Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc đi chúc Tết

11:03 20/01/2022 GMT+7
Trước tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, chuyên gia dịch tễ khuyến cáo người dân cần hạn chế các hoạt động đông người không cần thiết khi trở về quê trong dịp Tết sắp tới.

Chỉ còn 2 tuần nữa đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đây cũng là thời điểm người lao động lên kế hoạch trở về quê nghỉ Tết.

Trước tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, chuyên gia dịch tễ khuyến cáo người dân cần hạn chế các hoạt động đông người không cần thiết khi trở về quê trong dịp Tết sắp tới.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khẳng định nguy cơ lây lan virus trong thời gian Tết Nguyên đán là rất cao. Virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây lan trong quá trình người dân tiếp xúc gần, giao lưu, đi lại, gặp gỡ. “Dịp lễ, Tết là thời điểm các hoạt động ăn uống, liên hoan diễn ra dày đặc, người dân từ nhiều nơi trở về quê. Vì vậy, nguy cơ lây lan virus không chỉ dừng ở một địa phương nhất định mà còn giữa các tỉnh, thành phố với nhau”- PGS Phu cho hay.

Người dân phải chú ý phòng, chống dịch, tránh tư tưởng vì đã tiêm vaccine mà chủ quan, lơ là, buông trôi, thả lỏng.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Trần Đắc Phu, dịch có bùng lên hay không còn phụ thuộc vào mức độ quyết liệt trong việc đáp ứng của địa phương trước tình hình dịch cũng như sự tự giác của người dân.

Bởi theo ông Phu, nếu vẫn để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trong dịp lễ, Tết, vẫn tổ chức các buổi liên hoan, lễ hội, tình hình sẽ rất khác khi chúng ta kiểm soát chặt chẽ những hoạt động này.

PGS Phu cũng nhấn mạnh người dân phải chú ý phòng, chống dịch, tránh tư tưởng vì đã tiêm vaccine mà chủ quan, lơ là, buông trôi, thả lỏng.

“Người dân khi về quê ăn Tết cần tuyệt đối tuân thủ 5K, hạn chế tiếp xúc đám đông, giảm tần suất đi lại khi không cần thiết, không tổ chức các hoạt động tập thể hay ăn uống linh đình. Kế hoạch thăm hỏi không quá cần thiết trong dịp Tết Nguyên đán cũng nên cắt bỏ”- ông Phu cho biết.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, người dân khi về quê ăn Tết, cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ trên app PC Covid; hạn chế tối đa việc đi chúc Tết, tiếp khách nơi thoáng mát. Ông cũng lưu ý để phòng chống dịch hiệu quả, người dân cần thực hiện 5K ở mức cao nhất có thể. Khi nghi ngờ có dấu hiệu mắc Covid thì nên sử dụng test nhanh, hạn chế giao tiếp và xin tư vấn chuyên môn.

Theo TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP Hà Nội, người dân cũng phải tuân thủ quy định khi đi lại, di chuyển. Nếu có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiếp xúc với ca bệnh thì phải xét nghiệm. Trong quá trình di chuyển phải thực hiện đúng các nguyên tắc 5K , đặc biệt lưu ý đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng, nơi chật chội, đông người, tránh lây nhiễm trong quá trình di chuyển.

"Khi về địa phương phải lắng nghe cơ thể mình, hạn chế tiếp xúc trong những ngày đầu, hạn chế tụ tập nơi đông người và những người trong gia đình ở địa phương cũng phải có trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở cùng nhau tuân thủ các quy định phòng dịch để hạn chế lây nhiễm nếu có"- ông Hùng khuyến cáo./.

Theo VOV

Chi cho chống dịch và an sinh rất lớn, ĐBQH đề nghị siết chặt kỷ cương tài chính
Thảo luận về tình hình KT-XH, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị cần siết kỷ luật tài chính khi chúng ta đang phải chi rất lớn cho chống dịch và an sinh. Tuy nhiên, cũng cần rút gọn, tối giản thủ tục để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận gói hỗ trợ.