Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Người đem bình yên về bản Pha Luông

07:46 29/11/2020 GMT+7

Từng là “điểm nóng” về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thế nhưng đến nay, bản Pha Luông (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã có những đổi thay tích cực. Pha Luông hiện không còn người nghiện ma túy, không còn tình trạng phá rừng, vượt biên trái phép. Những ngôi nhà khang trang, kiên cố, mái ngói đỏ tươi xen lẫn các nương ngô, đồi sắn xanh ngát cả một vùng cao nguyên.

Được biết, Pha Luông được như ngày nay có công không nhỏ của Trưởng bản Sùng A Tủa, người dân tộc Mông, người 12 năm liên tục được suy tôn là Người có uy tín.

Ông Sùng A Tủa.

Tuyên truyền xoá bỏ các hủ tục lạc hậu

Tính đến nay, ông Sùng A Tủa đã có hơn 20 năm làm Trưởng bản Pha Luông. Ông Sùng A Tủa cho biết: Bản Pha Luông có 88 hộ, với 550 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Pha Luông nằm cách xã Chiềng Sơn khoảng 20km, địa hình đồi núi cao, rừng rậm, nhiều đường mòn, lối tắt đi qua biên giới nước bạn Lào. Nhiều năm trước, cuộc sống của bà con nhân dân chủ yếu dựa vào việc trồng ngô, trồng sắn, đời sống bấp bênh, tình trạng đói vào mùa giáp hạt vẫn diễn ra. Chính vì vậy, một thời gian dài ở Pha Luông xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, phá rừng, buôn bán ma túy.

Ông Tủa cho biết, khi được bầu làm Người có uy tín của bản, ông quyết tâm vận động, tuyên truyền bà con không vượt biên, không phá rừng và phá bỏ cây thuốc phiện. “Tôi đã trực tiếp đến gõ cửa từng gia đình có con cháu thường xuyên vượt biên để trò chuyện, chia sẻ và phân tích tại sao không nên vượt biên trái phép mà cần phải tu chí làm ăn để thay đổi cuộc sống. Nhiều buổi họp, vận động tuyên truyền bà con ngay tại nhà mình, tôi đã nói để bà con hiểu rằng vượt biên là trái phép, muốn cuộc sống tốt đẹp hơn thì phải xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ vậy, từ năm 2016 ở Pha Luông không còn tình trạng người dân vượt biên trái phép đi lao động nữa”, ông Tủa tâm sự.

Cùng với việc tuyên truyền nhằm ngăn chặn, thay đổi tư tưởng vượt biên trái phép của bà con trong bản, ông Sùng A Tủa còn thường xuyên tổ chức các buổi họp dân bản tại nhà mình để tuyên truyền vận động bà con đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời lồng ghép tuyên truyền nhằm xóa bỏ các hủ tục lạc hậu.

Ông Tủa chia sẻ: “Đồng bào dân tộc Mông vốn có tục bắt vợ, nhưng bây giờ không còn nữa, việc trai gái kết hôn đều dựa trên sự tự nguyện và phải đủ 18 tuổi đối với nữ mới được phép đăng ký kết hôn. Nếu trước đây chỉ con trai mới được đến trường, mọi việc từ đồng áng cho đến chăm con đều do một tay người phụ nữ thì nay đã khác, các gia đình đã coi trọng cả con trai và con gái, đều cho con mình được đến trường để học tập. Pha Luông không còn tình trạng trẻ không được đến trường”.

Ông Sùng A Tủa là một trong những Người uy tín tiêu biểu được tôn vinh tại chương trình Điểm tựa bản làng năm 2018 – Ảnh: M.N

Tiên phong trong phát triển kinh tế

Không chỉ được bà con quý mến bởi sự nhiệt huyết, tận tâm, bản thân Trưởng bản Sùng A Tủa còn tiên phong, đi đầu trong phát triển kinh tế. Ông cho biết: Khi thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ông mạnh dạn chuyển đổi đất trồng ngô của gia đình sang trồng chanh leo và nuôi thêm 10 con trâu, 5 con bò… bình quân gia đình ông thu về trên 250 triệu đồng/năm.

“Mình thành công, cuộc sống của mình và gia đình mình thay đổi thì người dân mới tin và nghe theo. Từ một hộ, hai hộ đến nay là 10 hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng ngô sang trồng chanh leo hoặc cây sơn tra; nhiều hộ đã chuyển từ trồng lúa nương sang khai thác trồng lúa trên ruộng bậc thang… cho thu nhập cao và ổn định hơn”. Ông Tủa khẳng định.

Cuộc sống của nhân dân khá hơn, thì việc vận động bà con tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới sẽ thuận lợi hơn. Cụ thể, năm 2015, khi Pha Luông được nhà nước hỗ trợ xi măng để xây dựng hạ tầng nông thôn, bằng uy tín của mình ông Tủa đã vận động bà con đóng góp gần 600 triệu đồng để làm con đường nội bản dài 4km, và xây nhà văn hóa bản.

Ông Tủa cho biết: Phát huy vai trò của Người uy tín, với sự tin yêu của nhân dân, thời gian tới ông tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả, nâng cao thu nhập, mục tiêu là không để hộ dân nào thiếu cái ăn, cái mặc. Cùng với đó, ông sẽ cùng với các cấp ủy, chính quyền địa phương vận động các hộ gia đình trong bản trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc. Với vai trò của mình, ông tiếp tục tuyên truyền bà con ở Pha Luông thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng Pha Luông ngày một đẹp giàu, văn minh.

Nhận xét về Trưởng bản, người uy tín Sùng A Tủa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn Phan Thanh Hoằng cho biết: Đồng chí Tủa là người con của đồng bào dân tộc Mông, với tinh thần, trách nhiệm của một trưởng bản, người uy tín, nhiều năm qua đồng chí đã phát huy vai trò của mình trong việc vận động nhân dân tham gia triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch của huyện, của xã tại bản Pha Luông, được cấp ủy và nhân dân tin tưởng, ủng hộ. Đồng chí là tấm gương điển hình gương mẫu, đi đầu trong việc phát triển kinh tế thành công, là động lực để nhiều hộ dân tại Pha Luông học tập, làm theo. Nhờ vậy bản Pha Luông đã và đang ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày một khá lên, góp sức quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của xã Chiềng Sơn.

“Quyết tâm vận động, tuyên truyền bà con không vượt biên, không phá rừng và phá bỏ cây thuốc phiện. Tôi đã nói để bà con hiểu rằng vượt biên là trái phép, muốn cuộc sống tốt đẹp hơn thì phải xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ vậy, từ năm 2016 ở Pha Luông không còn tình trạng người dân vượt biên trái phép đi lao động nữa”, ông Sùng A Tủa, Trưởng bản Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Bài, ảnh: Mẫn Nhi