Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Các tỉnh Bắc Trung Bộ : Gấp rút triển khai các biện pháp phòng chống bão số 4
20:06 29/08/2019 GMT+7
Theo dự báo, bão số 4 (bão Podul) sẽ đổ bộ vào đất liền từ Nghệ An đến Quảng Bình vào trưa ngày mai (30/8). Nông dân Nghệ An, Hà Tĩnh đang  tận dụng tối đa thời gian, gấp rút thu hoạch lúa hè – thu, thực hiện các biện pháp phòng, chống bão trước

Theo dự báo, bão số 4 (bão Podul) sẽ đổ bộ vào đất liền từ Nghệ An đến Quảng Bình vào trưa ngày mai (30/8). Nông dân Nghệ An, Hà Tĩnh đang  tận dụng tối đa thời gian, gấp rút thu hoạch lúa hè – thu, thực hiện các biện pháp phòng, chống bão trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh trực tiếp xuống kiểm tra công tác neo đậu của các tàu thuyền tại cảng cá Cửa Sót, Thạch Kim, Lộc Hà. Ảnh H.T

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, tính đến ngày 27.8, toàn tỉnh mới chỉ thu hoạch được 15.990/43.522ha (đạt 36,7%) diện tích lúa hè thu. Các huyện có diện tích lúa hè thu lớn như Can Lộc 9.138ha, Thạch Hà 7.633ha, Cẩm Xuyên 8.961ha chỉ mới thu hoạch được phần ít (Can Lộc đạt 16,4%, Thạch Hà 40,6%, Cẩm Xuyên 20,1%).

Ngày 27.8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra công điện chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa vụ hè thu đã chín, vùng thấp trũng dễ bị ngập úng; tuyệt đối không để lúa hè thu đã chín bị ngập khi mưa, lũ xảy ra.

Chủ tịch tỉnh cũng chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Tiểu ban An toàn nghề cá, UBND các huyện, thị xã ven biển nắm chắc số lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Đồng thời, thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền biết vị trí, hướng di chuyển của bão Podul để chủ động thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Hiện toàn tỉnh Hà Tĩnh có 177 tàu thuyền đang hoạt động trên biển với 599 lao động, trong đó 20 tàu hoạt động ở vùng lộng Hà Tĩnh – Nghệ An và vùng ven bờ Hà Tĩnh. Những tàu trên đã nhận được liên lạc đang trên đường vào bờ.

Hôm nay (ngày 29.8), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa có công điện khẩn số 1742 – CĐ/TU, gửi các ban cán sự đảng, đảng đoàn; ban thường vụ các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc; các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; trưởng các đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo, kiểm tra, giám sát tại địa phương, cơ sở triển khai các nhiệm vụ phòng chống cơn bão số 4. Các địa phương, đơn vị hoãn các cuộc họp chưa cần thiết để tập trung ứng phó với bão số 4 với phương châm “4 tại chỗ”. Bằng mọi biện pháp để thông tin kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi trú ẩn an toàn trước khi bão vào; hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu, thuyền tại các âu tránh trú bão đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện trực ban 24/24 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Nông dân hối hả thu hoạch lúa hè – thu chạy bão, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Ảnh H.T

Người dân ở Nghệ An cũng đang đang khẩn trương thu hoạch lúa hè thu để chạy bão. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã thu hoạch được 70%, số diện tích còn lại đang được bà con gấp rút thu hoạch trước khi cơn bão đổ bộ.

Toàn tỉnh Nghệ An có 3.947 tàu thuyền, 18.700 lao động nghề cá, trong đó 3.819 tàu thuyền đang neo bến, 36 phương tiện đang đánh bắt ven bờ đã nhận được thông tin. Có 76 tàu với 750 lao động đang neo đậu ở các tỉnh ven biển.

Ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, từ 6 giờ sáng nay (29.8), tỉnh đã ban hành lệnh cấm biển không cho tàu thuyền ra khơi để đảm bảo an toàn, đồng thời kêu gọi các tàu thuyền đang khai thác ven biển phải về khu vực neo đậu trước 15 giờ chiều nay.

Các tàu cá ở cảng biển Cửa Sót (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã neo đậu an toàn. ảnh H.T

Theo báo cáo từ Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình, đến 5 giờ ngày 29.8, tỉnh này vẫn còn 677 tàu với 4.325 lao động vẫn hoạt động trên biển. Trong đó, hoạt động tại vùng biển nguy hiểm (phía bắc vĩ tuyến 15) có 151 tàu với 880 lao động; Vùng biển Đà Nẵng có 306 tàu với 312 lao động; Vùng biển Nam biển Đông có 10 phương tiện với 73 lao động; vùng biển ven bờ tỉnh Quảng Bình có 210 phương tiện với 1.060 lao động. Số tàu đang neo đậu tại bờ có 4.629 tàu với 14.557 lao động.

Các phương tiện đã nắm được tình hình diễn biến của bão số 4, riêng số phương tiện hoạt động tại vùng biển nguy hiểm đang trên đường chạy vào bờ.

Bảo Trung