Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Chủ tịch T.Ư Hội NDVN tặng quà tết cho đồng bào dân tộc ở Lào Cai
02:02 27/01/2019 GMT+7

Ngày 26/01/2019, Đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đến thăm và tặng quà tết cho người dân xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Thào Xuân Sùng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm và chúc Tết bà con nhân dân xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Báo cáo với Chủ tịch Thào Xuân Sùng và đoàn công tác của Trung ương Hội, ông Vàng Văn Hợi – Bí thư Đảng ủy xã Xã Nậm Mòn cho biết: Xã Nậm Mòn là một xã vùng ven của huyện Bắc Hà, thuộc Chương trình 30a, xã có 639 hộ 3.153 nhân khẩu, với 9 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có đồng bào Mông, Nùng, Tày, Dao, Kinh, Mường, Thái…

Những năm qua trong phát triển kinh tế xã hội xã Nậm Mòn đã lấy nông nghiệp với cây lúa, sa nhân, quế, đỗ đen, chăn nuôi gia súc, nuôi gà… làm thế mạnh để phát triển sản xuất qua đó mà đời sống bà con thay đổi từng ngày năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt gần 20 triệu đồng/người/năm.

Là một xã còn có nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm của Đảng ủy, Chính quyền và người dân trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã đã đạt 12 tiêu chí, chỉ còn lại một số tiêu chí cứng điện, thu nhập…  Thiết thực thực hiện các tiêu chí của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng  nông thôn mới mà tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2018 đã giảm 17% so với 2017, hiện nay xã chỉ còn 201/639 hộ nghèo. Ông Hợi cho biết thêm.

Đồng chí Thào Xuân Sùng tặng quà tết cho đồng bào nghèo, khó khăn, hộ gia đình chính sách ở xã Nậm Mòn huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai

Đồng chí Thào Xuân Sùng đánh giá cao những kết quả mà xã Nậm Mòn đã đạt được trong thời gian vừa qua. Kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển rõ nét, đời sống người nông dân ngày càng được nâng lên. Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam mong muốn xã Nậm Mòn tiếp tục phát huy những thế mạnh mà địa phương đang có, đồng thời gợi mở hướng phát triển kinh tế, bên cạnh những cây trồng thế mạnh địa phương, hướng làm du lịch home-stay với 9 dân tộc cùng sinh sống tại xã, Nậm Mòn sẽ là điểm đến để khách du lịch trong và ngoài nưới đến tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc…

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bắc Hà.

Ông Lý Bình Minh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bắc Hà đã báo cáo về tình hình kinh tế xã hội của huyện Bắc Hà, là một huyện thuần nông huyện Bắc Hà lấy nông nghiệp làm trọng tâm để phát triển kinh tế trong năm qua cơ cấu kinh tế, nông nghiêp huyện 35% trong đó giá trị kinh tế trên 1 ha đạt 40 triệu đồng. Trong xây dựng nông thôn mới, toàn huyện Bắc Hà có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đó là các xã Tà Chải, Bảo Nhai, Na Hối; 4 thôn đã đạt tiêu chí “thôn kiểu mẫu”, 3 thôn đạt tiêu chí thôn NTM; 2 xã (Bản Phố, Nậm Đét) đạt từ 10 đến 14 tiêu chí; 15 xã còn lại hoàn thành từ 5-9 tiêu chí và không còn xã hoàn thành dưới 5 tiêu chí.

Đồng chí Thào Xuân Sùng thăm và làm việc với lãnh đạo huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

Đồng chí Thào Xuân Sùng gợi mở thêm những hướng để Huyện Bắc Hà phát huy lợi thế “Khí hậu ôn đới” để phát triển kinh tế. Để chỉnh trang đô thị huyện Bắc Hà lên đưa cây bơ vào các tuyến đường của thị trấn vừa đề khách du lịch có cảnh quan hấp dẫn vừa để người dân có thêm thu nhập; việc chế biến các nông sản địa phương lê, mận, dược liệu, quế cũng sẽ là những sản phẩm thu hút khách du lịch…

Hoàng Tính