Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Trung tá quân đội về hưu thành tỷ phú nông dân

10:26 02/11/2020 GMT+7
Từ uy tín bản thân cùng với sự nhạy bén trong sản xuất kinh doanh, ông Huỳnh Thanh Bình, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thủy sản Thắng Lợi (ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) đã liên kết nuôi gia công, tạo nguồn nguyên liệu cho các công ty xuất khẩu

Từ uy tín bản thân cùng với sự nhạy bén trong sản xuất kinh doanh, ông Huỳnh Thanh Bình, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thủy sản Thắng Lợi (ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) đã liên kết nuôi gia công, tạo nguồn nguyên liệu cho các công ty xuất khẩu cá tra lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long, giúp ổn định đầu ra với số lượng lớn cho HTX và nhiều hộ nuôi.

Ông Huỳnh Thanh Bình , Giám đốc HTX Thắng Lợi đã có nhiều đóng góp trong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Trong cơn mưa lất phất, ông Huỳnh Thanh Bình, Giám đốc HTX Thắng Lợi vẫn chạy xe đạp vòng quanh khu nuôi cá tra quan sát, chỉ đạo công nhân làm việc. Ông Bình kể, tôi tham gia trong ngành Quân đội từ thời trẻ, năm 2004 tôi mua được 1ha đất để làm kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống, năm 2008 thì nghỉ chế độ, sau khi nghỉ tôi tiếp tục phát triển nuôi cá tra. Trước đây do không có điều kiện tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên gặp nhiều khó khăn trong sản xuất chăn nuôi. Được sự giúp đỡ của Đảng ủy, UBND và Hội Nông dân xã Vĩnh Bình giới thiệu tôi đi dự tập huấn ở các lớp KHKT về chăn nuôi thủy sản và các cuộc hội thảo về sản xuất kinh doanh, tham quan những mô hình làm ăn có hiệu quả, đặc biệt là những mô hình nuôi thủy sản, từ đó, tôi đã mạnh dạn áp dụng vào nuôi cá tra xuất khẩu.

Nghĩ là làm, từ 1ha ban đầu ông Bình đã đầu tư 2ha để mở rộng sản xuất và mở cửa hàng bán thức thức ăn thủy sản, vật tư nông nghiệp. Nhận thấy bà con nuôi thủy sản kém hiệu quả là do sản xuất còn manh mún, thiếu kinh nghiệm, vốn… nên không mang lại hiệu quả. “Thấy nhiều hộ làm cùng mô hình giống như mình nhưng không đạt hiệu quả, khi thu hoạch được thì thường bị thương lái ép giá nên đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, nên tôi luôn nghĩ cần phải cùng nhau làm kinh tế tập thể để học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau”. Ông Bình chia sẻ.

Dường như có một sự mãnh liệt, quyết đoán của một “người lính” và với tinh thần đồng đội, luôn chia sẻ với người khác, vào năm 2010, HTX có 12 thành viên với cái tên Thắng Lợi đã ra đời trong niềm hi vọng của tập thể HTX. Từ đó cửa hàng vật tư nông nghiệp của gia đình ông cũng trở nên tấp nập hơn. Hỏi ra mới biết, đa số khách hàng của ông là do ông đang hỗ trợ cung ứng vật tư, phân bón, thức ăn chăn nuôi cho những nông dân còn gặp khó khăn bằng hình thức “lấy trước trả sau”.

“Phải liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị thì sản xuất mới thành công. Sản xuất liên kết theo chuỗi người nuôi cá tra được bảo đảm an toàn từ đầu vào nguyên liệu, đến đầu ra sản phẩm, không bị áp lực vốn mua thức ăn”- ông Bình khẳng định.

Từ những cách làm hay, hiệu quả, sau 10 năm hoạt động, Trung tá Huỳnh Thanh Bình, “thuyền trưởng” của HTX đã tạo nên niềm hân hoan cho các thành viên và hàng chục hộ dân qua kết quả đạt được mỗi năm đã thu lãi hàng chục tỷ đồng. Riêng ông Bình đã nâng diện tích 6ha đất sản xuất. Hiện nay, HTX giải cho 20 lao động có việc làm thường xuyên và hơn 70 lao động làm việc thời vụ.

Bên cạnh sự thành công trong sản xuất kinh doanh ông còn thường xuyên quan tâm, hưởng ứng tham gia các hoạt động an sinh xã hội, như làm đường, đóng góp quỹ An sinh xã hội ở địa phương …

Thượng tá Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Vĩnh Thạnh cho biết, ngoài việc là hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, anh Tư Bình (ông Huỳnh Thanh Bình) còn là Cựu Chiến binh được tặng nhiều bằng khen từ cấp Trung ương đến cơ sở, vì có thành tích trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Điển hình như, gia đình anh Bình đã hiến 600m2 đất của gia đình cho UBND xã Vĩnh Bình để xây dựng điểm cấp nước sạch cho người dân trong xã, hiến 6.000m2 đất có giá trị hàng trăm triệu đồng để làm đường giao thông liên ấp đến xã. Ngoài ra anh Bình còn có nhiều đóng góp quỹ an sinh xã hội cho địa phương để làm những công việc cụ thể như sửa chữa, tu bổ cầu, đường nông thôn…

“Những thành tựu và việc làm thiết thực của anh Bình đã có công rất lớn, góp phần vào phát triển kinh tế của địa phương, cùng chung tay trong phong trào xây dựng nông thôi mới”, ông Tâm nói.

Hoàng Tuấn