Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Cù lao Ông Chưởng – Chợ Mới: 320 năm hình thành và phát triển
19:44 24/07/2020 GMT+7

Ngày 24/7, tại An giang, Huyện ủy, UBND huyện Chợ Mới đã tổ chức Kỷ niệm 320 năm (từ năm 1700 – 2020) hình thành và phát triển vùng đất Cù lao Ông Chưởng – Chợ Mới và Lễ công bố Công trình khoa học sách lịch sử về vùng đất này”.

Cù lao Ông Chưởng 320 năm hình thành và phát triển (1700 – 2020). Ảnh: ĐV

Cù lao Ông Chưởng là địa danh gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của huyện Chợ Mới ngày nay từ buổi đầu khai phá, là vùng đất được khai phá đầu tiên trong tỉnh An Giang.

Tháng 4 năm Canh Thìn 1700, sau khi đánh dẹp loạn Nặc Thu, trên đường trở về Gia Định, Nguyễn Hữu Cảnh dừng chân ở Châu Sao Mộc (tức Cù lao Cây Sao, nay là Cù lao Ông Chưởng), mở ra cơ hội cho lưu dân người Việt khai phá, định cư, lập làng, tiến tới xác lập chủ quyền trên thực tế ở vùng đất này.

Cù lao Ông Chưởng – Chợ Mới là vùng đất giàu truyền thống: Yêu nước, cách mạng, cần cù, sáng tạo. Qua các thời kỳ lịch sử, những truyền thống tốt đẹp ấy được giữ gìn, phát huy trong các thế hệ, góp phần làm nên những kỳ tích đầy tự hào trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, trong xây dựng và phát triển quê hương. Chợ Mới là nơi thành lập Chi hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đầu tiên trong tỉnh và là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Long Xuyên và cả vùng Long Xuyên – Châu Đốc. Lịch sử đã trao cho Chợ Mới vai trò “chiếc nôi cách mạng” của tỉnh An Giang.

Để tiếp nối truyền thống này, huyện sẽ đột phá đẩy nhanh phát triển các lĩnh vực, tiếp tục tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất chế biến chuyên sâu gắn chuỗi giá trị. Phát triển các tiểu khu cụm công nghiệp và tạo mọi điều kiện thu hút đầu tư. Ổn định an ninh trật tự, phát triển văn hóa xã hội, nâng cấp quy mô các lễ hội truyền thống dân gian… để sớm hoàn thiện bức tranh của huyện giàu truyền thống cách mạng, đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Ông Võ Nguyên Nam – Bí thư Huyện ủy Chợ Mới cho biết: Lịch sử vùng đất Cù lao Ông Chưởng – Chợ Mới 320 năm hình thành và phát triển là niềm tự hào chung của tất cả những người con của quê hương thế hệ hôm nay. Là quãng thời gian nối tiếp biết bao thế hệ được sinh ra, lớn lên và trưởng thành luôn bám đất giữ làng. Làm cho vùng đất và con người nơi đây càng thấm đậm tình người và luôn khắc sâu về cội nguồn lịch sử.

Nhờ cần cù, sáng tạo, mà các thế hệ tiền nhân đã biến vùng đất sình lầy, hoang vu thành ruộng đồng tươi tốt. Từ năm 1980, nhân dân Chợ Mới đã hoàn toàn làm lúa 2 vụ, không cần cấp trên cứu trợ lương thực mà còn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ lương thực cho nhà nước. Không chỉ đi đầu trong chuyển 2 vụ lúa, Chợ Mới còn đi đầu trong tỉnh trên mặt trận thủy lợi, hợp tác hóa nông nghiệp, cải tạo công-thương nghiệp… sau giải phóng.

Truyền thống cần cù, sáng tạo trong lao động giúp nhân dân Chợ Mới luôn nhạy bén, tích cực trong đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, làm giàu cho xã hội. Chợ Mới là địa phương đi đầu toàn tỉnh về chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ lúa kém hiệu quả sang rau màu và cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao. Trái cây của Chợ Mới đủ tiêu chuẩn để xuất qua Mỹ, Úc… Cù lao Giêng đang từng bước chuyển mình, tham gia vào chuỗi phát triển du lịch. Xay xát, đóng tàu, gạch ngói, cơ khí sửa chữa, cơ khí nông cụ… và 13 làng nghề tiểu thủ công nghiệp trong tổng số gần 3.500 cơ sở công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, cùng hơn 600 doanh nghiệp và hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ – du lịch đã và đang đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của huyện. Có 9/16 xã đạt chuẩn NTM, 1 xã và 2 thị trấn đạt chuẩn đô thị, thu nhập bình quân đầu người đạt 52,4 triệu đồng/người/năm.

Ông Ngô Hoàng Hiếu Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới chia sẻ: Các thế hệ cư dân Chợ Mới luôn tự hào được sinh ra và lớn lên trên vùng đất được khai phá đầu tiên trong tỉnh. Nhân dân Chợ Mới càng ghi nhớ công đức khai mở của Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Trong niềm tự hào to lớn, huyện Chợ Mới đã tổ chức biên soạn công trình khoa học sách lịch sử “Cù lao Ông Chưởng – Chợ Mới 320 năm hình thành và phát triển (1700 – 2020)”. Công trình là thành quả tâm huyết của tập thể lãnh đạo huyện, với sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành, sự đóng góp quý báu của nguyên lãnh đạo Huyện ủy, UBND qua các thời kỳ và các nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên và nhân dân.

Thành quả huyện Chợ Mới đạt được hiện nay, có ý nghĩa quan trọng thể hiện chất lượng cuộc sống với những phúc lợi xã hội phục vụ con người, phục vụ nhân dân; cùng với đó là hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính, mang lại hệ sinh thái đầu tư, khởi nghiệp hấp dẫn ngay trên vùng đất Cù lao trung dũng, anh hùng, giàu tình nghĩa.

Vân Nguyễn