Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hội Nông dân Việt Nam - Hội Tiểu nông Cuba: Hội đàm, ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác

(Tapchinongthonmoi.vn) -Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Cuba từ ngày 09 đến ngày 14/6/2024, ngay sau khi đặt chân đến Thủ đô La Habana, chiều ngày 9/6/2024, theo giờ địa phương, tại trụ sở Hội Tiểu nông Cuba, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam và Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba đã tiến hành hội đàm và ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.
Đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và đồng chí Félix Duarte Ortega, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có cuộc Hội đàm song phương với đồng chí Félix Duarte Ortega - Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba. Cùng dự có đồng chí Lê Quang Long - Đại sứ Việt Nam tại Cuba và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Hội Tiểu nông Cuba.

Trong không khí thắm tình đồng chí, anh em, phát biểu tại Hội đàm, đồng chí Félix Duarte Ortega - Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba bày tỏ niềm xúc động khi đoàn đại biểu cấp cao của Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã vượt đường xa hơn 15.000km tới thăm đất nước Cuba anh em.

Đồng chí Félix Duarte Ortega khẳng định tính chất đặc biệt của mối quan hệ lịch sử hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa Cuba và Việt Nam, đã được Lãnh tụ Fidel Castro Ruz, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo của hai nước dày công vun đắp. Đối với Cuba, quan hệ với Việt Nam có tính chất chiến lược, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại và hợp tác, mối quan hệ này tiếp tục được củng cố trong mọi lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Trong thời gian qua, hai bên đã duy trì các chuyến thăm và trao đổi giữa các nhà lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước, ký kết các thỏa thuận hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực chiến lược của cả hai nước như nông nghiệp, công nghệ sinh học, xây dựng, khoa học công nghệ, môi trường và các lĩnh vực khác.

Phát biểu tại cuộc Hội đàm, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bày tỏ vui mừng dẫn đầu đoàn đại biểu Hội Nông dân Việt Nam sang thăm đất nước Cuba tươi đẹp và mến khách, được đồng chí Félix Duarte Ortega và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba đón tiếp rất chu đáo, trọng thị và thân tình. Đồng chí Lương Quốc Đoàn chân thành cảm ơn tình đoàn kết, sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa Cuba dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Hội đàm song phương giữa Lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba

Đồng chí Lương Quốc Đoàn đã thông báo tóm tắt những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; về tổ chức bộ máy, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, nội dung, phương thức hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn cho biết: Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, người nông dân có vai trò vô cùng quan trọng trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành lại độc lập, tự do, thống nhất đất nước, bảo vệ và giữ vững nền độc lập dân tộc của nước nhà, trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Giai cấp Nông dân Việt Nam đại diện bởi Hội Nông dân Việt Nam đã góp phần to lớn vào sự thành công của công cuộc xây dựng nông thôn mới, đưa ngành Nông nghiệp, kinh tế nông thôn ngày càng trở thành trụ đỡ vững chắc của nền kinh tế quốc dân, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước. Từ một nước bị thiếu lương thực triền miên, đến nay, Việt Nam không những đã bảo đảm được an ninh lương thực trong nước mà còn vươn lên trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới về gạo, thuỷ sản và một số nông sản khác, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam năm 2023 đạt trên 53 tỷ USD, toàn ngành nông, lâm, ngư nghiệp xuất siêu 6,53 tỷ USD trong 05 tháng đầu năm 2024, tăng 64,5% so với cùng kỳ năm trước…

Đồng chí Lương Quốc Đoàn cũng thông tin, hiện nay, Hội Nông dân Việt Nam đang tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm bao gồm: Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết nông dân, nâng cao hiệu quả phong trào nông dân, trong đó có phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; củng cố tổ chức bộ máy cán bộ Hội; nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nghề cho nông dân, lao động nông thôn và hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; động viên nông dân tích cực tham gia các chương trình mục tiêu quốc gia, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; phát huy vai trò của hội nông dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chủ động hội nhập, mở rộng hợp tác quốc tế, đẩy mạnh đối ngoại nhân dân; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phối hợp của chính quyền, các bộ, ban, ngành với hội nông dân.

Bày tỏ vui mừng được đón đồng chí Lương Quốc Đoàn dẫn đầu đoàn đại biểu Hội Nông dân Việt Nam sang thăm và làm việc tại Cuba, đồng chí Félix Duarte Ortega - Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em về tình cảm đoàn kết, ủng hộ chân thành, trong sáng đối với sự nghiệp cách mạng Cuba, trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước từ trước đến nay.

Tại buổi hội đàm, đồng chí Félix Duarte Ortega - Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba đã chia sẻ tóm tắt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hội Tiểu nông Cuba. Theo đó, Hội Tiểu nông Cuba được thành lập vào ngày 17/5/1961, do nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba - Fidel Castro Ruz thành lập, là tổ chức quần chúng được ghi nhận trong Hiến pháp, đại diện cho xã viên hợp tác, tiểu nông, thành viên gia đình và những người khác có liên quan đến quá trình sản xuất và đại diện cho lợi ích cũng như nguyện vọng của họ trong việc đóng góp vào sự phát triển kinh tế, chính trị và xã hội của đất nước.

Về cơ hội hợp tác giữa Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba trong thời gian tới, hai đồng chí lãnh đạo của hai tổ chức thống nhất hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong tham mưu xây dựng chính sách, phát triển kinh tế hộ, tập hợp đoàn kết nông dân, hỗ trợ xây dựng, phát triển các hợp tác xã, kể cả thông qua các hình thức trực tuyến, qua đó, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác Hội và trong sản xuất lương thực, khuyến nông và phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Trong không khí ấm áp, thắm tình đồng chí, anh em, lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên nhằm góp phần phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt và đoàn kết gắn bó giữa Việt Nam và Cuba, cùng nhau bảo vệ, vun đắp mối quan hệ truyền thống gắn kết giữa hai dân tộc Việt Nam - Cuba.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí Lương Quốc Đoàn đã trân trọng mời đồng chí Chủ tịch, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba và đoàn đại biểu sang thăm và làm việc với Hội Nông dân Việt Nam. Đồng chí Roberto Morales Ojeda trân trọng cảm ơn đồng chí Lương Quốc Đoàn và sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba sắp xếp thời gian sớm nhất cho chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.