Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái bị tố ép doanh nghiệp?

07:00 25/04/2018 GMT+7

Hợp tác xã kiểu mới là mô hình kinh tế tập thể đang được Đảng Nhà nước chú trọng phát triển và cụ thể hóa ngay từ Nghị quyết TW5 khóa IX. Thế nhưng, có những nơi mô hình này đang rơi vào tình trạng khó khăn bởi cách làm việc thiếu trách nhiệm của một số cán bộ.

Doanh nghiệp bị hành vì…

Hợp tác xã Dịch vụ Vận tải Thắng Lợi (HTXDVVT Thắng Lợi) thành lập tháng 07.2017, mới hoạt động chỉ 04 tháng nhưng HTX này đã phải gửi đơn trình báo khắp nơi vì liên tục bị bà Nguyễn Thị Ngọc Dung trưởng phòng Quản lý Vận tải phương tiện và người lái tham mưu cho Sở GTVT Bạc Liêu ra nhiều quyết định, biên bản gây thiệt hại về kinh tế cho Doanh nghiệp vận tải. Điều này đã khiến cuộc sống nhiều xã viên của HTX Thắng Lợi gặp nhiều khó khăn do phương tiện bị buộc ngưng hoạt động.

Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu

Ngày 02/11/2017, bà Dung tham mưu “ cho Sở GTVT Bạc Liêu ra thông báo nhắc nhở HTX có 2 phương tiện 60B-01376 và 69A-02297 đã vi phạm các quy định. Nhưng điều vô lý ở chỗ, 2 xe này đã được HTX làm văn bản trình về Sở GTVT Bạc Liêu ngưng hoạt động từ 05 tháng trước. Như vậy, tại thời điểm đó các HTX khác trên địa bàn đều bị nhắc nhở, hay chỉ nhắc nhở riêng HTX Thắng Lợi?

Mặc cho các xã viên HTX Thắng Lợi kêu trời vì các ý kiến tham mưu như trên. Chỉ tuần sau, khi HTX Thắng Lợi nộp hồ sơ xin cấp phù hiệu cho xe 65B 00717 mới gia nhập HTX, lại bị bà Dung tham mưu cho Sở GTVT Bạc Liêu ra quyết định 439/QĐ-SGTVT ngày 17.11.2017, thu hồi phù hiệu hoạt động của xe 65B-00717. Vì xe này đã vi phạm quy định lúc ở HTX vận tải…. khác.

Chưa dừng ở đó, từ những ý kiến  tham mưu, Sở GTVT Bạc Liêu ra quyết định 643/QĐ SGT/QQVT thu hồi phù hiệu 02 xe 94C-03156 và 94L 6670 vì hai phương tiện này không có tín hiệu giám sát hành trình vì bị nhà mạng cắt thuê bao. Mặc cho HTX mang các dữ liệu của nhà mạng ra chứng minh, những cán bộ Thanh tra của Sở vẫn căn cứ vào điểm 1 khoản 04 điều 22 của thông tư 10/2015/TT- BGTVT để xử lý.

Sở GTVT Bạc Liêu xử lý chưa nghiêm?

Trước các bức xúc của HTX Thắng Lợi, ông Ngô Hữu Dũng Giám đốc Sở GTVT Bạc Liêu trực tiếp chỉ đạo thanh tra Sở kiểm tra các sai phạm của bà Dung. Sau thời gian thanh tra, ông Dũng Giám đốc sở GTVT Bạc Liêu đã có kết luận số 137/KL-GTVT. Kết luận cho thấy bức xúc của HTX Thắng Lợi đưa ra hoàn toàn có cơ sở.

Đối với trường hợp HTX bị mất uy tín với xã viên do sở GTVT ra thông nhắc nhở hai phương tiện 60B 01376 và 69A-02297 đã vi phạm các quy định. Thanh tra đã công nhận với PV, bà Dung đã có thiếu sót trong quản lý kiểm tra, nguyên nhân do “đánh máy nhầm” danh sách nhắc nhở.

