Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Chuẩn hóa vùng trồng để xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc
16:09 07/02/2023 GMT+7
Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong năm nay sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ chuẩn hóa vùng trồng để có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đối với chanh leo, khoai lang, ớt, một số cây có múi và dừa.

Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ hai của Việt Nam sau Hoa Kỳ với những mặt hàng có tiềm năng về xuất khẩu như: rau quả, thủy sản, gạo và cà phê. Hiện mỗi năm xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc đạt kim ngạch từ 2-3 tỷ USD và dư địa nhập khẩu rau quả của thị trường này là rất lớn bởi mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu hơn 15 tỷ USD đối với mặt hàng rau quả, tuy nhiên, về chất lượng cũng ngày đòi hỏi khắt khe hơn.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý, các địa phương, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất phải không ngừng nâng cao các tiêu chí về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã bao bì truy xuất nguồn gốc. Những nông sản đã được xuất khẩu chính ngạch sẽ được kiểm tra, đánh giá đột xuất để đảm bảo các mã số vùng trồng cơ sở đóng gói tuân thủ thực tế theo đúng trên hồ sơ đăng ký. Đây là cơ sở để tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc tăng trở lại sau dịch bệnh.

chuan hoa vung trong de xuat khau chinh ngach sang thi truong trung quoc hinh anh 1

Hoàn thiện hồ sơ chuẩn hóa vùng trồng để có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đối với chanh leo. (Ảnh minh họa: TTXVN)

“Các cơ quan chuyên môn ở địa phương và của doanh nghiệp nghiên cứu và thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ, Cục liên quan tới các tiêu chuẩn về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói và tuân thủ nghiêm túc để khi hồ sơ gửi về Cục Bảo vệ thực vật và gửi sang Tổng cục Hải quan Trung Quốc phải được kiểm tra và phê chuẩn, tránh để xảy ra việc khắc phục hoặc không được chấp thuận”, ông Hoàng Trung nhấn mạnh./.

Theo VOV