Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hơn 50 ca mắc mới Covid-19, Thủ tướng chủ trì họp khẩn lần 2

18:02 29/01/2021 GMT+7
Trước diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì cuộc họp thứ hai ngay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia về vấn đề này.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp ngày 28/1. (Ảnh: Trọng Phú)

Cuối giờ chiều 29/1, Thủ tướng chủ trì cuộc họp về tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Hải Dương và Quảng Ninh. Cuộc họp diễn ra tại phòng họp bên trong Trung tâm hội nghị Quốc gia – nơi diễn ra Đại hội Đảng XIII.

Cùng tham dự cuộc họp có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần “thần tốc với các biện pháp quyết liệt đồng bộ ngay khi các ổ dịch được phát hiện”.

Thủ tướng cũng phê bình, lưu ý những việc thiếu quyết tâm ngăn chặn hiệu quả nếu có nhất là một số địa phương, một số nơi mất cảnh giác.

Thủ tướng cho rằng trong khi triển khai công tác chống dịch, chúng ta đã có nhiều biện pháp rất cụ thể với sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Đến nay Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế đã tiến hành 2 lần giao ban toàn quốc.

Lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố đang tham dự Đại hội Đảng lần thứ XIII đã xin ý kiến và được Đoàn Chủ tịch cho phép rời Đại hội để về trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch tại địa phương, xuống tận xã, phường, bám sát chỉ đạo của Trung ương, với tinh thần quyết liệt, hành động đồng bộ. Ngành Y tế đã cử nhiều cán bộ chuyên môn của các bệnh viện, trường đại học để hỗ trợ địa phương.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tham dự cuộc họp tiếp tục thảo luận những chủ trương, biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn để đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng; chủ trương xây dựng một số bệnh viện dã chiến; phong toả một số khu vực có nguy cơ cao trên tinh thần giãn cách xã hội.

Bộ Y tế phải đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng về việc mua vaccine bằng ngân sách Nhà nước và xã hội hoá hỗ trợ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo công tác chống dịch Covid 19 tại cuộc họp với Thủ tướng.

“Chúng ta đang chuẩn bị Tết Nguyên đán cổ truyền cho nhân dân, đang tiến hành Đại hội Đảng lần thứ XIII, đã thực hiện thành công mục tiêu kép ở Việt Nam trong suốt năm 2020, giờ đây chúng ta bị lây nhễm cộng đồng ở khu vực dân cư đông đúc, thành phố lớn, tỉnh trọng điểm kinh tế… vì thế chúng ta phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa để khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Một lần nữa hệ thống y tế được khởi động, vào cuộc, lực lượng công an, quân đội, các địa phương cần có trách nhiệm hơn nữa, cơ quan báo chí, truyền thông có vai trò quan trọng để nhân dân đề cao cảnh giác thực hiện Thông điệp 5K, nhưng cũng không hoang mang, dao động”, Thủ tướng nói.

Trước đó, trả lời báo chí bên hành lang Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến chiều nay (29/1), cả nước đã ghi nhận thêm hơn 50 ca mắc COVID-19. Tuy nhiên, với tình hình quyết liệt truy vết và thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống hiện nay, Phó Thủ tướng hy vọng sẽ sớm ngăn chặn được dịch lây lan.

Trước cuộc họp của Thủ tướng, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng chủ trì cuộc họp trực tuyến với lực lượng y tế tại điểm cầu Hải Dương, Quảng Ninh, liên quan đến diễn biến của dịch Covid-19.

Ưu tiên hàng đầu ở thời điểm hiện tại theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long là xử lý tại chỗ, nghĩa là không điều chuyển bệnh nhân từ Hải Dương, Quảng Ninh sang các tỉnh thành khác, trừ trường hợp nguy cấp. Thay vào đó, các y bác sĩ, máy móc thiết bị cần thiết sẽ được điều động từ tuyến đầu đến hai địa phương trên.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến với lực lượng y tế tại điểm cầu Hải Dương, Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, biến thể mới của Covid-19 lây nhiễm nhanh, do đó phải đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”, ưu tiên xử lý tại địa phương.

“Rất may đến thời điểm này chúng ta đã xác định được tâm dịch. Trong thời gian ngắn, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế đã hỗ trợ toàn diện cho Hải Dương để tiến hành các biện pháp phòng chống và điều trị người bệnh. Hiện chúng ta đã khoanh vùng, kiểm soát toàn bộ vùng lõi dịch” – Ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu ngay lập tức chuyển toàn bộ người trong công ty Poyun (Hải Dương) ra khu vực cách ly tập trung, khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc, phân loại./.