Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Đồng Nai tổ chức Lễ xuất khẩu lô chuối đầu năm 2023

Mai Anh -Ái Vân - 07:45 23/02/2023 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Sáng ngày 22/2 tại huyện Vĩnh Cửu, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức lễ xuất khẩu lô chuối đầu năm 2023.

Đồng Nai là địa phương có diện tích chuối lớn nhất với 13.149 ha, chiếm tỷ lệ 8,53%, năng suất trung bình khoảng 40-45 tấn chuối/ha, sản lượng ước tính 450.000 tấn/năm và trong số này, trên 80% sản lượng chuối là để xuất khẩu. Đây là một trong số ít các loại cây ăn quả đã hình thành được những vùng chuyên canh tập trung quy mô lớn, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất và cho năng suất, chất lượng cao, tập trung nhiều ở huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán.

Bà Nguyễn Thị Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi lễ.  Ảnh: Mai Anh

Giống chuối được trồng phổ biến là giống chuối già Nam Mỹ, tiếp đến là chuối sứ, chuối cau với thu nhập bình quân 1 ha trồng chuối sau khi trừ các chi phí vào khoảng 200 triệu đồng/ha/năm. Chuối được xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, trong đó chủ yếu là thị trường Trung Quốc.

Hiện tại, Đồng Nai đứng đầu cả nước về số lượng mã được Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cấp mã số. Đây là tỉnh được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt lên tới 30 vùng trồng với diện tích 5.669ha, chiếm 43% diện tích chuối của tỉnh và 39 cơ sở đóng gói chuối được cấp mã số.

Lễ xuất khẩu chuối tươi đầu năm 2023. Ảnh: Ái Vân

Trong năm 2022, có 15 cơ sở đóng gói chuối được cấp mã số thu mua xuất khẩu chuối sang Trung Quốc. Năm 2022, tỉnh Đồng Nai đã xuất khẩu hơn 400.000 tấn chuối và dự kiến năm 2023 xuất khẩu hơn 500.000 tấn, từ đầu năm đến nay đã xuất khẩu trên 200.000 tấn.

Ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An Mỹ Bình cho biết: Xâm nhập vào thị trường xuất khẩu chuối, điều cần thiết là đảm bảo chất lượng tốt nhất để đáp ứng thị trường thế giới. Điều này đòi hỏi tính liên kết giữa các bên như doanh nghiệp, nhà nông, nhà khoa học và chính quyền phải nghiêm túc hơn trong việc quản trị chất lượng chuối. Hiện nay, các cấp chính quyền tại tỉnh Đồng Nai đã và đang nỗ lực tạo điều kiện nhằm nâng cao mối liên kết này, vì vậy nông dân trồng chuối yên tâm hơn.

Theo ông Trần Lâm Sinh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai: Năm 2022, tỉnh Đồng Nai đã xuất khẩu trên 400.000 tấn chuối. Từ đầu năm đến nay tỉnh Đồng Nai đã xuất khẩu trên 200.000 tấn chuối. Trong năm 2023, phấn đấu xuất khẩu trên 500.000 tấn đạt khoảng 5.000 tỷ đồng

Trong quy trình liên kết chuỗi sản xuất chuối, thể hiện rõ trách nhiệm của các thành viên của chuỗi liên kết, nhà đầu tư, nông dân có thể yên tâm sản xuất chuối bền vững và hướng tới mở rộng vùng nguyên liệu. Tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực thực hiện chuỗi liên kết người nông dân, doanh nghiệp, nhà khoa học, Nhà nước. Mối liên kết chuỗi này đã và đang thực hiện tốt các khâu từ trồng chuối đến thị trường tiêu thụ chuối.

Các đại biểu trao đổi về các sản phẩm làm từ chuối của tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Ái Vân

Tại buổi lễ, ông Hạ Tổ Tường- Giám đốc điều hành, Công ty TNHH thương mại quốc tế Sofia Shanghai cho biết: Cây chuối Việt Nam có bề dày lịch sử với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng rất phù hợp cho việc sinh trưởng và phát triển. Với vị trí địa lý thuận lợi, là láng giềng thân thiết nên việc xuất khẩu và vận chuyển đến Trung Quốc rất dễ dàng, trong 13 năm qua chúng tôi đã nhập khẩu chuối của Việt Nam. Những năm gần đây với sự phát triển và hoàn thiện của nền kinh tế Việt Nam, với sự hỗ trợ rất nhiệt tình của Chính phủ Việt Nam đã tăng cường hỗ trợ và đầu tư cho ngành chuối, trình độ kĩ thuật của người dân Việt Nam ngày càng nâng cao.

Theo nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chuối tươi xuất khẩu là loại chuối xanh non được thu hoạch trong vòng 10-11 tuần sau khi ra hoa. Chuối chín hoặc chuối bị nứt vỏ sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đoàn xe container chở chuối xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc. Ảnh: Mai Anh

Chuối xuất khẩu sẽ phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như các yêu cầu nêu trong nghị định thư này, không nhiễm 7 đối tượng kiểm dịch thực vật mà phía Trung Quốc quan tâm. Ngoài ra, các tiêu chuẩn và yêu cầu khác (tiêu chuẩn liên quan đến sức khỏe con người, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Trung Quốc) không có trong nghị định thư cũng có thể được áp dụng cho chuối tươi của Việt Nam.

Tất cả các vùng trồng, cũng như các cơ sở đóng gói chuối xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, được cả bộ này, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) phê duyệt. Tất cả vùng trồng phải lưu giữ hồ sơ giám sát và kiểm soát sinh vật dịch hại, hồ sơ này sẽ được cung cấp cho GACC khi có yêu cầu. Hồ sơ phòng trừ sinh vật gây hại bằng biện pháp hóa học phải ghi các thông tin cụ thể gồm tên thuốc, hoạt chất, ngày sử dụng và liều lượng sử dụng trong quá trình canh tác. Chuối tươi Việt Nam được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc được GACC cho phép nhập khẩu trái cây. GACC sẽ kiểm tra tất cả giấy tờ, hồ sơ liên quan.

Những lô hàng từ vùng trồng, cơ sở đóng gói chưa được phê duyệt sẽ không được nhập vào Trung Quốc. Đồng thời từ chối nhập khẩu, tiêu hủy hoặc áp dụng biện pháp xử lý thực vật khi phát hiện đối tượng kiểm dịch thực vật, phát hiện lẫn đất, lá, không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.