Cảnh báo: Loại cá chứa độc tố cực mạnh nhưng người dân miền biển vẫn ăn
Cá nóc được người dân quen gọi là “cá tử thần” bởi có chứa độc tố tetrodotoxin tập trung nhiều ở các bộ phận gan, thận, tụy, túi tinh, cơ bụng, buồng trứng..., cực kỳ nguy hiểm.
Bình thường, độc tố này tồn tại ở dạng tiền độc tố tetrodomin không độc. Khi cá bị ươn hoặc bị cơ thể cá bị bầm dập, tetrodomin sẽ biến đổi thành tetrodotoxin gây ra độc tố cực mạnh, cực kỳ nguy hiểm khi ăn phải.
Những năm qua, cả nước ghi nhận nhiều ca tử vong do ngộ độc cá nóc. Đáng báo động lả mặc dù các địa phương, ngành chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền về ngộ độc cá nóc, nhưng ở nhiều nơi, người dân vẫn sử dụng trong bữa ăn hằng ngày.
Tại các xã miền biển huyện Diễn Châu (Nghệ An), cá nóc vẫn được bày bán công khai ở chợ đầu mối, chợ dân sinh và người dân chế biến thành món ăn, sử dụng khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày.
“Cá tử thần” được bày bán tràn lan
Cảng cá Lạch Vạn (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) nằm trên hệ thống sông đấu nối với cửa biển Lạch Vạn. Mỗi ngày, cảng cá này tiếp nhận hàng trăm phương tiện tàu, thuyền của ngư dân các xã bãi ngang, ven biển của huyện Diễn Châu cập bến bãi để bán buôn hải sản, trở thành đầu mối cung cấp nguồn hải sản lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu.
Tại cảng cá Lạch Vạn thường xuyên xuất hiện mặt hàng cá nóc, tiểu thương bày bán với số lượng lớn mỗi khi tàu, thuyền của ngư dân cập bến. Trong khu chợ ngay tại cảng cá dễ dàng bắt gặp cá nóc được các tiểu thương bày bán trên sạp, quầy có diện tích 1,2-2m2.
Cá nóc là mặt hàng "đắt khách" nên các tiểu thương, người dân địa phương thích mua và vận chuyển đi tiêu thụ tại chợ dân sinh trên địa bàn huyện và các vùng phụ cận.
Ngay tại chợ cá Lạch Vạn, không khó bắt gặp cảnh người dân đang mổ, sơ chế cá nóc bán cho người sử dụng, tiểu thương mua với số lượng lớn về phơi khô.
Tuy nhiên, quá trình sơ chế, chế biến cá nóc tại đây không tuân thủ quy trình, người mổ cá không có kỹ năng chuyên môn nên tiềm ẩn nguy cơ thịt cá bị nhiễm độc tố từ các bộ phận chứa độc tố của cá rất cao.
Theo chị Lê Thị L(xin không nêu tên), người sơ chế cá tại cảng cá Lạch Vạn, vào thời điểm khoảng gần 10 giờ mỗi ngày, khi tàu thuyền khai thác cập bến, chị thực hiện việc mổ, sơ chế cá nóc.
Công việc luôn tay diễn ra trong vòng từ 2-3 giờ, cao điểm có ngày sơ chế được hàng chục kilogram cá nóc.
Các ngư dân địa phương cho biết mùa khai thác cá nóc bắt đầu từ khoảng tháng 6 - 11 hằng năm. Hiện đang trong mùa nên cá đã trưởng thành, nhiều con có kích thước khá to. Cá nóc có giá bán tại bến khi tàu, thuyền cập bờ từ 25.000-30.000 đồng/kg (chưa qua sơ chế).
Ngoài các loại hải sản như tôm, ghẹ, ốc, mực và các loài cá khác, cá nóc góp phần tăng thêm thu nhập sau mỗi chuyến đi biển gần bờ (đi lộng), ngắn ngày bởi loại cá này dễ bán, được giá, giá ổn định. Cá nóc khai thác được bao nhiêu, cập bến đều bán hết trong thời gian ngắn.
Từ chợ đầu mối cảng cá Lạch Vạn, cùng với các loại hải sản khác, cá nóc được các tiểu thương vận chuyển đi bán, tiêu thụ ở chợ dân sinh trong và ngoài huyện.
