Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh phía Bắc

07:03 25/05/2022 GMT+7
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã gây ra thiệt hại về người và tài sản tại một số tỉnh miền núi phía Bắc. Các địa phương tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết để chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lũ.

Theo báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến cuối ngày 24/5, mưa lũ đã làm thiệt hại nhà cửa của 48 hộ dân, trong đó có 15 hộ phải di dời nhà và tài sản đến nơi an toàn. 

Về nông nghiệp: Gần 90 ha lúa, hơn 67 ha ngô, rau màu của người dân ở các huyện Trấn Yên, Lục Yên, thành phố Yên Bái bị hư hỏng, ngập úng; nhiều gia cầm bị chết, cuốn trôi...

Các tuyến tỉnh lộ 166, 169, 170, 171 và nhiều điểm trên các tuyến đường huyện, liên xã, cống thoát nước trên địa bàn huyện Trấn Yên, Yên Bình, Lục Yên, thành phố Yên Bái… bị ngập úng, gây ách tắc giao thông cục bộ. Nhiều điểm sạt lở ta luy dương ở thành phố Yên Bái làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đi lại của nhân dân… Ước thiệt hại đến thời điểm này khoảng 1,2 tỷ đồng.

Nước dâng cao do mưa lớn tại Km1+100, tỉnh lộ 169 (Cẩm Ân - Mông Sơn).

Hiện tại, nhiều điểm ách tắc do nước suối dâng cao, ngập úng, sạt lở đã thông đường; các điểm sạt lở ta luy, còn ngập úng đang được lực lượng địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả, cảnh báo an toàn. Các địa phương ở Yên Bái cũng tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết để chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lũ.

Do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã gây sạt lở đất đá làm 2 người chết, 4 người bị thương. Hai nạn nhân tử vong là ông Lâm Vĩnh Hiệp ỏ huyện Hàm Yên và bà Ma Thị Mạnh ở huyện Chiêm Hóa. Mưa lớn làm thiệt hại 600 ha lúa và hoa màu bị ngập nước; 23 con gia súc và 560 con gia cầm bị chết. Nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng và một số tuyến đường giao thông liên huyện, xã bị sạt lở gây ách tắc cục bộ…

Sau khi thiệt hại xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan chức năng đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có nạn nhân tử vong do sạt lở đất. UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, chỉ đạo lực lượng xung kích ở cơ sở thường trực 24/24h, sẵn sàng các phương án ứng phó, di chuyển người dân đến nơi an toàn.

Mưa lớn từ đêm qua đến ngày hôm nay (24/5) đã khiến gần 100 ha cây trồng tại tỉnh Bắc Kạn bị ngập úng. 

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy về phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, từ đêm 23/5 tại Bắc Kạn có mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa đo được 70-150 mm, một số sông suối xuất hiện lũ với biên độ dao động 1-2m. Mưa lớn khiến 19 căn nhà tại các huyện Chợ Mới, Chợ Đồn, Ba Bể, Pác Nặm và Thành phố Bắc Kạn bị sạt ta luy dương. Bên cạnh đó, hơn 97 ha ngô, lúa và cây màu đã bị ngập úng, trong đó nặng nhất là xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn hơn 83 ha bị ngập. Mưa lớn gây ra  23 vị trí sạt lở trên các tuyến giao thông, nhiều ngầm tràn bị lũ ngập khiến người, phương tiện không thể lưu thông.

Mưa lớn gây ra 23 vị trí sạt lở trên các tuyến giao thông.

Dự báo trong những ngày tới, mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra trên diện rộng. Tỉnh Bắc Kạn tiếp tục yêu cầu các địa phương theo dõi sát tình hình mưa lũ, khẩn trương kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu, đặc biệt lứu an toàn hồ đập và kiên quyết di dời người dân tại các khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Theo báo báo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ, từ ngày 20/5 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa, mưa to và dông; tổng lượng mưa từ 19h00 ngày 20/5 đến 15h00 ngày 24/5 phổ biến từ 86,4mm đến 293mm. Trong đó một số nơi mưa rất to cụ thể: xã Vụ Quang, huyện Đoan hùng: 293mm; xã Đông Cửu, huyện Thanh Sơn: 266,2mm; xã Đại Phạm, huyện Hạ Hòa: 256,6mm.

Mưa lớn làm ngập úng trên 1.400 ha lúa, trên 46 ha ngô và rau màu, tràn bờ trên 10 ha nuôi trồng thủy sản; làm gãy 1 cột điện dân sinh, đổ gần 200m tường rào tại các xã Gia Thanh và xã An Đạo, Bảo Yên, huyện Thanh Thủy; một số công trình nhà ở, bếp tại huyện Tam Nông, Hạ Hoà bị sạt lở đất, đổ sập

Tại huyện Đoan Hùng, mưa lớn đã làm sập đổ bếp của một gia đình; ước tính khoảng 1.500 m3 đất đá đã bị sạt lở xuống đường. Ngoài ra, mưa lớn cũng gây ngập úng trên 260 ha diện tích lúa và hoa màu, vườn bưởi của người dân. Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên tại tuyến đường tỉnh lộ 323 thuộc địa phận xã Vụ Quang đã bị sạt lở tới 7 điểm, trong đó có 2 điểm sạt lở nghiêm trọng cản trở người và phương tiện lưu thông qua đây. Ngay sau khi nhận được thông tin chính quyền huyện Đoan Hùng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục cũng như phân luồng giao thông để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đây.

Còn tại huyện Phù Ninh, thống kê ban đầu có trên 600 ha lúa bị ngập úng. Trong buổi sáng, gần 100 cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn 19, Quân khu 2 đóng trên đia địa bàn huyện đã giúp người dân thu hoạch tại những vùng ngập sâu.

Cánh đồng Tam Tràng của xã Bình Phú, huyện Phù Ninh sau một cơn mưa lớn hơn 15ha lúa chuẩn bị bị thu hoạch đã bị ngập trắng không còn khả nang khắc phục. Để giảm thiểu thiệt hại, huyện đã huy động lực lượng bộ đội hỗ trợ bà con thu hoạch.

Đến thời điểm này, huyện Phù Ninh đã khắc phục được gần 100ha lúa và hoa màu bị ngập úng. Qua đó đã góp phần giảm thiểu thiệt hại cho bà con nông dân. Cùng với tập trung thu hoạch diện tích lúa bị ngấp úng, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện Phù Ninh đã huy động nhân lực, phương tiên khắc phục các tuyến đường giao thông và công trình thuỷ lợi và dân sinh bị hư hại do thiên tai để đảm bảo an toàn giao thông và tiêu thoát nước.

Theo dự báo, từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng giảm dần. Tuy nhiên, mưa rào và dông, mưa to cục bộ ở vùng núi Bắc Bộ vẫn còn có khả năng kéo dài nhiều ngày tới. Vì vậy, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các địa phương của tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết để đề phòng thiệt hại có thể xảy ra.

Theo VOV