, Thanh Hóa kêu gọi, vận động hưởng ứng tuần lễ “Hướng về thành phố mang tên Bác” nhằm góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng khống chế và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ngày 29/7, hơn 1.700 tấn lương thực, thực phẩm của tỉnh Thanh Hóa đã vào đến nơi, kịp thời hỗ trợ nhân dân TP. Hồ Chí Minh vượt qua khó khăn trong những ngày giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

“Trên địa bàn các tỉnh phía Nam hiện nay cũng có nhiều người dân quê Thanh Hóa đang lao động, học tập, sinh sống. Do đó, việc hỗ trợ nhân dân và lực lượng chức năng tại đây trong bối cảnh đang phải chịu nhiều ảnh hưởng xấu của dịch Covid-19 là hết sức cần thiết. Tất cả các nhu yếu phẩm đã được đông đảo đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, nông dân và cán bộ công chức, viên chức đóng theo từng túi nhỏ, có ghi rõ tên sản phẩm, trọng lượng, để tiện cho quá trình vận chuyển và phân phát”.
Ông Trần Bình Quân – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa.

Bài, ảnh: Trần Hữu