Tại chợ dân sinh các xã ven biển Diễn Ngọc, Diễn Bích, Diễn Thành (huyện Diễn Châu), cá nóc được bán với giá từ 30.000-40.000 đồng/kg tùy kích thước cá đã phân loại.
Người dân dùng cá nóc chế biến thành các món kho, nướng tẩm gia vị, nấu canh chua… Có nhiều người còn mua cá nóc về sơ chế, xẻ thịt phơi khô để bảo quản được lâu dài và sử dụng dần.
Cần thức tỉnh trước những cảnh báo khẩn thiết
Cá nóc được coi là loại sinh vật có xương sống độc thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau ếch độc phi tiêu vàng.
Theo y học, độc tố tetrodotoxin có trong cá nóc là chất độc cực mạnh, gấp hằng trăm lần so với xyanua.
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng khoảng 10gram thịt cá nóc chứa độc tố tetrodotoxin khiến người từ khỏe mạnh rơi vào tình trạng ngộ độc.
Khoảng từ 1-2mg chất độc tetrodotoxin gây nên tử vong cho con người nếu không được cấp cứu, chữa trị kịp thời.
Độc tố tetrodotoxin trong cá nóc chỉ giảm một nửa khi đun sôi ở 100 độ C trong 6 giờ và bị phá hủy hoàn toàn khi đun ở 200 độ C trong 10 phút.
Vì vậy, cách xử lý, sơ chế và chế biến thông thường (nấu, nướng chín) hay phơi khô, độc tố này chưa bị phá hủy.
Đặc biệt, việc chế biến cá nóc hiện nay của cư dân miền biển Diễn Châu (Nghệ An) còn rất tùy tiện, càng làm gia tăng nguy cơ thịt cá nhiễm độc từ các bộ phận gan, thận, tụy, túi tinh, cơ bụng, buồng trứng của cá bị vỡ nát, bầm dập.
Không riêng gì thịt cá, nhiều bộ phận khác như da, gan… cũng được người dân dùng để chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình.
Ngày 23/5/2003, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn số 681/CP-VX yêu cầu các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các công việc cấp bách theo thẩm quyền để phòng, chống ngộ độc do ăn cá nóc.
Nhiều năm qua, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, Ủy ban Nhân dân nhiều tỉnh ban hành văn bản quy phạm pháp luật để ngăn chặn ngộ độc cá nóc. Nhiều phương tiện truyền thông đã cảnh báo, nhưng tình trạng ngộ độc thực phẩm và tử vong do ăn cá nóc hoặc sản phẩm chế biến từ cá nóc vẫn xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân.
Thực tế tại Nghệ An ghi nhận từng xảy ra nhiều vụ ngộ độc và có trường hợp tử vong do ăn cá nóc. Phạm vi xảy ra vụ ngộ độc không chỉ ở vùng ven biển nơi đánh bắt nhiều cá nóc mà còn ở khu vực đồng bằng, vùng bán sơn địa do ăn phải cá nóc đã qua sơ chế, chế biến...
Ngày 6/5/2003, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chỉ thị về việc phòng, chống ngộ độc cá nóc, nghiêm cấm tổ chức, cá nhân hoạt động đánh bắt, thu mua, chế biến, vận chuyển, kinh doanh cá nóc và sản phẩm từ cá nóc; tuyệt đối không sử dụng cá nóc làm thực phẩm cho người và gia súc.
Tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp liên ngành tiến hành kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy chế về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ ăn uống, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm trong buôn bán, lưu thông sản phẩm từ cá nóc theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, Chỉ thị ban hành đã hàng chục năm qua nhưng do cơ chế phối hợp giữa ngành Y tế, Quản lý thị trường, Thủy sản và chính quyền địa phương cơ sở còn bất cập, thiếu đồng bộ, nhiều khi buông lỏng trong thực hiện dẫn đến tình trạng cá nóc vẫn hiện diện ở nhiều chợ. Người dân vẫn dễ dàng tìm mua cá nóc với số lượng lớn để sử dụng, chế biến thành các món ăn.
