Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực tỉnh Hậu Giang

Vân Nguyễn - 13:08 30/12/2023 GMT+7
Ngày 29/12, tại tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang  tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực tỉnh Hậu Giang với chủ đề “Giai điệu những dòng sông”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang.

Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang, năm 2023, cùng với cả nước du lịch tỉnh Hậu Giang tiếp tục phục hồi. Trong năm, toàn tỉnh đón gần 520.000 lượt khách tham quan du lịch, trong đó có hơn 25.000 lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 236 tỷ đồng.

Hậu Giang là tỉnh ở trung tâm châu thổ sông Mê Kông, thuộc khu vực nội địa của Đồng bằng sông Cửu Long cùng với hệ thống kênh, rạch chằng chịt, cảnh quan sinh thái ven kênh, sông trải đều địa bàn tỉnh thích hợp để phát triển du lịch. Hậu Giang mang những nét đặc trưng của miền tây, có cảnh đẹp với cánh đồng dừa nước, đồng lúa xanh ngắt và cuộc sống sông nước nhộn nhịp của người dân làng nổi cá bè và con người hiếu khách. Đến với Hậu Giang, du khách sẽ có những cảm nhận sâu sắc hơn về vẻ đẹp bình dị của mảnh đất sông nước.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc. Ảnh: ĐVCC

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang cho biết: Sự kiện nhằm phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử, tài nguyên thiên nhiên và các làng nghề truyền thống, ẩm thực, sản phẩm OCOP đặc sản của địa phương gắn với phát triển du lịch; Tạo điều kiện thuận lợi cho các khu di tích, điểm du lịch, doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn, làng nghề truyền thống liên kết, hợp tác phát triển du lịch và quảng bá thương hiệu, sản phẩm OCOP đến du khách trong và ngoài nước. Đây là dịp để Nhân dân TP. Vị Thanh nói riêng và người dân Hậu Giang nói chung được giao lưu, sinh hoạt, giải trí. Đồng thời, hiện thực hoá tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Hậu Giang với các tỉnh, thành trong khu vực.

Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực tỉnh Hậu Giang có nhiều hoạt động nổi bật như tổ chức không gian du lịch Hậu Giang với chủ đề “Bài ca sông Hậu” là cơ hội để, giới thiệu quảng bá, xúc tiến về du lịch tỉnh Hậu Giang. Trọng tâm là tàu du lịch Xà No, chợ nổi Ngã Bảy, khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng và các điểm du lịch khác, các dự án kêu gọi đầu tư du lịch của tỉnh.

Không gian văn hoá Hậu Giang với chủ đề “Âm Vang Miệt Ngàn” nhằm giới thiệu về văn hóa tỉnh Hậu Giang. Trọng tâm là giới thiệu về các khu di tích, văn hoá phi vật thể của tỉnh đã được công nhận như đờn ca tài tử, hát Aday, hát dân gian Hậu Giang… cùng với các hoạt động giao lưu, kể chuyện, biểu diễn nghệ thuật, vẽ tranh tập thể...

Gian hàng bánh dân gian tại Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực. Ảnh: ĐVCC

Không gian giao lưu văn hoá, du lịch các tỉnh, thành phố với chủ đề “Nhịp điệu Mekong” là nơi trưng bày các hình ảnh, thông tin, hoạt động và giao lưu về văn hoá, du lịch của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh. Tại không gian ẩm thực với chủ đề là “Vũ điệu Hậu Giang” sẽ là nơi biểu diễn chế biến ẩm thực các đặc sản Hậu Giang với điểm nhấn là các món ăn đã đạt kỷ lục Việt Nam, kỷ lục châu Á. Đây là địa điểm du khách có thể tương tác cùng nghệ nhân trong hoạt động trang trí bánh dân gian.

Ngoài ra, còn có các hoạt động diễn ra xuyên suốt thời gian Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực tỉnh Hậu Giang như: Trang trí và trưng bày trái cây, nông sản, sản phẩm OCOP và các nguyên vật liệu, sản vật đến từ Hậu Giang trên 7 chiếc xuồng; Hội thảo chuyên đề “Xây dựng và khai thác hiệu quả các sản phẩm du lịch Hậu Giang”; Tổ chức con đường sách tỉnh Hậu Giang và con đường triển lãm ảnh nghệ thuật, mỹ thuật tỉnh Hậu Giang và ĐBSCL với chủ đề “Ươm mầm tri thức – Khát vọng vươn cao”… Đặc biệt là tái hiện lại hoạt cảnh “Tình anh bán chiếu” nổi tiếng tạo tiền đề cho show diễn định kỳ phục vụ du lịch, đây là lần đầu tiên tác phẩm “Tình anh bán chiếu” được sân khấu hoá.

Hiện nay, xu hướng của du khách trong nước lẫn quốc tế là tìm về với thiên nhiên, với miệt vườn sông nước, với rừng, núi, biển càng hoang sơ, ruộng đồng heo hút, chính vì lẽ đó Hậu Giang đang có nhiều dự án phát triển du lịch hướng vào xây dựng du lịch sinh thái miệt vườn kết hợp với khu vui chơi giải trí, ăn uống, nghỉ ngơi.

Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực tỉnh Hậu Giang được diễn ra nhằm phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, tài nguyên thiên nhiên và làng nghề truyền thống, ẩm thực, đặc sản của địa phương gắn với phát triển du lịch. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các khu di tích, điểm du lịch, doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn, làng nghề truyền thống liên kết, hợp tác phát triển du lịch và quảng bá thương hiệu, sản phẩm OCOP đến du khách trong và ngoài nước.

Hiện nay, tỉnh Hậu Giang có 251 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 92 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao. Bên cạnh đó, Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh đã hoàn thiện và gửi 10 bộ hồ sơ về Bộ NN&PTNT để dự thi sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp Trung ương. Một số sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh như: các sản phẩm được chế biến từ cá thát lát, lươn, cá lóc, khóm, chanh không hạt, bưởi năm roi, các sản phẩm được chế biến từ sữa dê, mật ong, trà mãng cầu, rượu, bún…

Sự kiện diễn ra từ 29/12/2023 - 02/01/2024 tại TP. Vị Thanh gồm các hoạt động như: Không gian du lịch, văn hóa, ẩm thực tỉnh Hậu Giang; Không gian giao lưu văn hóa, du lịch các huyện, thị, thành trong tỉnh và 4 tỉnh bạn Bạc Liêu, Trà Vinh, Vĩnh Long, Long An…