Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

TPHCM bổ sung các biện pháp ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

00:29 27/04/2019 GMT+7
Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, UBND TPHCM vừa bổ sung một số biện pháp ứng phó với từng tình huống bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh đang được triển khai tích cực từ trong nội thành cũng như tại các cửa ngõ ra vào

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, UBND TPHCM vừa bổ sung một số biện pháp ứng phó với từng tình huống bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh đang được triển khai tích cực từ trong nội thành cũng như tại các cửa ngõ ra vào của thành phố.

Lực lượng chức năng TPHCM kiểm tra nguồn gốc thịt lợn tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Theo UBND TPHCM, bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa xảy ra tại trên địa bàn thành phố nhưng xảy ra bệnh tại các tỉnh phía Bắc hoặc khu vực các tỉnh miền trung (các tỉnh không cung cấp nguồn lợn, sản phẩm thịt lợn cho thị trường thành phố). Theo đó, thành phố phân công trách nhiệm cho từng thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh động vật các cấp. Tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát của Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh các cấp, kể cả các khu vực đường sông, ven kênh rạch, trong đó tập trung kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch bệnh, việc áp dụng “5 không” tại các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, các hộ nhập cư trên địa bàn.

Thành lập chốt kiểm dịch tam thời hoạt động trên tuyến cao tốc Dầu Giây – TPHCM và khu vực cầu Phú Cường (giáp ranh giữa huyện Củ Chi với tỉnh Bình Dương); tổ chức thu mua, giảm đàn và hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi khi xảy ra dịch bệnh; xử lý triệt để các hộ kinh doanh giết mổ lợn hoạt động trái phép…

Đồng thời, thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời tại các tuyến cửa ngõ của TPHCM và khu vực cầu Phú Long (giáp ranh giữa quận 12 và tỉnh Bình Dương); xác định những nguồn lợn an toàn cho phép vận chuyển vào TP để giết mổ tiêu thụ; vận động các hộ kinh doanh giết mổ tổ chức thu mua đàn lợn đến tuổi xuất chuồng của các hộ chăn nuôi trên địa bàn TPHCM.

Đặc biệt, trong tình huống nếu xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TPHCM, xử lý tiêu hủy lợn bệnh và lợn tiếp xúc mầm bệnh, khoanh vùng ổ dịch.

UBND TPHCM cũng bổ sung chính sách hỗ trợ thiệt hại đối với lợn con, lợn thịt các loại với mức tối thiếu 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch xảy ra. Đối với lợn đực, lợn nái giống thương phẩm đang khai thác tại các hộ, trại chăn nuôi, hỗ trợ với mức từ 1,5 lần. Đối với lợn giống cụ kỵ, lợn bố mẹ tại các cơ sở sản xuất giống mức hỗ trợ 2 lần so với mức hỗ trợ đối với các loại lợn khác (lợn thịt) tại thời điểm có dịch bệnh.

Được biết, TPHCM mỗi ngày tiêu thụ khoảng 10.000 con lợn từ các tỉnh đưa về. Tại TPHCM có 3.917 hộ chăn nuôi lợn nên nguy cơ nguồn lây nhiễm loại dịch bệnh này rất cao.

Các lực lượng chức năng TPHCM đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi lây lan từ cửa ngõ đến lò mổ, chợ đầu mối.

Thu Dịu