Theo Vietnam+
-
Thiếu hụt magie làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch -
Thịt bò cực bổ dưỡng nhưng lại nguy hiểm với người mắc những bệnh này -
Lợi ích ít được biết đến của quả sung dùng làm thức ăn -
Hồng vào mùa ngon ngọt khó cưỡng, chớ dại ăn nếu chưa biết những “đại kỵ” này
- 3 thực phẩm vàng pha cùng nước nóng sẽ hóa “thần dược” cực tốt cho sức khỏe
- Na vào mùa ngọt thơm nhưng “đại kỵ” với những người này
- Nên dùng nước đun sôi để nguội trong bao lâu thì tốt?
- Cảnh báo trẻ mắc ho gà phải nhập viện và dấu hiệu nhận biết bệnh
- Dấu hiệu sớm của đột quỵ
- 5 dấu hiệu chứng tỏ thịt lợn hỏng, rẻ mấy cũng tránh xa kẻo “tiền mất tật mang”
- Cẩn trọng với nguy cơ ngộ độc xyanua từ những thực phẩm quen thuộc
-
Hà Giang: Kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tại Thủ đô(Tapchinongthonmoi.vn) – Sáng ngày 21/11 tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân thành phố Hà Nội (số 133 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), Hội Nông dân tỉnh Hà Giang và Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch giới thiệu, kết nối, tiêu thụ hơn 200 sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hà Giang.
-
Một trang trại lợn ở Thanh Hóa bị xử phạt hơn 400 triệu đồngÔng Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định số 4550/QĐ-UBND ngày 15/11/2024 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Song Dương, trụ sở tại Thôn Thanh Tiến, xã Thanh Xuân (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).
-
Đắk Lắk đưa Cổng Thông tin điện tử của tỉnh lên ZaloUBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành công văn số 1233/UBND-CNCTTĐT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể… để giới thiệu trang Zalo Official Account “Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk”.
-
Hòa Bình: Phát triển mô hình kinh tế tập thể giúp nông dân làm giàu(Tapchinongthonmoi.vn) – Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đang tích cực hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ, liên kết sản xuất, xây dựng thương hiệu và tiếp cận thị trường, góp phần nâng cao thu nhập và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
-
Tuyên truyền pháp luật đến nông dân được duy trì thường xuyên, ổn địnhVới mục tiêu tuyên truyền đầy đủ, kịp thời chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, hội viên nông dân, trong năm 2024, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cấp Hội nắm bắt tình hình kinh tế xã hội và nhận thức pháp luật để tổ chức quán triệt, học tập pháp luật cho hội viên, nông dân; vận động giúp đỡ các hộ dân tháo gỡ những khó khăn trong quá trình chấp hành pháp luật...
-
"Tôn vinh, bảo vệ, tạo môi trường thuận lợi để nhà giáo làm việc"Chủ tịch Quốc hội mong muốn mỗi thầy giáo, cô giáo luôn là tấm gương sáng về đạo đức, ứng xử văn hóa; nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tâm huyết, trách nhiệm, yêu nghề, thương trò.
-
Ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phát triển kinh tế số giai đoạn 2024-2025Kế hoạch hành động quốc gia phát triển kinh tế số nhằm từng bước đưa công nghệ số và dữ liệu số trở thành yếu tố đầu vào quan trọng của các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong từng ngành, lĩnh vực.
-
Nhiều hoạt động sôi nổi kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam tại các trường đào tạo của Hội Nông dân Việt Nam(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 20/11, Trường Trung cấp Nông dân Việt Nam đã long trọng tổ chức kỷ niệm 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2024). Dự buổi lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
-
Gần 300 gian hàng tham gia Hội chợ AgroViet 2024Với chủ đề “Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp xanh, kinh tế tuần hoàn”, sáng 20/11 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội đã khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 24 - AgroViet 2024. Hội chợ diễn ra từ ngày 20 -23/11/2024.
-
Nâng cao hiệu quả thông tin dự báo, cảnh báo để vận hành hiệu quả và an toàn hồ chứa“Tăng cường nhận thức, thúc đẩy hợp tác và ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý an toàn hồ đập”, ngày 19/11 tại Hà Nội, Cục Thủy lợi, Viện Quy hoạch Thủy lợi và Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Nâng cao hiệu quả thông tin, cảnh báo, đảm bảo vận hành an toàn đập, hồ chứa nước trong tình hình mới”.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
3 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh