Xây dựng thương hiệu bằng sản phẩm chất lượng
Kỹ thuật rèn dao độc đáo
Làng rèn Phúc Sen (xã Phúc Sen) được hình thành từ 6 xóm: Phia Chang trên, Phia Chang dưới, Đầu Cọ, Pác Rằng, Tình Đông và Lũng Vài. Người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng An, nổi tiếng cần cù, chịu khó. Cho tới nay, ở Phúc Sen vẫn còn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống trong đó có nghề rèn dao.
Hiện xã có khoảng hơn 120 lò rèn. Với cách rèn dao của đồng bào ở đây thì không có vùng nào bắt chước được và nổi tiếng khắp cả nước với câu nói “dẻo mà không mềm, cứng mà không giòn”.
Anh Lương Văn Cường (43 tuổi), làm nghề thợ rèn được 28 năm cho biết: "Thợ rèn chúng tôi vẫn duy trì cách rèn dao búa bằng than củi, vì dùng than củi rất dễ điều chỉnh nhiệt độ của lò nung. Nhờ vào đôi mắt tỏ tường cùng kinh nghiệm của mình, người thợ có thể xác định được độ chín của sản phẩm để kịp nhúng vào nồi nước tôi ngay bên cạnh, đây là giai đoạn quyết định đến chất lượng của sản phẩm sau này".
Khi nói về sự khác biệt trong cách tạo ra các sản phẩm, anh Cường chia sẻ: “Khác biệt ở cách chọn nguyên liệu, trong các làng rèn khác, nguyên liệu chính là phôi thép nên khi sử dụng dễ bị sứt hoặc mẻ. Nhưng tôi cũng như các thợ rèn ở đây thường thu mua lá nhíp ô tô để làm nguyên liệu. Nguyên liệu bền chắc và cứng nhất vẫn là lá nhíp xe U-oát của Nga. Thứ hai, người ta thường dùng than đá để nung thì chúng tôi lại dùng than củi từ các loại gỗ cứng. Lò nung thép được làm bằng đá, dùng rơm và trấu làm chất liệu để xây lò”.
Sau khi lựa chọn được nguyên liệu, người thợ rèn bắt đầu công việc tạo sản phẩm. Để tạo thành một con dao hoàn chỉnh, chất lượng cần trải qua 4 công đoạn chính: Cắt thép và dùng búa tán thành hình định trước, tôi thép, ram thép và mài thành phẩm.
Trong đó, tôi thép và ram thép là hai công đoạn chính. Tôi thép là quá trình nung nóng, giữ nhiệt và làm nguội nhanh thép nhằm nâng cao độ cứng và tính mài mòn cho dao, nâng cao độ bền cho dao. Đây là giai đoạn quan trọng và chỉ có người thợ lành nghề, nhiều kinh nghiệm mới cảm nhận được, bởi mắt nhìn không chuẩn thì sản phẩm sẽ bị dẻo do nung còn non hoặc giòn do nung quá già. Và nước để tôi dao bao gồm rất nhiều thành phần và cũng là một trong các bí quyết thành công của làng nghề. Còn ram thép là phương pháp nung nóng thép đã qua tôi dưới nhiệt độ giới hạn, chỉ có những người thợ giỏi và lành nghề mới có thể nhận biết được nhiệt độ giới hạn bằng cách nhìn vào màu đỏ của thép trong lò, sau đó giữ nhiệt độ một thời gian rồi làm nguội...
Nghề “cha truyền con nối” - cách để gìn giữ giá trị văn hóa
Anh Lương Văn Cường chia sẻ: Theo quan niệm của người Nùng từ xa xưa có dạy, làm dao phải làm gia truyền thì mới bền lâu. Bởi vậy nên hàng trăm năm nay làng nghề vẫn duy trì cách truyền nghề như vậy. “Như tôi, từ bé đã được tiếp xúc với nghề rèn. Khi đến 15 tuổi, tôi đã có thể giúp ông nội và bố cầm búa, giữ cho họ rèn, đã tập làm và đến năm 20 tuổi đã có thể tự làm một mình đầy đủ các công đoạn”.
