Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 7 luật vừa được Quốc hội thông qua

14:49 25/12/2023 GMT+7
Sáng nay (25/12), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 7 luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 7 luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 6 gồm: Luật Tài nguyên nước; Luật Nhà ở; Luật Căn cước; Luật Viễn thông; Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở.

cong bo lenh cua chu tich nuoc ve 7 luat vua duoc quoc hoi thong qua hinh anh 1

Ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề Luật Viễn thông đã quy định việc quản lý xim rác, ngăn chặn tin nhắn rác và Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, vậy khi Luật có hiệu lực, những quy định này được thực hiện như thế nào, ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Bộ đã phối hợp với Bộ Công an khi xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm đúng thông tin thuê bao. Đúng chính chủ hay không cần phải có thêm thời gian để làm sạch. Trong Luật Viễn thông trước đây không quy định trách nhiệm của nhà mạng và trách nhiệm của người dân trong thông tin thuê bao. Trong Luật lần này quy định chặt chẽ hơn.

Ông Phạm Đức Long thông tin thêm, trước đây, khi chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì không biết là thông tin thuê bao có đúng hay không. Bây giờ có rồi, chúng ta kiểm soát được như: phải đăng ký online, phải đối soát và nhìn thấy hình ảnh, khuôn mặt thì chúng ta mới làm được. Tuy nhiên, theo ông Long, hiện nay vẫn còn tình trạng lạm dụng, tức là người dân được thuê đứng tên đăng ký thông tin thuê bao. Như vậy, vẫn còn tình trạng sim không chính chủ tràn lan.

cong bo lenh cua chu tich nuoc ve 7 luat vua duoc quoc hoi thong qua hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời báo chí

"Chúng tôi cũng yêu cầu trách nhiệm của người dân cùng tham gia vào và không được làm những việc như thế. Thứ hai nữa là quy định rõ trách nhiệm của nhà mạng. Trước đây, với nhà mạng, chúng ta chỉ lưu trữ đủ hồ sơ, giấy tờ chứ không có xác thực. Hiện nay quy định trách nhiệm của nhà mạng tham gia cùng đồng hành để xác thực thông tin thuê bao. Như vậy thì kết hợp giữa trách nhiệm của người dân, trách nhiệm của nhà mạng, tôi nghĩ rằng sẽ giải quyết được triệt để vấn đề sim rác, tin nhắn rác trong thời gian tới”- ông Phạm Đức Long nói.

Liên quan đến vấn đề quản lý, vận hành chung cư, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ khiếu nại, khiếu kiện giữa cư dân với chủ đầu tư, nhất là tranh chấp quyền sở hữu chung, sở hữu riêng và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân, chất lượng công trình, tiến độ bàn giao nhà…Để khắc phục điều này, Luật Nhà ở đã bổ sung thêm một số chính sách để tăng cường quản lý nhà chung cư.

 “Trong luật đã bổ sung một số quy định về xác định sở hữu chung, sở hữu riêng trong trường hợp hợp đồng không ghi rõ để làm sao để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Thứ hai, cũng bổ sung quy định xác định phần sở hữu chung đối với các thiết bị, cấu kiện gắn liền với các công trình. Cái này cũng đã được quy định rõ. Thứ ba, bổ sung các quy định trường hợp nhà chung cư có nguồn thu từ việc khai thác dịch vụ đối với phần sở hữu chung thì phải nộp vào tài khoản bảo trì do Ban quản trị quản lý để bảo trì nhà chung cư theo quy định” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết. 

cong bo lenh cua chu tich nuoc ve 7 luat vua duoc quoc hoi thong qua hinh anh 3

Trung tướng Lê Quốc Hùng trả lời báo chí

Về việc cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước khi luật có hiệu lực có khó khăn gì không, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong quy định của Luật rất rõ, trong cổng dịch vụ công đã có mục cấp lại trong trường hợp bị mất thì có thể cấp Online. Người dân có thể dùng tài khoản định danh, bổ sung thông tin và sẽ được cấp lại, bởi thông tin các dữ liệu sinh trắc học đang còn có giá trị. 

Tuy nhiên, sau một thời gian tương đối dài, khi công dân yêu cầu cấp lại việc khai báo online thu thập các thông tin cần thiết. Nhưng việc thu thập sinh trắc học phải đến cơ quan công an nơi gần nhất để thu thập, bởi vì ở đó có những phương tiện để ghi nhận được các dữ liệu về sinh trắc học, để đảm bảo đúng, đủ về dữ liệu sinh trắc học này. Cho nên việc làm online là là rất hạn chế.

Theo VOV