Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Cà Mau: Chống Covid – 19 bằng “siết ngoài, nới nhưng không lỏng vòng trong” để phát triển kinh tế
17:27 21/08/2021 GMT+7

Là tỉnh đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nới lỏng giãn cách xã hội, từ 0 giờ ngày 21/8/2021, trừ các vùng trong tỉnh có nguy cơ trở lên, tỉnh Cà Mau quay về thực hiện Chỉ thị 15 sau hơn 1 tháng thực hiện Chỉ thị 16. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt “3 mũi giáp công chống dịch Covid-19”, thực hiện nhanh và theo thứ tự ưu tiên để xét nghiệm, sàng lọc tách F0 và F1 ra khỏi cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng ông Nguyễn Tiến Hải Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra 01 điểm điều trị bệnh nhân Covid 19 tại TP.Cà Mau ngày 12/8/2021.

Chặn Covid -19 từ vòng ngoài

Ngày 20/8/2021, trong chuyến công tác kiểm tra tình hình phòng, chống dịch Covid-19, tại các chốt, trạm đường thuỷ, đường bộ vùng giáp ranh tỉnh Kiên Giang của huyện Thới Bình, U Minh. Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo: “Mỗi chốt, trạm vùng giáp ranh đều có vai trò hết sức quan trọng trong việc ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào. Phải giữ chặt với tinh thần con kiến cũng không để lọt”.

Là tỉnh có 3 mặt giáp biển, bắc giáp Bạc Liêu, Kiên Giang với địa hình sông ngòi phức tạp, nên ngay từ khi dịch bùng phát, Cà Mau với phương châm tại chỗ đã chủ động kiểm soát ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào tỉnh. Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy Cà Mau, các cấp, các ngành dồn lực cho các chốt, trạm vùng giáp ranh cả về nhân lực, điều kiện sinh hoạt, trang thiết bị phục vụ hoạt động. Nơi có chốt, trạm kiểm soát phải bố trí hậu cần phục vụ cho lực lượng làm nhiệm vụ. Tăng cường các công cụ như đèn pha, điện thoại, bộ đàm liên lạc thông suốt và trực chiến 24/24. Kiên quyết không để tình trạng người dân vùng giáp ranh qua lại giao lưu làm ăn, lao động sản xuất.

Một chốt kiểm soát tại xã Biển Bạch Thới Bình, Cà Mau giáp với huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang. Ngay từ khi chưa thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 Cà Mau đã chủ động siết vòng ngoài, tăng cường kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh.

Theo đó, địa bàn huyện Thới Bình đã lập 6 chốt, trạm đường thuỷ; 21 chốt, trạm đường bộ, với tổng chiều dài vùng giáp ranh tỉnh bạn dài 66,4 km. Tổ chức 10 tổ tuần tra cả trên bộ lẫn đường thuỷ để nắm chặt địa bàn, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.

Huyện U Minh cũng lập 13 chốt trạm cả đường bộ, đường thuỷ ven khu vực giáp ranh với Kiên Giang với chiều dài hơn 13km và 1 đội tuần tra lưu động kiểm soát dịch bệnh hoạt động toàn tuyến.

Tại TP. Cà Mau, là đầu mối kết nối giao thông với cả nước nên nhiều chốt chặn và đội tuần tra đã được thành lập sớm để kiểm tra giám sát các nguồn lây nhiễm từ ngoài vào tỉnh, kể cả đường bộ lẫn đường sông. Việc thực hiện, đã được duy trì nghiêm ngay từ đầu khi áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. Toàn tỉnh hiện có 92 chốt kiểm soát người từ ngoài tỉnh vào, trong đó có 45 chốt đường bộ, 11 chốt đường thủy và 36 chốt cửa biển. Theo báo cáo của ngành chức năng, tính đến ngày 20/8, toàn tỉnh có 74 ca F0, đã điều trị khỏi 32 ca, tử vong 1 ca. Hầu hết, các F0 được phát hiện tại các khu cách ly tập trung và tại các chốt chặn liên tỉnh.

Nới nhưng không lỏng ở vòng trong

Theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ký, từ 0 giờ ngày 21/8/2021, người dân được đi lại trong nội tỉnh nhưng phải đảm bảo 5K và hạn chế ra đường nếu không thật sự cần thiết.

Tiêm phòng vacxin, tầm soát F0, truy vết F1, quản lý chặt F2 là một trong những mũi giáp công của Cà Mau chống giặc Covid 19.

Quyết định nêu rõ: Áp dụng cho tất cả các huyện, TP. Cà Mau (trừ khu phong tỏa được thực hiện theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19). Theo quyết định, các hoạt động kinh tế xã hội của Cà Mau sẽ được trở lại hoạt động ở mức bình thường mới. Nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt phòng chống dịch, người dân không được di chuyển ra/vào tỉnh Cà Mau (trừ trường hợp được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép). Tất cả phương tiện vận chuyển hàng hóa vào địa bàn tỉnh phải được kiểm soát nghiêm ngặt. Tỉnh cho in mẫu thống nhất chung, nội dung gồm biển số xe, số người trên xe, địa điểm xe lên xuống hàng hóa, có đóng dấu của Sở Giao thông Vận tải. Giấy này chia làm 2 tờ, dán ở kính xe và thùng xe. Cùng với đó, tuyên truyền để mọi người cùng giám sát, báo ngay lực lượng chức năng khi phương tiện sai quy định. Tránh trường hợp xe đi không đúng tuyến hoặc đỗ sai quy định.