“Để học được nghề rèn, người thợ phải có sức khỏe, phải biết dùng tay, dùng sức, sự cảm nhận và đặc biệt là sự nhạy bén của đôi mắt. Quan trọng nhất là học nghề phải có tâm thì dao mới bền và sắc. Bởi vì, theo cách nghĩ của người làm nghề rèn hình dáng của dao không quan trọng bằng chất lượng sản phẩm. Hình dáng thì có thể sửa đổi được nhưng độ sắc chỉ rèn được một lần. Vì vậy, chỉ có cha truyền con nối mới giúp người dạy hết lòng chỉ bảo và người học lĩnh hội được những tinh hoa của nghề rèn” - anh Cường cho biết thêm.
Làng nghề rèn Phúc Sen không chỉ có dao mà còn có nhiều sản phẩm khác như kéo, quốc, liềm, thuổng… Về hình thức, sản phẩm có thể không được đẹp và bóng, nhưng lại vượt trội về độ sắc bén và bền chắc. Chính vì vậy, sản phẩm được nhiều bà con tin dùng. Tiếng lành đồn xa, cho đến nay, sản phẩm của làng rèn đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước kể cả sang Trung Quốc.
Theo anh Cường: "Vì nguyên liệu làm bằng nhíp ô tô nên thời gian để hoàn thành một sản phẩm cũng lâu hơn, một ngày hai anh em nhà tôi làm cật lực cũng chỉ được khoảng 4 con dao. Hàng làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó, thu nhập cũng đủ nuôi sống gia đình. Có nhiều khách ở tận miền Nam, miền Trung và Trung Quốc… cũng tin tưởng và đặt mua về dùng".
Từ khi dịch bệnh Covid - 19 khởi phát đến nay, lượng khách ở dưới xuôi mua ít nên bán hàng số lượng hạn chế, thu nhập cũng giảm. Vì vậy, gia đình anh cũng sử dụng thêm công nghệ thông tin, mạng xã hội như facebook, zalo, để quảng bá sản phẩm, tìm kiếm thêm nguồn khách hàng.
Từ kinh nghiệm làm nghề, anh Cường cũng hướng dẫn thêm về cách sử dụng dao sao cho bền: “Một sản phẩm dao có thể sử dụng được 20 năm nếu sử dụng đúng chức năng. Khi mua, nên dựa vào mục đích sử dụng để lựa chọn, ví dụ dùng để thái thì mua dao chuyên thái, còn cần chặt thì dùng dao chuyên chặt và sau một thời gian sử dụng cũng cần mài lại tạo độ sắc bén”.
Chia sẻ về những mong muốn được tạo ra nhiều sản phẩm tốt, chuẩn, đúng thương hiệu của làng Phúc Sen để quảng bá đến khách hàng gần xa biết đến, anh Lương Văn Cường vẫn còn băn khoăn: “Hiện nay, nhiều người chạy theo lợi nhuận mà làm giả hàng của làng nghề Phúc Sen. Chính vì vậy, tôi rất mong được chính quyền quan tâm có trách nhiệm, có quy chuẩn để xác định sản phẩm, thương hiệu để giúp làng nghề giữ được và nâng cao thu nhập cho người làm nghề như chúng tôi”.
Nhằm duy trì nghề truyền thống không chỉ để giữ gìn bản sắc, mà còn giúp bà con ở Phúc Sen nâng cao đời sống, phát triển kinh tế. Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương đã có những phương hướng cụ thể như tuyên truyền cho bà con để nâng cao chất lượng sản phẩm, thứ hai là đưa sản phẩm dao Phúc Sen tới các hội chợ của các tỉnh khác và giới thiệu rộng rãi trên cả nước. Đồng thời đưa vào quảng bá trong kế hoạch làng du lịch cộng đồng để khách du lịch có thể được trải nghiệm và biết tới nghề rèn truyền thống của Phúc Sen.