Trường hợp xe 65B-00717 bị bà Dung tham mưu ra quyết định thu hồi phù hiệu, Thanh tra đã kêt luận bà Dung đã sai. Theo đó, Bà Dung xin nhận thiếu sót trong việc quản lý, xử lý chưa đúng lúc, kịp thời và hứa sẽ khắc phục những thiếu sót của phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái do bà Dung đứng đầu.

Thanh tra còn kết luận, đối với vai trò trưởng phòng quản lý vận tải và người lái của mình, bà Dung đã đúng khi tham mưu sở GTVT ra quyết định số 643/QĐ-SGTVT thu hồi phù hiệu hai phương tiện 94C-03156 và 94L 6670. Khi nhóm phóng viên đặt câu hỏi, ông Dũng Giám đốc Sở, Chánh thanh tra sở, bà Dung đều khẳng định rằng: kiểm tra từ máy tính của Phòng quản lý vận tải và người lái cho thấy, thời điểm hai xe này mất tín hiệu (02.12.2017 đến 04.12.2017) vì nhà mạng cắt thuê bao do không đóng tiền. Tuy nhiên, về phía HTX DVVT Thắng Lợi cho rằng các dữ liệu giám sát hành trình của hai xe trên vẫn hoạt động bình thường. Sở GTVT Bạc Liêu dựa vào dữ liệu trên trang Wedsite của Tổng cục đường bộ để xử lý, các tín hiệu, đường truyền yếu hay mạnh là do Tổng cục đường bộ chịu trách nhiệm.

Phóng viên đặt vấn đề trách nhiệm và tính khách quan của Sở GTVT Bạc Liêu trong việc quản lý sử dụng quản lý dữ liệu hành trình đã được quy định trong thông tư 09/2015/TT-BGTVT, thì vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Theo khoản 2 điều 9 thông tư 09/2015/TT- BGTVT quy định về trách nhiệm của Sở GTVT: “ Kiểm tra, cập nhật, đối chiếu thông tin đảm bảo tính chính xác của các dữ liệu do các đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị cung cấp dịch vụ truyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam để khai thác và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, bao gồm: tên Sở Giao thông vận tải; tên đơn vị kinh doanh vận tải; biển số xe; trọng tải xe (số lượng hành khách hoặc khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông); loại hình kinh doanh của các đơn vị kinh doanh vận tải và số lượng phương tiện vận tải thuộc đối tượng phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình”.

Chiều 26/04 , PV Làng Mới trao đổi qua điện thoại với ông Dũng về việc “Sở GTVT Bạc Liêu khi ra các quyết định sai khiến HTX Vận Tải Thắng Lợi bị ảnh hưởng về kinh tế tại sao Sở chưa công khai xin lỗi, đính chính thì ông Dũng cho biết sau: khi xảy ra sự việc trên Sở đã tiến hành họp xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với những sai sót của phòng Quản lý Vận tải Phương tiện và Người lái mà đứng đầu là bà Nguyễn Thị Ngọc Dung. Không xét thi đua khen thưởng cuối năm 2018 đối với cán bộ, công chức có liên quan thuộc phòng QLVT Phương tiện&Người lái. Đồng thời Sở GTVT Bạc Liêu sẽ tổ chức gặp gỡ đính chính, xin lỗi HTX Thắng Lợi vì những sự việc đáng tiếc nêu trên”.

Vụ việc đáng tiếc nêu  trên xuất phát từ sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, chưa nắm bắt kịp thời sự việc, dẫn đến thiệt thòi cho DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, đề nghị các cơ quan ban ngành có thẩm quyền đặc biệt là Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu cần có hình thức kỷ luật có sức răn đe đối với những cán bộ, công chức tránh tình trạng tái diễn nêu trên. Ngoài ra, Sở GTVT cần có động thái kịp thời, giải thích, đính chính rõ ràng để tránh gây hiểu nhầm, bức xúc từ doanh nghiệp.

S.Y.C