Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Miền Trung khẩn trương tìm kiếm người mất tích, chuẩn bị ứng phó đợt mưa mới

15:04 09/10/2020 GMT+7
Các địa phương ở tỉnh Quảng Trị khẩn trương tìm kiếm người mất tích, còn tại Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, người dân dọn dẹp bùn đất, ổn định cuộc sống và chuẩn bị ứng phó đợt mưa lũ mới. Đêm qua và sáng 9/10, tại các tỉnh miền Trung lượng mưa giảm hơn,
Các địa phương ở tỉnh Quảng Trị khẩn trương tìm kiếm người mất tích, còn tại Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, người dân dọn dẹp bùn đất, ổn định cuộc sống và chuẩn bị ứng phó đợt mưa lũ mới.
Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị sơ tán người dân ngập lụt. Ảnh FB Quảng Trị.

Đêm qua và sáng 9/10, tại các tỉnh miền Trung lượng mưa giảm hơn, nước các sông lớn đã xuống dưới báo động I. Riêng các sông tại tỉnh Quảng Trị vẫn dao động dưới báo động 3, tình hình ngập lụt vẫn còn xảy ra diện rộng. Các địa phương ở tỉnh Quảng Trị khẩn trương tìm kiếm người mất tích, còn tại Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, người dân dọn dẹp bùn đất, ổn định cuộc sống và chuẩn bị ứng phó đợt mưa lũ mới.

Mưa lớn, nước sông dâng cao gây ngập lụt trên diện rộng ở phần lớn các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt ở 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông mưa lũ gây ngập lụt, đường giao thông bị sạt lở nặng. Tại huyện Đakrông, đường 588 bị ngập sâu, chia cắt nhiều điểm ở các xã Triệu Nguyên, Ba Lòng, Mò Ó. Một số đường liên thôn bị chia cắt do các tràn và ngầm tràn ngập sâu từ 1m đến 2m. Hiện nay, mực nước ở các đập thuỷ điện tại huyện này vượt ngưỡng tràn từ 1,8- 4m. Đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 9 xuất hiện nhiều điểm sạt lở với khối lượng lớn gây tắc đường, hiện đã và đang được khắc phục thông đường.

Một chiến sĩ công an đưa người già qua vùng nước chảy xiết.

Ở các huyện đồng bằng như Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong và thành phố Đông Hà, hầu hết bị ngập. Mưa lũ tại tỉnh Quảng Trị làm 2 người thiệt mạng, 6 người bị mất tích, 6 tàu vận tải gặp nạn trên biển. Hiện tỉnh Quảng Trị đang tập trung cứu nạn các tàu bị chìm, mắc cạn và tìm kiếm người mất tích. Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, đêm qua nước đã rút bớt nhưng sáng nay mưa to trở lại. UBND huyện chỉ đạo tạm dừng tìm kiếm 4 người mất tích, tăng cường chốt chặn không cho người qua lại nơi nước dâng cao tránh thiệt hại về người như những ngày qua:

“Một số vùng lân cận như thượng nguồn sông Sê pôn và La Lay mưa to nên hôm nay nước lên lại tại Lao Bảo. Sáng qua nước cao hơn lụt năm ngoái khoảng 50cm nhưng bây giờ theo dự báo khí tượng thủy văn tỉnh có mưa to nên huyện chỉ đạo các xã theo dõi di dời dân ngày hôm qua chưa cho về lại. Còn những điểm chảy xiết thì cảnh báo, tránh tình trạng người dân chủ quan”, ông Đặng Trọng Vân cho hay.

Lực lượng công an sơ tán dân vùng lũ Quảng Trị.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế mưa lũ làm 1 người mất tích khi đi săn bắt chim tại hồ Bàu Sen. Mưa lũ làm Quốc lộ 49 B, 49A, các Tỉnh lộ 2, 4, 16, đường 14C… bị ngập và chia cắt nhiều đoạn. Một số tuyến đường thị  khu Đông Nam Thủy An, nội thành TP. Huế, đường liên thôn tại các xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương, Phong Sơn, Phong Xuân, Phong Hiền, Phong Thu, huyện Phong Điền bị ngập từ 0,3-1,5 m. Một số nơi ở các xã vùng trũng của huyện Phú Vang còn từ  nửa mét đến 1m. Các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chứa được 35% dung tích. Hồ chứa Tả Trạch, đang ở mức 33,19m thấp hơn mực nước dâng bình thường 12 mét, tương ứng dung tích 196 triệu m3, đạt 30% dung tích, hiện đang xả 409 m3/s. 2 hồ thủy điện đang khác đang xả lũ là hồ A Lưới xả 1167 m3/s, hồ A Roàng xả 20 mét khối giây. Các địa phương ở Thừa Thiên Huế khẩn trương san gạt đất đá ở những điểm sạt lở.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, dự kiến đến chiều nay, Quốc lộ 49B từ thành phố Huế lên A Lưới thông đường trở lại; địa phương chỉ đạo dự trữ lương thực thực phẩm chuẩn bị cho đợt mưa sắp tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị cứu người.

“Huyện đã có Công điện chỉ đạo các địa phương, trước hết là trực 24/24. Chỉ đạo nhân dân chằng chống nhà cửa, đảm bảo dự trữ lương thực thực phẩm nước uống, năng lượng, đảm bảo dự trữ tối thiểu 7 ngày. Các đoạn xung yếu phải có người trực 24/24 giờ để có xử lý khi có tình huống xấu rảy ra. Thường xuyên kiểm tra các hồ chứa như hồ A Lá, A Ninh, phối hợp vận hành hồ A Lưới xả lũ”, ông Nguyễn Quốc Cường thông tin.

Tại tỉnh Quảng Nam, đến sáng nay, nước đã rút hết. Riêng sông Vu Gia tại Ái Nghĩa xuống báo động 1. Những khu dân cư ven sông Vu Gia hôm qua bị ngập lụt, nay người dân đã trở về dọn dẹp nhà cửa ổn định cuộc sống, chuẩn bị lương thực, thực phẩm đón đợt lũ mới.

(Theo VOV)