Hàng đoản xe chở hàng hóa từ Cà Mau đi về các tỉnh khi thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. tỉnh Cà Mau đã thực hiện luồng xanh nhưng quản lý chặt đội ngũ tài xế nhằm ngăn chặn nguồn lây. Đến nay các ca F0 phát hiện chủ yếu từ nguồn các nơi khác đến.

Các hoạt động tập trung đông người như tiệc mừng, sự kiện đông người bị hạn chế; trường hợp tổ chức thì không tập trung quá 10 người tại 1 địa điểm vào 1 thời điểm. Các công ty, doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình kinh doanh ăn uống: Thực hiện mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m (riêng địa bàn thành phố Cà Mau và huyện Đầm Dơi chỉ được bán mang về). Hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, giải trí: Không quá 10 người tại 1 địa điểm, vào 1 thời điểm. Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất: Tổ chức hoạt động trong điều kiện bình thường mới theo kế hoạch phòng, chống dịch được duyệt của cấp có thẩm quyền.

Mặc dù khó khăn về y tế, nhưng tỉnh vẫn nỗ lực giúp đỡ và hỗ trợ bà con Cà Mau đang còn kẹt lại ở các tỉnh khác. Trong ảnh là chuyến xe nghĩa tình đón hàng trăm người dân từ Tp HCM về Cà Mau vào tháng 8/2021.

Đối với các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị căn cứ tình hình thực tế quyết định việc bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ, tiến độ công việc. Song song, tỉnh cũng quy định khoảng thời gian hạn chế ra đường từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau. Trừ những trường hợp tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện công việc khẩn cấp (đưa người bệnh đi cấp cứu, lực lượng phòng, chống thiên tai, cứu hộ; phòng cháy, chữa cháy); công nhân làm công tác vệ sinh, quét dọn đường; sửa chữa, xây dựng công trình cấp bách; sửa chữa điện, nước, công trình viễn thông; phóng viên báo, đài đi làm nhiệm vụ và các trường hợp khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

Ba mũi giáp công chống giặc Covid 19

Song song với việc siết ngoài nới trong, Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt “3 mũi giáp công chống dịch Covid-19”, thực hiện nhanh và theo thứ tự ưu tiên để xét nghiệm, sàng lọc tách F0 và F1 ra khỏi cộng đồng. Toàn tỉnh có 5.275 Tổ Covid cộng đồng, với 16.467 thành viên. Đây là lực lượng chủ yếu để thực hiện 3 mũi giáp công.

Tính đến 20/8/2021, số người hiện đang cách ly tại nhà trên toàn tỉnh Cà Mau là 2.212 người/1.144 hộ. Đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 79.536 người thuộc các nhóm dân số có nguy cơ của 9 huyện, thành phố.

Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau đang kiểm tra hàng hóa, thuốc men, nhu yếu phẩm của Cà Mau chuẩn bị chuyển lên hỗ trợ TP. HCM.

Riêng đối với ca dương tính trong cộng đồng tại khóm 4, phường 6, ngay khi phát hiện, tỉnh đã triển khai các biện pháp quyết liệt, tiến hành truy vết và xét nghiệm diện rộng cho 28.607 người thuộc nhóm nguy cơ của TP.Cà Mau. Xét nghiệm lần 2 cho khu vực phong tỏa, đồng thời tiến hành khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho 79.536 người thuộc các nhóm dân số có nguy cơ của 9 huyện, thành phố. Kết quả, phát hiện 10 ca dương tính trong khu vực phong tỏa; các trường hợp lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng, ngoài khu vực phong tỏa đều có kết quả âm tính.

Thông tin từ ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế, trong ngày 20/8, xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng tại ấp Hiệp Hoà Tây, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi. Qua xét nghiệm RT-PCR ghi nhận có 2 ca dương tính là người trong gia đình, chưa xác định được nguồn lây. Hiện địa phương đang thực hiện phong toả tạm thời bán kính 1km, khẩn trương truy vết các F.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau cho biết:“Tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Liên lạc đồng hương Cà Mau-Bạc Liêu rà soát đối tượng như người có con nhỏ dưới 36 tháng, số học sinh đi học, người già neo đơn… để hỗ trợ rước về quê”.  Đến nay, Cà Mau đã tổ chức 1 chuyến xe đón hàng trăm người dân có hoàn cảnh khó khăn về từ TP. HCM.

Thông qua cầu nối Hội Đồng hương Cà Mau – Bạc Liêu tại Cần Thơ-TP. HCM, Cà Mau đã gửi 6 chuyến hàng gồm hàng chục tấn gạo, cá, mắm cho bà con Cà Mau đang còn kẹt tại 2 địa phương này trị giá hàng tỷ đồng. Tình đến ngày 19/8/2021, quỹ quyên góp, ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận trên 33 tỷ đồng từ 534 lượt tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và 107 lượt cá nhân ủng hộ. Vật chất quy ra tiền gần 1,5 tỷ đồng. Số tiền, vật chất mà cá nhân, đơn vị, tổ chức đóng góp được dùng để hỗ trợ kịp thời cho người dân tại địa phương và những người dân Cà Mau tại các tỉnh, thành phố đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Hoàng Nam