Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Những “chiến sĩ áo trắng” nơi tuyến đầu chống dịch covid-19

17:01 27/02/2020 GMT+7
Trong khuôn viên khu cách ly Ma Lù Thàng (Lai Châu), vẫn nhộn nhịp tiếng nói cười của gần 100 công dân nhập cảnh về nước. Dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, để ngăn chặn dịch lây lan vào nước ta, thời gian qua nơi tuyến đầu biên giới

Trong khuôn viên khu cách ly Ma Lù Thàng (Lai Châu), vẫn nhộn nhịp tiếng nói cười của gần 100 công dân nhập cảnh về nước.

Dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, để ngăn chặn dịch lây lan vào nước ta, thời gian qua nơi tuyến đầu biên giới Lai Châu, những “chiến sĩ áo trắng” đã thầm lặng cùng các lực lượng khác ngày đêm nỗ lực kiểm soát người nhập cảnh từ bên kia biên giới về nước, thực hiện tốt việc cách ly tạm thời, ngăn ngừa dịch xâm nhập vào địa bàn.

Lực lượng y, bác sĩ đến từ Khoa Kiểm soát y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu là lực lượng đầu tiên tiếp xúc với các công dân về nước.

Nhà cách ly tạm thời trên tuyến biên giới Lai Châu, nằm trong khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng. Từ ngày tỉnh Lai Châu xiết chặt quản lý xuất nhập cảnh để phòng, chống dịch Covid-19, cửa khẩu trở lên vắng lặng. Thế nhưng trong khuôn viên khu cách ly, vẫn nhộn nhịp tiếng nói cười của gần 100 công dân nhập cảnh về nước và các lực lượng làm việc, trong đó có các y, bác sĩ đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, quân y biên phòng và đội ngũ cán bộ y tế cơ sở.

Chị Vàng Thị Thảo, một công dân cách ly tại Khu cách ly tạm thời, Cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ chia sẻ: “Tôi đi sang bên Trung Quốc  chơi với bạn bè bên đó. Về đây cách ly là mình vì cộng đồng, vì tất cả mọi người và vì người thân của mình thôi. Trong thời gian tôi ở khu cách ly, tất cả các anh đã đối xử rất tốt và nhiệt tình. Công việc chăm sóc cũng rất tốt và khi về tôi sẽ nói với người thân của mình là phải đeo khẩu trang, với lại ít đi ra ngoài tiếp xúc nơi đông người”.

Hiện nay tại khu cách ly tạm thời, Cửa khẩu Ma Lù Thàng có 8 cán bộ y tế, được chia làm 3 ca trực trong ngày. Công việc chính của đội ngũ cán bộ y tế tại đây là hàng ngày kiểm soát, tiếp nhận công dân Việt Nam nhập cảnh về nước để đưa về quản lý, theo dõi và chăm sóc y tế tập trung. Hàng ngày các công dân trong khu cách ly đều được tổ chức thăm khám, kiểm tra thân nhiệt và tuyên truyền cách phòng dịch. Sau gần một tháng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tại khu vực cửa khẩu, dù công việc bận rộn, đối mặt với nguy cơ nhiễm dịch cao, nhưng các cán bộ y tế nơi đây vẫn lạc quan với công việc của mình.

Y sĩ Lý Kin Dùng, cán bộ Trạm y tế xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, người làm việc trực tiếp tại khu cách ly tạm thời, cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: Cứ 7 giờ sáng là đội ngũ cán bộ y tế và các lực lượng trực đến từng phòng tổ chức khám và đo thân nhiệt cho từng người. Dù hàng ngày phải đối mặt với nhiệm vụ nguy hiểm, nhưng đội ngũ y, bác sĩ tại đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Hiện tại trong khu cách ly này chưa có trường hợp nào đặc biệt, nhưng khi đi làm tôi và mọi người vẫn chủ động đeo khẩu trang, mặc đồng phục, trang phục bảo hộ. Sau khi ra khỏi phòng cách ly thì phải thay bỏ khẩu trang, đồ mà mình sử dụng thì bỏ đi, ra khỏi phòng thì rửa tay chân bằng xà phòng hoặc sát trùng nhanh. Anh em cũng thực hiện các bước vệ sinh trước khi mình về nhà, nhưng gia đình cũng có một chút lo ngại, nhưng chúng tôi vẫn động viên gia đình tại khu cách ly vẫn chưa có biểu hiện gì”.

Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, các công dân được chuyển về khu cách ly tạm thời và bàn giao cho lực lượng y tế để thực hiện việc theo dõi, cách ly.

Tại Khu Liên hợp cửa khẩu Ma Lù Thàng, nơi làm thủ tục xuất nhập cảnh, những ngày qua đội ngũ y, bác sĩ đến từ Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu luôn chủ động với công việc kiểm dịch ban đầu. Dù là lực lượng đầu tiên tiếp xúc với các công dân nhập cảnh về nước, với các điều kiện bảo hộ còn hạn chế, nhưng họ đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để thực hiện nhiệm vụ. Các công dân khi về nước đều được kiểm tra bằng hệ thống đo thân nhiệt từ xa, máy đo thân nhiệt cầm tay và được tuyên truyền, hướng dẫn cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn y tế đúng cách.

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu cho biết: “Trạm liên hợp cửa khẩu Ma Lù Thàng trong đó có lực lượng y tế và lực lượng biên phòng. Anh em đã tổ chức phối hợp chặt chẽ về công tác thực hiện khai báo y tế và vận chuyển các trường hợp nhập cảnh để cách ly. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về công tác phòng, chống dịch thì toàn thể các anh em lực lượng bên y tế cũng đã nỗ lực, không quản ngại khó khăn để thực hiện nhiệm vụ. Dịch bệnh tuy rất nguy hiểm, nhưng anh em cũng đã thực hiện nghiêm việc nâng cao ý thức về công tác phòng hộ”.

Được thành lập từ đầu tháng 2, đến nay khu cách ly và kiểm soát dịch bệnh, cửa khẩu Ma Lù Thàng đã tiếp nhận gần 100 công dân Việt Nam nhập cảnh về nước và được tổ chức cách ly an toàn tại khu cách ly tạm thời. Ngoài ra, đội ngũ y tế tại đây đã thực hiện các biện pháp kiểm soát phòng dịch, đảm bảo an toàn cho hàng chục công dân Trung Quốc từ Việt Nam về nước. Trong đó, đội ngũ y tế đã kịp thời phát hiện gần chục công dân Việt Nam khi về nước xuất hiện các triệu chứng của dịch như ho, sốt, khó thở… để thực hiện cách ly, chuyển tuyến điều trị.

Dù phải đối mặt với nguy cơ nhiễm dịch cao, nhưng hàng ngày các y, bác sĩ tại khu cách ly tạm thời ở cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ (Lai Châu) vẫn nhiệt huyết với công việc thăm khám cho các công dân, ngăn ngừa dịch bệnh từ tuyến đầu.

Ông Vũ Ngọc Phẩm, Phó trưởng Ban phụ trách, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết: Dù điều kiện bảo hộ khó khăn do thiếu thốn về trang thiết bị y tế phòng hộ, phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, nhưng đội ngũ y, bác sĩ đang làm việc tại Khu cách ly cửa khẩu Ma Lù Thàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công dân ở khu cách ly đều được theo dõi, chăm sóc kỹ lưỡng về sức khỏe hàng ngày để đảm bảo kịp thời phát hiện nếu mắc bệnh.

“Chúng tôi đã thực hiện phương châm chỉ đạo của Trung ương là “4 tại chỗ”, tất cả những nhân lực, vật lực hiện có là đã được sử dụng hết. Về trang thiết bị như máy đo thân nhiệt tự động, máy để đo thân nhiệt hành khách cầm tay, trang thiết bị phòng, chống dịch cho các lực lượng làm nhiệm vụ ở đây vẫn còn thiếu. Kiểm tra y tế thông thường, nếu mà hành khách có virus trong người thì sẽ rất dễ lây qua. Nhân lực cũng thiếu nên cũng rất khó khăn cho các lực lượng làm việc trực tiếp, đặc biệt là đội ngũ y tế tiếp xúc trực tiếp với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc về”.

Đến nay, tỉnh biên giới Lai Châu chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh Covid-19. Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở địa phương, trong đó phải kể đến sự đóng góp của đội ngũ y, bác sĩ trên tuyến đầu biên giới, nơi cửa khẩu Ma Lù Thàng. Dù là làm nhiệm vụ kiểm dịch y tế tại Khu Liên hợp hay chăm sóc, thăm khám tại khu cách ly tạm thời, nhưng các cán bộ y tế nơi đây đều đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trở thành lá chắn sống đẩy lùi dịch bệnh./.

(Theo VOV)