Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Phát triển vùng nguyên liệu dứa tạo sinh kế cho đồng bào vùng cao Nghệ An

Bùi Ánh - 07:04 09/02/2025 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Vấn đề sinh kế bền vững cho đồng bào miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang là vấn đề được các cấp, ngành rất quan tâm trong suốt thời gian qua.
Dự án được khởi công tại Bàn Bò, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong

Do đó, việc Công ty Cổ phần Chanh leo Nafoods (Công ty con thuộc Nafoods Group) và Công ty TNHH Nông sản Tuấn An đưa Dự án phát triển vùng nguyên liệu dứa tại Bàn Bò, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong có ý nghĩa rất tích cực, là một tín hiệu vui và hứa hẹn luồng gió mới trên miền đất biên viễn. Dự án này chính là bước tiếp theo trong chiến lược phát triển vùng nguyên liệu trái cây chủ lực của Nafoods tại Nghệ An và khu vực miền Tây Bắc.

Việc đưa dự án vùng nguyên liệu dứa tại Quế Phong không chỉ hướng đến hiệu quả kinh tế mà còn chú trọng đến phát triển bền vững theo ba trụ cột: kinh tế, xã hội và môi trường tại địa phương. Dự án sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm, giúp người dân cải thiện thu nhập, nâng cao kỹ thuật canh tác, hướng tới nông nghiệp hiện đại và bền vững.

Dự án này là một tín hiệu vui và hứa hẹn luồng gió mới về phát triển kinh tế - xã hội trên miền đất biên viễn huyện Quế Phong

Trước đó, vào tháng 12/2024, Nafoods đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với UBND xã Quỳnh Châu, Tân Thắng, Quỳnh Thắng thuộc huyện Quỳnh Lưu để phát triển hơn 2.000ha dứa Cayen cùng hơn 100 hộ dân.

Tiếp nối thành công đó, Nafoods đang tập trung mở rộng vùng nguyên liệu tại Quế Phong với dự kiến trong năm 2025 sẽ trồng 100ha dứa, bước đầu triển khai 13 ha tại Bàn Bò, Tri Lễ với các giống dứa Cayen, MD2 và một số giống dứa phù hợp khác.

Bà Nguyễn Thị Trang - Phó Giám đốc Công ty CP Chanh leo Nafoods phát biểu tại lễ khởi công dự án

Để dễ hình dung hơn về triển vọng của dự án này có thể điểm qua một vài lát cắt về Công ty CP Chanh leo Nafoods. Công ty được thành lập từ năm 2013, sau thời gian hoạt động đã tự hào khẳng định vai trò tiên phong đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, góp phần tái thiết lập kinh tế vùng biên giới hiện còn nhiều khó khăn như Tri Lễ. Hiện tại, công suất sản xuất giống của công ty ghi nhận 12 triệu cây giống chanh leo/năm. Với 15 năm hình thành và phát triển tại địa phương, công ty đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho đông đảo bà con địa phương, giai đoạn cao điểm có từ 200 – 300 lao động địa phương có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định, nhờ đó góp phần thay đổi mạnh mẽ đời sống của bà con xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An nhiều năm qua.

Song song với đó, Công ty TNHH Nông sản Tuấn An cũng là một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng trọt và cung ứng nguyên liệu nông sản, đặc biệt là dứa. Có trụ sở đóng tại Quỳnh Lưu, Nghệ An, công ty đã hợp tác chặt chẽ với Nafoods trong gần 10 năm qua, trở thành một trong những đối tác chiến lược trong việc cung cấp nguyên liệu dứa chất lượng cao cho các nhà máy chế biến.

Công ty Tuấn An đã hợp tác chặt chẽ với Nafoods trong gần 10 năm qua, trở thành một trong những đối tác chiến lược trong hoạt động kinh doanh

Từ đó có thể nhận thấy, với chiến lược phát triển vùng nguyên liệu bài bản và cam kết gắn kết chặt chẽ với người dân địa phương, cùng với 30 năm kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất và kinh doanh nông nghiệp, Nafoods tin tưởng rằng dự án này sẽ góp phần đưa Quế Phong trở thành một vùng sản xuất dứa chất lượng cao, không chỉ đáp ứng nhu cầu nội địa mà còn hướng tới xuất khẩu, góp phần đưa thương hiệu nông sản Việt Nam vươn xa trên thị trường quốc tế.

“Xuân ấm vùng cao - Nafoods trao lộc mừng Xuân 2025” tại Nghệ An
Phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, vừa qua, Chương trình “Xuân ấm vùng cao - Nafoods trao lộc mừng Xuân 2025” đã được tổ chức tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.