Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Liên Hợp quốc: Đừng để cảnh báo khí hậu thế giới trở thành “quả bom hẹn giờ”

07:24 21/03/2024 GMT+7
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) hôm qua (19/3) đã đưa ra một cảnh báo đỏ về tình trạng khí hậu thế giới. Cảnh báo cho thấy tính cấp thiết của môi trường Trái đất trong cả hiện tại và tương lai, nếu con người không có những hành động mang tính cấp thiết để bảo vệ ngôi nhà chung.

Báo cáo thường niên Tình trạng Khí hậu Toàn cầu của Tổ chức Khí tượng Thế giới cho thấy, mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái khi nhiệt độ trung bình của Trái Đất đã lên tới mức cao nhất trong 174 năm, cao hơn 1,45 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới Celeste Saulo nhấn mạnh: “Những gì chúng ta chứng kiến vào năm 2023, đặc biệt là sự ấm lên chưa từng thấy của đại dương, sự biến mất của các dòng sông băng và băng tan ở biển Nam Cực, là các nguyên nhân gây ra mối lo ngại đặc biệt này. Báo cáo thường niên này cho thấy cuộc khủng hoảng khí hậu là thách thức rõ ràng mà nhân loại phải đối mặt. Nó gắn bó chặt chẽ với cuộc khủng hoảng bất bình đẳng, được chứng kiến bằng tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng tăng, sự di dời dân số và mất đa dạng sinh học. Đó là một mối đe dọa hiện hữu đối với những nhóm dân cư dễ bị tổn thương ở khắp mọi nơi và đặc biệt là ở các quốc đảo”.

lien hop quoc Dung de canh bao khi hau the gioi tro thanh qua bom hen gio hinh anh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Báo cáo chỉ rõ, nguyên nhân làm xô đổ nhiều kỷ lục của biến đổi khí hậu trên thế giới trong năm ngoái là do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch cùng với sự xuất hiện của tình trạng khí hậu El Nino. Nếu không có những hành động mang tính cấp thiết để bảo vệ ngôi nhà chung như cắt giảm mạnh lượng khí thải nhà kính, năm 2024 có thể sẽ còn tồi tệ hơn.

Ông Omar Baddour - người đứng đầu cơ quan giám sát khí hậu của Tổ chức Khí tượng Thế giới nêu rõ: “Chúng ta không thể nói chắc chắn rằng năm 2024 sẽ là năm ấm nhất. Nhưng điều tôi muốn nói là khả năng cao là năm 2024 sẽ lại phá kỷ lục của năm 2023, nếu chúng ta không có những hành động mạnh tay trong cắt giảm khí thải”.

Trước tính nghiêm trọng của nội dung báo cáo về khí hậu từ Tổ chức Khí tượng Thế giới, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã một lần nữa kêu gọi hành động của các nhà lãnh đạo trên thế giới, đặc biệt là các nước giàu trong việc bảo vệ hành tinh cũng như hỗ trợ các nước nghèo trong ứng phó biến đổi khí hậu:

“Trái đất đang phát đi lời kêu cứu. Báo cáo khí hậu toàn cầu mới nhất cho thấy một hành tinh đang trên bờ vực. Ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch đang khiến khí hậu trở nên hỗn loạn. Còi báo động đang vang lên trên tất cả các chỉ số chính. Chúng ta vẫn còn thời gian để cứu con người và hành tinh. Nhưng các nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt là các nước giàu phải đứng lên và hành động ngay từ bây giờ”.

Cảnh báo đỏ mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới cho thấy, tình trạng khí hậu thế giới như một quả bom hẹn giờ và thế giới cần phải có một bước đột phá trong hành động về khí hậu. Như cách nói của Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu khi công bố một báo cáo cũng về khí hậu mới đây, đó là: “Những thay đổi mang tính chuyển đổi có nhiều khả năng thành công hơn khi có niềm tin, nơi mọi người làm việc cùng nhau để ưu tiên giảm thiểu rủi ro, đồng thời chia sẻ lợi ích và gánh nặng một cách công bằng. Đó chính là chìa khóa để phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu, mở ra tương lai đáng sống và bền vững cho tất cả mọi người”.

Theo VOV Giao thông