Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Phòng bệnh bằng biện pháp sinh học cho giàn mướp đắng
11:52 10/07/2020 GMT+7

Về thôn Thanh Châu tìm mua mướp đắng sạch, bạn sẽ được người dân nơi đây chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Bà Lâm đang thu hoạch mướp đắng.
Giữa ngày Hè với cái nóng như thiêu đốt mà giàn mướp đắng của nhà bà Lâm vẫn xanh mơn mởn. Những bông hoa vàng nở rộ, những quả mướp xanh ngắt chi chít như thách thức thời tiết khắc nghiệt.

Năm 2018, bà Nguyễn Thị Lâm được tham gia lớp tập huấn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh an toàn, đảm bảo an toàn sinh học do Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh tổ chức. Những kiến thức quý báu đó đã được bà mang về áp dụng ngay cho diện tich 500mmướp đắng trong vườn nhà mình.

Bà Lâm chia sẻ: “Mướp đắng có nhiều tác dụng tốt cho con người nên mình trồng “sạch” trước hết là để nhà mình dùng, sau nữa là bán cho những ai có nhu cầu để họ yên tâm sử dụng vì mình không dùng thuốc trừ sâu hay hóa chất gì, chất lượng quả luôn được đảm bảo. Nhờ đó mọi người biết đến và rất tin dùng, mua mướp đắng nhà tôi với giá cao hơn thị trường từ 2.000 – 5.000đồng/kg”.

Sau khi đất được cày ải, làm sạch cỏ dại, bừa nhỏ vừa phải, lên luống rộng 1m, cao 25cm, rãnh rộng 20cm  và dùng bạt plastic phủ luống, bà Lâm tiến hành trồng 1 hàng mướp đắng trên 1 luống, cây cách cây 45  – 50cm. Giàn mướp được bà căng dây lưới nilon cho cây leo, làm cao trên 1,4m tạo không gian thoáng đãng. Phương pháp trồng mướp đắng trên luống có phủ plastic và căng lưới nilon làm giàn này nâng cao hiệu suất quang hợp, hấp thụ dinh dưỡng của cây, hạn chế được sâu bệnh, bệnh lây nhiễm, cỏ dại và điều hòa được độ ẩm trong đất, dinh dưỡng không bị trôi rửa.

Mướp đắng sau khi gieo 45 – 50 ngày bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 3 – 5 tháng tùy theo mức độ chăm bón của từng hộ gia đình. Riêng nhà bà Lâm thu hoạch mướp đắng từ cuối tháng hai đến nay (đầu tháng 7) mà vườn vẫn đang rất sai quả.

Để cây mướp đắng cho hiệu quả cao, ít sâu bệnh bà Lâm sử dụng phân hữu cơ vi sinh, bón phân vào thời điểm khi cây bắt đầu bám giàn; thường xuyên tưới đầy đủ nước trong ngày nắng nóng, nhất là giai đoạn ra hoa; phòng trừ sâu bệnh hoàn toàn bằng biện pháp sinh học nên cây khỏe mạnh, ra quả nhiều và quả to đẹp.

Bà Lâm chia sẻ, để bẫy các loại ruồi giấm, ruồi vàng, ruồi cái và các loại côn trùng khác bà dùng băng keo dính vàng sinh học. Bên cạnh đó bà cũng tự làm chế phẩm sinh học từ rượu, gừng, tỏi, ớt. Cứ đều đặn một tuần bà tiến hành pha loãng dung dịch và phun một lần vào lúc chiều mát để phòng ngừa sâu bệnh cho mướp đắng.

Ngoài ra, tận dụng nguồn phân chuồng nuôi bò bà thường xuyên ủ phân bằng chế phẩm Trichoderma để tạo nguồn phân hữu cơ bón cho vườn mướp.

Với những biện pháp chăm sóc như thế, gần như ngày nào bà cũng có mướp đắng để thu hoạch. Ngày ít nhất là 5kg quả, ngày đỉnh điểm bà thu hái được 40kg quả, trung bình mỗi ngày bà thu hái được 15 – 25kg quả.  Với giá dao động từ 17.000 – 23.000 đồng/kg, mỗi ngày bà thu về 250.000 – 440.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, thu nhập từ quả mướp đắng mang lại khoảng 20 triệu đồng một tháng, cao hơn các loại rau màu khác.

Ông Lê Thuần Dụng – Trưởng thôn Thanh Châu cho biết thêm: “Trong thôn này có khá nhiều nhà trồng mướp đắng nhưng người tiêu dùng thường tìm đến nhà bà Lâm để mua về nấu ăn và phơi làm nước uống do tin tưởng bà Lâm trồng mướp theo đúng quy trình kỹ thuật, chăm bón cẩn thận theo phương pháp phòng trừ sâu bệnh hoàn toàn bằng sinh học”.

Nhờ áp dụng đúng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh hoàn toàn bằng sinh học nên sản phẩm tạo ra vừa an toàn lại mang lại thu nhập cao giúp gia đình bà Lâm vươn lên làm giàu chính đáng. Thời gian tới, lãnh đạo UBND thị trấn Thạch Hà cũng đang khuyến khích bà con trong địa phương học tập và làm theo mô hình trồng mướp đắng an toàn sinh học và cho năng suất cao của bà Nguyễn Thị Lâm./.

(Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)