Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2022: Giải đáp nhiều thắc mắc của thí sinh và phụ huynh

13:37 24/07/2022 GMT+7
Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022 đã diễn ra đồng thời tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong ngày 24/7, nhằm cung cấp thông tin chính xác nhất để thí sinh tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Chú thích ảnh

Cán bộ tư vấn của trường Đại học Mỏ - Địa chất giải đáp thắc mắc về chương trình đào tạo, cơ hội nghề nghiệp cũng như chính sách hỗ trợ của nhà trường. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 do Báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Tại Hà Nội, Ngày hội được tổ chức ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, với 130 gian tư vấn. Tại TP Hồ Chí Minh, Ngày hội diễn ra ở Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), với 120 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và cơ sở giáo dục.

Khu vực tư vấn của Ban tổ chức đều có đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) trực tiếp cung cấp thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022. Các thành viên ban tư vấn đều là chuyên gia tuyển sinh, hướng nghiệp giàu kinh nghiệm, giải đáp mọi thắc mắc về tuyển sinh, chọn ngành nghề và hướng dẫn thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Trao đổi trong Ngày hội xét tuyển tại Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) đề nghị các cơ sở đào tạo phải thực hiện nghiêm túc Quy chế tuyển sinh, đồng thời, thí sinh cũng phải nghiên cứu kỹ quy chế và các hướng dẫn tuyển sinh.

Theo quy chế, thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ nay tới 17 giờ ngày 20/8. Vì vậy,  Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy tư vấn cho các thí sinh không nên đăng ký ngay mà cần tìm hiểu kỹ, để tránh sai sót, nhầm lẫn, tuy nhiên, cũng không nên để quá sát thời gian hệ thống đóng lại. Cùng với đó, thí sinh phải rà soát việc khai báo đầy đủ và bảo đảm tính chính xác của tất cả các thông tin đăng ký dự tuyển, đặc biệt là thông tin về khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có).

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy đặc biệt lưu ý thí sinh phải đăng ký tất cả các nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thứ tự ưu tiên. Sau khi hệ thống lọc ảo, thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển.

Trước băn khoăn của phụ huynh về việc, nếu con không đỗ nguyện vọng 1 và phải xét nguyện vọng 2 thì có được xét công bằng với các thí sinh có nguyện vọng 1 vào cùng ngành/trường đó hay không, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thuỷ khẳng định: Khi thí sinh chưa đỗ nguyện vọng 1 mà xét nguyện vọng 2, thì nguyện vọng 2 của thí sinh đó được xét cùng với những thí sinh có nguyện vọng 1 vào cùng ngành/trường. Quy định này bảo đảm quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Về việc có phải đăng ký nguyện vọng 1 vào trường thí sinh đã được thông báo trúng tuyển tạm thời không, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương cho biết:  Tới thời điểm này, tất cả danh sách thí sinh "trúng tuyển có điều kiện" (cần điều kiện điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông) theo phương thức xét tuyển của trường đã đẩy lên hệ thống xét tuyển chung. Tuy nhiên, thí sinh chỉ chính thức trúng tuyển vào một nguyện vọng khi đăng ký tất cả các nguyện vọng trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bao gồm cả các nguyện vọng đã được các trường thông báo trúng tuyển tạm thời.

Theo TTXVN