Lộ trình xanh hóa chuỗi cung ứng thanh long Bình Thuận
Chiều 28/4, tại Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UNDP tổ chức Hội thảo tham vấn “Lộ trình xanh hóa chuỗi cung ứng thanh long tại Bình Thuận.”
Chiều 28/4, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo tham vấn “Lộ trình xanh hóa chuỗi cung ứng thanh long tại Bình Thuận.”
Bà Bùi Mỹ Bình, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết Bộ phối hợp với UNDP xây dựng dự án Tăng cường tham gia của khối tư nhân vào việc thực hiện đóng góp do quốc gia tự quyết định nhằm thúc đẩy sự tham gia của tư nhân, các hợp tác xã, doanh nghiệp vào quá trình thực hiện đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam.
Dự án sẽ thực hiện các hoạt động tích hợp tập trung vào xây dựng mô hình kinh doanh trong chuỗi cung ứng cây ăn quả là thanh long và chuỗi thủy sản tôm.
Với nguồn lực dự án có hạn nên đối với thanh long, chúng tôi chỉ triển khai thí điểm tại Bình Thuận bởi đây là tỉnh có diện tích thanh long lớn nhất hiện nay. Đây cũng lĩnh vực đang trong quá trình chuyển đổi sản xuất theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, thân thiện với môi trường, sản xuất xanh, sử dụng hợp lý tài nguyên và vấn đề truy xuất nguồn gốc. Từ thành công của mô hình này sẽ có cơ hội nhân rộng đối với chuỗi các loại nông sản khác.
Theo bà Bùi Việt Hiền, cán bộ Dự án UNDP Việt Nam, tham gia dự án sẽ là cơ hội sản xuất kinh doanh nông nghiệp bền vững ở các khía cạnh như phát triển các giá trị gia tăng mới của nông sản (có chứng chỉ xuất xứ nguồn gốc “thương mại xanh,” thân thiện môi trường, phát thải thấp, không có dấu chân carbon, không phá rừng…); phục vụ nhu cầu khách hàng đòi hỏi các sản phẩm có dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe, an toàn; nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất kinh doanh với công nghệ cao, tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tiếp cận cơ chế ưu đãi…
Tại hội thảo, các đại biểu đã có nhiều đề xuất can thiệp đối với dự án để xanh hóa chuỗi cung ứng thanh long. Theo đó, can thiệp về kỹ thuật như trình diễn mô hình sản xuất kinh doanh thanh long xanh hơn bằng cách thay thế đèn compact bằng đèn Led và sử dụng năng lượng mặt trời trong quá trình sấy thanh long. Can thiệp về chính sách như hỗ trợ triển khai truy xuất nguồn gốc điện tử, truy xuất nguồn gốc tại khu vực dự án dựa trên dữ liệu E-Farm ID và theo dõi lượng phát thải dọc theo các tác nhân trong chuỗi (thí điểm trên chuỗi sản xuất thanh long GlobalGAP trước). Can thiệp về tài chính như hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và hợp tác xã, hiệp hội trong chuỗi giá trị xanh tiếp cận nguồn quỹ và các tổ chức tài chính khác…
Ông Trần Đình Trung, Giám đốc Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến, một trong những hợp tác xã đi đầu của tỉnh Bình Thuận trong việc vận động nông dân sản xuất thanh long sạch cho biết sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn sạch mức độ lợi nhuận của thành viên tăng lên rõ rệt. Hiện nay, Việt Nam đã hội nhập quốc tế nên phải sản xuất nông sản sạch mới mong đứng vững trên thị trường thế giới.
Theo ông Trung, không còn con đường nào khác ngoài việc sản xuất theo quy trình an toàn để có đầu ra ổn định. Trồng theo quy trình VietGap, GlobalGAP, trái thanh long sau thu hoạch đảm bảo không bị dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vừa an toàn cho người dùng vừa an toàn cho người trực tiếp sản xuất.
Ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận cho hay việc phát triển chuỗi cung ứng thanh long đòi hỏi quá trình lâu dài, đặc biệt theo hướng tăng trưởng xanh. Do vậy, phải xây dựng một lộ trình lâu dài cho chuỗi cung ứng thanh long hiện nay tại tỉnh Bình Thuận, có sự kết hợp yếu tố môi trường vào quản trị chuỗi cung ứng thanh long bao gồm: thiết kế sản phẩm, tìm kiếm và lựa chọn nguyên liệu, quy trình sản xuất, phân phối sản phẩm cuối cùng cho người tiêu dùng…
Theo ông Tấn, hiện nay diện tích sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh đã đạt và duy trì hơn 11.400ha được chứng nhận.
Thông qua Chương trình trên, với nền tảng sản xuất và duy trì sản xuất theo hướng an toàn (GAP), người dân và ngành nông nghiệp Bình Thuận mong muốn được tham gia vào lộ trình xanh hóa cho chuỗi cung ứng do UNDP và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng. Vì vậy, cần sự quan tâm và hỗ trợ từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UNDP để xây dựng và vận hành cho lộ trình xanh hóa chuỗi cung ứng thanh long nhằm phát triển sản phẩm thanh long Bình Thuận nói riêng và thương hiệu thanh long Việt Nam nói chung lên một tầm cao mới và khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.
Thanh long được xác định là cây lợi thế và đặc sản của tỉnh Bình Thuận. Năm 2020, diện tích đạt 33.750ha với sản lượng khoảng 700.000 tấn. Hiện nay, thanh long được trồng tại 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, tập trung chủ yếu tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình.
Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 11.400ha thanh long được cấp chứng nhận VietGAP (chiếm 34% tổng diện tích) và gần 355ha được cấp chứng nhận GlobalGAP.
Theo quy hoạch của tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, tỉnh Bình Thuận phát triển diện tích 30.000ha, nhưng hiện đã vượt quá quy hoạch 3.750ha. Điều này đặt ra nhiều khó khăn trong tiêu thụ, giải quyết nguồn điện sản xuất, quản lý vùng trồng./.
(Theo Vietnam+)
-
'Sẽ đề nghị Chính phủ có Nghị quyết chuyên đề về hỗ trợ phục hồi sản xuất sau bão số 3' -
Đồng Nai có 694ha diện tích cây ăn trái được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu -
Hưng Yên: Hàng trăm người dân mất tiền tỷ vì cây cảnh ngập lụt, lợn phải bán non -
Quảng Trị: Bốn huyện đã xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng ở trâu bò
- TP.HCM: Mô hình trồng lúa ST25 hữu cơ cho hiệu quả đầu tiên của huyện ngoại thành Bình Chánh
- Quảng Trị: Kiểm tra đột xuất trang trại nuôi lợn gây hôi thối tại huyện Cam Lộ
- Ban hành Quy hoạch lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
- Nông dân ven sông Lam đánh thức tiềm năng “vốn tự nhiên” từ con rươi
- TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư xây dựng hàng trăm công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới
- Quảng Trị: Huyện Hướng Hóa công bố dịch lở mồm long móng
- Khẩn trương phổ biến phác đồ điều trị bệnh tiêu chảy trên bò sữa ở tỉnh Lâm Đồng
-
Những điểm cần lưu ý khi xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung QuốcNgày 19/9, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã phối hợp tổ chức Hội nghị phổ biến quy định xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang thị trường Trung Quốc với sự quan tâm của gần 30 Sở NN&PTNT, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Hiệp hội Sầu riêng và các đơn vị xuất khẩu, hợp tác xã, đại diện vùng trồng, cơ sở đóng gói có nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
-
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nông nghiệp với các quốc gia châu PhiChiều 18/9, tại trụ sở Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Quốc Trị, Thứ trưởng Bộ NNPTNT chủ trì cuộc họp với đoàn Đại sứ 11 nước châu Phi.
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ làm việc tại Hoa Kỳ và thăm cấp Nhà nước tới CubaTừ ngày 22-26/9/2024, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai, Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79, làm việc tại Hoa Kỳ, sau đó thăm cấp Nhà nước tới Cuba.
-
Công bố 56 “Nhà Khoa học của Nhà nông” lần thứ V năm 2024(Tapchinongthonmoi.vn) - Thay mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội NDVN, đã ký Quyết định số 841-QĐ/HNDTW quyết định về việc tôn vinh “Nhà Khoa học của Nhà nông” lần thứ V năm 2024.
-
Trường Trung cấp Nông dân Việt Nam tặng quà cho hội viên Nông dân bị ảnh hưởng bão số 3 tại Quảng NinhNgày 18/9, Trường Trung cấp Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Tân Long tổ chức chương trình thăm hỏi và tặng quà cho hội viên Nông dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 tại 3 huyện: Đầm Hà, Tiên Yên và Ba Chẽ. Chương trình có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền, Hội Nông dân các cấp và đông đảo bà con nông dân tại địa phương.
-
Bà Rịa – Vũng Tàu: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng giá trị sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp(Tapchinongthonmoi.vn) – Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhiều nông dân áp dụng các công nghệ cao vào sản xuất giúp các cơ sở, nông dân chủ động được mùa vụ, tăng số vụ sản xuất, kiểm soát được dịch hại, vật tư nông nghiệp đầu vào, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Đồng thời, sản xuất có ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
-
Quảng Nam: Phát huy vai trò tổ chức Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫuNgày 17/9, tại Hội trường UBND xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc), Hội Nông dân Quảng Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phát huy vai trò tổ chức Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu”.
-
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bãoThủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, quán triệt phương châm "4 tại chỗ," chủ động xử lý các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.
-
Nghệ An ra công điện khẩn chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bãoNgày 18/9/2024, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ra công điện khẩn số 37 yêu cầu thủ trưởng các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện và sẵn sàng chủ động ứng phó trước những diễn biến khó lường của thời tiết.
-
Vinamilk tổ chức nhiều hoạt động Trung thu cho trẻ em mọi miềnVinamilk đã thực hiện nhiều hoạt động đón trung thu với trẻ em ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, các em nhỏ có hoàn cảnh kém may mắn tại các trung tâm bảo trợ và mang những phần sữa, bánh đến với trẻ em sau những ngày bão lũ.
-
1 Chuyên gia “giải mật” cách chăm bón cây cà phê tại Tây Nguyên trong mùa mưa -
2 Vĩnh Phúc: Trình diễn pháo hoa và lễ hội tuyết dịp Quốc khánh 2/9 tại Tam Đảo -
3 Hội Nông dân Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 3 -
4 Công an vào cuộc vụ "Người dân "ngậm trái đắng" vì hội thảo bán hàng, cơ quan chức năng địa phương không hay" -
5 Vụ bứng cây tạo “cảnh trời Âu” ra khỏi rừng ở Quảng Trị: Đã rõ đơn vị chịu trách nhiệm!