-
Lập Hội đồng Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú nghề thủ công mỹ nghệ -
Hưng Yên: Phát triển du lịch nông thôn gắn với các làng nghề truyền thống -
Người giữ lửa, tiếp sức cho làng nghề làm đường phèn -
Hà Nội: 350 sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu tham gia triển lãm
- Hà Tĩnh đặt mục tiêu “chinh phục” ngành nghề nông thôn theo hướng bền vững
- Làng nghề Phú Vinh: Lưu truyền tinh hoa từ mây, tre
- Nghệ nhân luôn đau đáu với việc lưu giữ tinh hoa làng gốm cổ
- Giữ trọn hồn riêng Gốm Phù Lãng ở xứ sở Kinh Bắc xưa
- Nghệ An tham gia “Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024” tại Hà Nội
- “Nổi tiếng một thời” nghề làm nón làng Thổ Ngọa
- Những làng nghề nồng đượm hương vị Tết
-
Phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Hội Nhà báo Việt NamChiều ngày 22/11, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước về Hội và nâng cao chất lượng tham mưu trong công tác văn phòng Hội Nhà báo khu vực phía Bắc.
-
Tăng thêm quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm y tếBộ Y tế vừa ban hành Thông tư 39/2024/TT-BYT (Thông tư 39) ngày 17 tháng 11 năm 2024 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2016/TT-BYT ngày 28 tháng 9 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế
-
Tham quan, học tập kinh nghiệm ở HTX sản xuất và tiêu thụ nông sản an toànVừa qua, Hội Nông dân Ninh Bình đã tổ chức cho các hội viên Chi hội nghề nghiệp trồng dưa xã Gia Phương (huyện Gia Viễn) và Chi hội nghề nghiệp trồng rau an toàn xã Sơn Lai (huyện Nho Quan) thăm quan, học tập kinh nghiệm tại Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn xã Khánh Thành (huyện Yên Khánh)…
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc chuyến công tác dự Hội nghị G20 và thăm chính thức Cộng hòa DominicaRạng sáng 23/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới sân bay Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và làm việc tại Brazil, thăm chính thức nước Cộng hòa Dominica.
-
Tăng trưởng GRDP của Thanh Hóa đứng thứ 3 cả nướcNăm 2024, Thanh Hóa thu ngân sách ước đạt 54.341 tỷ đồng, đứng đầu khu vực Bắc Trung bộ, nằm trong nhóm 10 địa phương có số thu cao nhất cả nước. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) năm 2024 ước đạt 11,72%, vượt 11% kế hoạch đề ra và đứng thứ 3 cả nước. Trong đó, sản xuất công nghiệp đóng góp lớn nhất tạo nên sự tăng trưởng này.
-
13 tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số 5 hoàn thành chỉ tiêu thi đua Trung ương Hội giaoNgày 22/11, tại tỉnh Hậu Giang, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (HNDN) đã tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2024 của 13 tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số 5. Năm 2024, các tỉnh, thành trong Cụm cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu thi đua Trung ương Hội giao, nhiều nơi có chỉ tiêu vượt so với kế hoạch.
-
Kỷ niệm 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam: Thành Nhà Hồ mở cửa miễn phí đón du kháchNhân dịp kỷ niệm 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2024), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ sẽ miễn 100% phí trong ngày 23/11 cho du khách (trong nước và quốc tế) đến tham quan và trải nghiệm di sản Thành Nhà Hồ.
-
Nghệ An: Các cấp Hội cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, cách làm hiệu quả, kết quả ấn tượngSáng ngày 22/11, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, lắng nghe và nắm bắt tình hình công tác Hội và phong trào nông dân tại tỉnh Nghệ An năm 2024.
-
“Nông dân chính là tương lai của chúng ta”Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
-
Công dụng thần kỳ của nước gừng tươi trong việc giảm cholesterol, giảm cânGừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh