Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hoa Kỳ cấm các sản phẩm cá tra hun khói vào thị trường

19:22 28/01/2018 GMT+7

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, sau khi từ chối cập cảng lô hàng 39.000 pao phi lê cá swai xông khói, Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ không cho phép sản phẩm cá tra nào của Việt Nam xử lý bằng “hun khói không vị” NK vào nước này trong thời gian tới.

Hình minh họa

Ngày 16/1/2018, FSIS đã từ chối nhập cảng lô hàng 39.000 pao “philê cá swai xông khói” đông lạnh từ Việt Nam đưa vào cảng Los Angeles, California.

Quyết định này chủ yếu dựa trên lô hàng được dán nhãn là đã được xử lý bằng hỗn hợp các hoá chất và khí có chứa carbon monoxide và được sử dụng để giữ màu sắc, kết cấu và hương vị của thịt.

Swai thuộc họ cá tra, và có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á, còn được gọi là “cá mập ánh kim”, mặc dù đây không phải là cá mập, nhưng nó có chứa thịt mềm và trắng và được như là sản phẩm thay thế không kém đối với cá da trơn trong nước. Tất cả đều thuộc họ siluriformes.

Theo FSIS, đến khi việc xử lý hun khói không vị được xác định trên 126 trang danh sách “an toàn và bền vững” của cơ quan, FSIS cho biết sẽ tiếp tục ngăn chặn việc NK sản phẩm này, và điều đó sẽ không xảy ra cho đến khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp công nhận là “an toàn” (GRAS) đối với việc sử dụng hun khói không vị cho họ siluriformes.

Lê Thu