Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Nữ Chi hội trưởng giỏi việc nước, đảm việc nhà
08:36 20/12/2020 GMT+7
Là một cán bộ Hội năng động, nhiệt tình trong công tác, những năm qua, chị Phan Thị Thanh, Chi hội trưởng chi hội Nông dân Ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân

Là một cán bộ Hội năng động, nhiệt tình trong công tác, những năm qua, chị Phan Thị Thanh, Chi hội trưởng chi hội Nông dân Ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia phát triển kinh tế xã hội, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Ngoài ra chị còn thường xuyên quan tâm giúp đỡ nhiều hoàn cảnh ở địa phương vượt qua khó khăn tromg cuộc sống.

Chi hội trưởng Phan Thị Thanh, luôn tích cực tham gia, làm tròn trách nhiệm với công việc.

Tham gia thực hiện nhiều mô hình có ý nghĩa

Đến ấp 3, xã Tân Kiên huyện Bình Chánh hỏi nhà chị Phan Thị Thanh chi hội trưởng Chi hội Nông dân thì ít ai không biết đến. Chỉ tay về hướng dãy phòng trọ một người địa phương vồn vã “Chị Thanh ở đây ai mà không biết, chị ấy là cán bộ nông dân ấp mà hay làm từ thiện chứ gì, anh đến dãy phòng trọ đằng kia, tiệm tạp hóa là nhà chị ấy”.
Gặp chị Thanh đang lúc chị lên kế hoạch cho quán cơm thiện nguyện của mình để giúp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chị Thanh chia sẻ, trong quá trình công tác Hội, chị gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn nên chỉ muốn chia sẻ, động viên để họ vượt qua.

Nói về công tác Hội và phong trào Nông dân chị Thanh cho biết, bản thân luôn chú trọng quan tâm và đặt mục tiêu này lên hàng đầu, chị đã thực hiện nhiều mô hình có ý nghĩa quan trọng, nắm rõ trách nhiệm trên vai trò là lãnh đạo chi hội nên luôn sẵn sàng cùng chung tay với xã Tân Kiên xây dựng nông thôn mới. Hằng năm chị chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, hội viên đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn chi hội.

Các giải pháp tiêu biểu lần lượt được thực hiện thông qua các mô hình cụ thể như: Mô hình “Nuôi heo đất”; Mô hình “Tủ sách Chi hội Nông dân ấp”; Mô hình “Tạo quỹ cho hội viên nông dân vay vốn”; Mô hình “bữa ăn sáng của Hội”… bằng nguồn vốn của các mạnh thường quân và hội viên, thành viên câu lạc bộ. Kết quả, đã giúp được cho 4 hộ hội viên nghèo vay vốn, chăm lo, hỗ trợ cho 12 con em nông dân có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức được 100 suất ăn và 100 suất quà, cho người già, trẻ em nhỏ.

Ngoài ra chị còn tập hợp, vận động hội viên nông dân phát huy quyền làm chủ, tích cực học tập nâng cao trình độ, năng lực, hướng dẫn các hội viên học tập, thực hiện Điều lệ và nghị quyết, chỉ thị của Hội; các chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và của cấp ủy, chính quyền cơ sở. Thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động; tham mưu với cấp ủy ấp, phối hợp các chi hội, chi đoàn, ban công tác mặt trận tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện các phong trào phát triển kinh tế – xã hội, tham gia kinh tế tập thể như tổ hợp tác xã, làng nghề, trang trại và các loại hình kinh tế tập thể khác. Tổ chức hoạt động hỗ trợ, tư vấn, dịch vụ giúp nông dân phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của hội viên, nông dân.

Tham gia giám sát thực hiện chính sách, pháp luật ở nông thôn; tham gia thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; bồi dưỡng và giới thiệu với cấp ủy ấp những hội viên ưu tú để Đảng xem xét, kết nạp. Thường xuyên phản ánh tình hình tổ chức hoạt động của chi hội, tình hình sản xuất, đời sống, tâm tư nguyện vọng và những kiến nghị của hội viên, nông dân với cấp uỷ ấp và Hội cấp trên.

Chuyển đổi cây trồng giúp tăng nguồn thu nhập cho nông dân ở huyện Bình Chánh. Ảnh minh họa

Có trách nhiệm làm tròn công việc

Với cách làm hay, chú tâm nghiên cứu nâng cao chất lượng hoạt động Hội, nhiều năm liền giúp Chi hội đạt được danh hiệu Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó có cá nhân và tập thể Chi hội được Hội Nông dân các cấp, UBND thành phố khen thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Luôn bám sát các chỉ tiêu cụ thể thực hiện theo chỉ đạo Hội Nông dân các cấp nên phần nào giúp cho Hội Nông dân xã nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chia sẻ về cách sắp xếp rất nhiều công việc một cách hài hòa, chị Thanh nói: “Trước hết mình phải làm tròn và có trách nhiệm với công việc. Ngày trước các con còn nhỏ thì vất vả lắm, vừa làm công tác Hội vừa đảm đương công việc gia đình. Giờ các con lớn mà lại được chồng, con ủng hộ nên công việc thuận lợi hơn nhiều. Ngoài công tác Hội, gia đình tôi có hơn 50 phòng trọ cùng với cái tiệm tạp hóa nho nhỏ này, nhờ vậy nên kinh tế gia đình tương đối ổn định nên làm công tác xã hội được thuận lợi hơn”.

“Trong công tác, tôi đã triển khai tuyên truyền sâu rộng trong chi hội Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cụ thể, như vận động hơn 85% gia đình hội viên nông dân treo ảnh Bác nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Trong sinh hoạt chi hội đều triển khai kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân và hàng năm bản thân có xây dựng kế hoạch cá nhân về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cam kết không vi phạm 27 biểu hiện suy thoái tư tưởng – chính trị, đạo đức lối sống và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa””….. Chị Thanh chia sẻ.

Từ những cống hiến đầy nhiệt huyết của chi hội trưởng Phan Thị Thanh, nên nhiều năm liền chị được tặng bằng khen từ các cấp từ Trung ương đến địa phương; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V của Hội.

“Trước hết mình phải làm tròn và có trách nhiệm với công việc. Ngày trước các con còn nhỏ thì vất vả lắm, vừa làm công tác Hội vừa đảm đương công việc gia đình. Giờ các con lớn mà lại được chồng, con ủng hộ nên công việc thuận lợi hơn nhiều.”
Chị Phan Thị Thanh.

Bài, ảnh: Hoàng Tuấn