Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Giải tỏa ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu cần chú trọng yêu cầu phòng, chống dịch
16:01 21/12/2021 GMT+7
Phía Trung Quốc cho biết, một số lô hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam có nhiễm virus SARS-CoV-2 ở các mức độ khác nhau, đã có lái xe của Việt Nam đưa hàng qua Trung Quốc mắc Covid-19. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc chặt chẽ hơn, khiến ùn tắc xe chở nông sản.

Chiều ngày 20/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì buổi gặp gỡ trao đổi với các cơ quan báo chí về giải pháp tháo gỡ ùn tắc nông sản ở cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn. Tham dự buổi gặp gỡ có ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn; ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán công sứ Thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Thông tin mới nhất tại cuộc họp cho thấy, đến chiều nay, tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn vẫn còn gần 4.598 xe chở nông sản bị ùn tắc.

Ông Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh các doanh nghiệp và địa phương cần điều tiết việc đưa hàng nông sản lên cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn cho biết, tình trạng ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu chính ở Lạng Sơn như: Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma đã kéo dài khoảng nửa tháng qua. Hiện chỉ còn cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vẫn tiếp tục thông quan hàng hóa còn những cửa khẩu gồm: Tân Thanh, Chi Ma đã tạm thời đóng cửa. Nhiều ngày nay, nông sản đưa về cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn gia tăng mạnh gây áp lực rất lớn trong công tác quản lý điều hành như: Bố trí sinh hoạt cho lái xe và người đi cùng, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ lái xe nội địa ở các địa phương vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn rất cao.

"Từ nay đến trước Tết Nguyên đán, một mặt phải tăng cường khuyến cáo các doanh nghiệp có kế hoạch để tiêu thụ nông sản trong nội địa hoặc chuyển đi các cửa khẩu khác đồng thời kiến nghị không tiếp tục đưa hàng hóa lên cửa khẩu dẫn đến việc gia tăng ùn ứ. Lạng Sơn sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các chủ hàng và lái xe bảo quản hàng hóa để sau Tết tiếp tục thông quan, cùng với đó tích cực hội đàm trao đổi với các lực lượng chức năng chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn. Quan trọng nhất hiện nay là công tác phòng chống dịch bệnh của 2 bên phải làm thật tốt và tạo dựng được lòng tin phía Trung Quốc thì mới cải thiện khả năng thông quan hàng hóa nhanh hơn" - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn nói.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam giải tỏa ùn ứ hàng hóa phải chú trọng đến phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, ngay sau khi nắm bắt thông tin, Bộ đã có đoàn công tác phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị chức năng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, khẩn trương làm rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng ùn ứ hàng hóa xuất khẩu chưa thông quan. Đồng thời đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố; Hiệp hội Rau quả Việt Nam; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam về việc phối hợp điều tiết xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản sang Trung Quốc. Từ đó có phương án cân đối lại, chủ động biện pháp tạm thời để giảm thiểu những rủi ro, chi phí cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, theo nguồn tin ngoại giao từ các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc, hiện Việt Nam đã nhận được Công hàm từ Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan Trung quốc thông báo trên bao bì của một số lô hàng nông sản xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam có nhiễm virus SARS-CoV-2 ở các mức độ khác nhau, đã có lái xe của doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng qua Trung Quốc mắc Covid-19. Phía Trung Quốc đã quyết định tiến hành rà soát lại công tác phòng, chống dịch. Theo đó, việc một số doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, dẫn đến trường hợp một số lái xe phát hiện nhiễm Covid-19. Đây là một trong những nguyên nhân khiến phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hơn, thậm chí kiểm dịch cả hàng hóa khiến ùn tắc xe chở nông sản.

Do đó, các doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện quy định 5K, tránh gây thiệt hại chung cho doanh nghiệp và nông dân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị chức năng tại các cửa khẩu tìm mọi biện pháp phù hợp, tăng cường giải phóng hàng đang ùn ứ. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết: "Cùng phối hợp với phía tỉnh Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã yêu cầu phía bạn (Trung Quốc) tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục giải quyết việc ùn ứ nông sản tại cửa khẩu. Vấn đề chính ở đây là phải tuyên truyền về nguyên nhân một số doanh nghiệp không đảm bảo các quy định của phía Trung Quốc, đặc biệt là không đảm bảo thực hiện đúng theo nguyên tắc trong phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đề nghị các doanh nghiệp cần phải thực hiện nghiêm các quy định của phía bạn, đặc biệt là các biện pháp khử khuẩn hàng hóa, kể cả người phương tiện trước khi qua cửa khẩu biên giới".

Ông Hồ Tỏa Cẩm đang yêu cầu các cơ quan liên quan tìm giải pháp tháo gỡ nông sản hàng hóa tại cửa khẩu.

Theo ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán công sứ Thương mại, Đại sự quán Trung Quốc tại Việt Nam, hiện Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng đang rất quan tâm đến việc nhập khẩu nông sản từ Việt Nam và đã yêu cầu các cơ quan có liên quan, các địa phương tại Trung Quốc khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ tình trạng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu. Để tạo điều kiện thông quan hàng hóa hiện nay, 2 bên cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở cửa khẩu biên giới giữa 2 bên./.

Theo VOV

Ùn ứ tại Cửa khẩu Lạng Sơn: Thương nhân lưu ý lịch nghỉ Tết của Trung Quốc
Bộ Công Thương khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu cần cập nhật thông tin, diễn biến tình hình thực tế tại các cửa khẩu, tránh việc tiếp tục đưa hàng lên cửa khẩu khi nhiều xe hàng còn chưa được thông quan.