Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Chủ tịch Quốc hội giải đáp mong muốn nhập quốc tịch Campuchia của kiều bào

07:37 21/11/2022 GMT+7
Chủ tịch Quốc hội cho biết, nếu bà con Việt kiều nào có 7 năm làm việc liên tục ở Campuchia thì có quyền đòi hỏi nhập quốc tịch.

Chiều 20/11, trong khuôn khổ chuyển thăm chính thức Vương Quốc Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với cán bộ, nhân viên đại sứ quán và bà con về chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia trong 2 ngày vừa qua. Phía bạn đã dành sự đón tiếp với nghi thức trang trọng nhất. Chủ tịch Quốc hội đã gặp song phương với Lãnh đạo cấp cao của Bạn, trong đó có hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin; Chào Quốc vương Norodom Sihamoni; Hoàng Thái Hậu Norodom Monineath Sihamoni; hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum; hội kiến Thủ tướng Hun Sen.

chu tich quoc hoi giai dap mong muon nhap quoc tich campuchia cua kieu bao hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong 2 năm qua, hợp tác kinh tế song phương Việt Nam - Campuchia đạt nhiều kết quả khả quan. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt hơn 9,5 tỷ USD (tăng gần 80% so với năm 2020); 9 tháng đầu năm 2022 đạt 8,45 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2021, dự kiến cả năm vượt mốc 10 tỷ USD. Cán cân xuất nhập khẩu tương đối cân bằng.

Đến nay, Việt Nam có 198 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,92 tỷ USD, duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và trong tốp 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, quan hệ giữa hai nước phát triển tốt đẹp như ngày hôm nay không thể không nhắc đến là vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia với tư cách là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

chu tich quoc hoi giai dap mong muon nhap quoc tich campuchia cua kieu bao hinh anh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Với những đề xuất, tồn tại của bà con, Chủ tịch Quốc hội cho biết có hai vấn đề mà trong các cuộc gặp của lãnh đạo hai nước cũng như tại chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia này, đều nhắc đến, đó là việc nhập hộ khẩu cho người gốc Việt.

“Đặc biệt là sáng nay, trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Hunsen cũng đã đề cập đến và có những tín hiệu mới. Trước hết, là về người gốc Việt nhập hộ tịch tại Campuchia, Thủ tướng Hunsen cũng đã nói tư duy ngày càng rõ, luật pháp cũng ngày càng rõ về vấn đề này. Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây, hai bên đã ký Tuyên bố chung gồm 11 văn kiện hợp tác, chưa kể các hoạt động đa phương đã khẳng định, nếu bà con Việt kiều nào có 7 năm làm việc liên tục ở  Campuchia thì có quyền đòi hỏi nhập quốc tịch. Thủ tướng Hunsen cho biết, riêng năm nay đã đề nghị với Quốc vương nhập quốc tịch cho hơn 100 người, trong đó có cả người gốc Việt” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đã đề nghị phía bạn tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người gốc Việt sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp, có lộ trình di dời bà con sinh sống trên sông nước một cách hợp lý, bố trí khu tái định cư với các điều kiện cơ sở hạ tầng, an sinh cơ bản, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ gia đình thuộc diện phải di dời.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn bà con ủng hộ chủ trương di dời người dân sống trên thuyền bè của nước bạn, vì đây là việc cần phải làm để đảm bảo cảnh quan, môi trường. Về tái định cư và sinh kế, Thủ tướng Hunsen rất ủng hộ sáng kiến của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam là chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản trên cạn và đề xuất doanh nghiệp Việt Nam đầu tư cả nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi phục vụ nuôi trồng thủy sản trên cạn. Dự kiến những dự án này sẽ tạo thêm sinh kế, công ăn việc làm cho bà con.

chu tich quoc hoi giai dap mong muon nhap quoc tich campuchia cua kieu bao hinh anh 3

Chủ tịch Quốc hội tặng quỹ hỗ trợ di dời và chuyển đổi nghề cho bà con.

Chủ tịch Quốc hội đề xuất các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia ưu tiên tuyển dụng lao động người Việt; đồng thời bà con cũng cần phải học hỏi, nâng cao tay nghề để đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. 

Thay mặt cho lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chủ tịch Quốc hội, đánh giá rất cao và biểu dương những nỗ lực của sứ quán trong năm hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Camphuchia, Campuchia - Việt Nam; biểu dương những cố gắng của bà con, cộng đồng doanh nghiệp; mong bà con tiếp tục đoàn kết, chung tay cùng phía bạn tháo gỡ dần những khó khăn.

chu tich quoc hoi giai dap mong muon nhap quoc tich campuchia cua kieu bao hinh anh 4

Chủ tịch Quốc hội tặng Hội Khmer - Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Quỹ hỗ trợ di dời bà con người Việt sinh sống vùng lòng hồ món quà trị giá 30.000 USD. Văn phòng Quốc hội tặng 5.000 USD cho Hội Khmer- Việt Nam tại Campuchia.

Tại buổi gặp mặt này, nhân Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã gửi tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định những bó hoa tươi thắm./.

Theo VOV