Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Rau chết héo vì hạn mặn ở Đà Nẵng

17:48 14/05/2020 GMT+7
Năm nay, tại TP. Đà Nẵng nắng nóng và xâm nhập mặn đến sớm khiến người trồng rau vất vả vì không có nước tưới, nhiều nơi rau chết héo hàng loạt. Hợp tác xã rau La Hường, quận Cẩm Lệ là một trong những vựa rau lớn của TP. Đà Nẵng. Thế nhưng tại

Năm nay, tại TP. Đà Nẵng nắng nóng và xâm nhập mặn đến sớm khiến người trồng rau vất vả vì không có nước tưới, nhiều nơi rau chết héo hàng loạt.

Hợp tác xã rau La Hường, quận Cẩm Lệ là một trong những vựa rau lớn của TP. Đà Nẵng. Thế nhưng tại đây, rau bị chết cháy hàng loạt, nhiều diện tích đất canh tác bị bỏ hoang. Ông Mai Văn Y, người trồng rau tại Hợp tác xã rau La Hường cho biết, ông chỉ trồng được 5 sào hoa màu bao gồm mướp, rau cải, rau muống. Hiện, nắng hạn làm hơn một phần ba diện tích rau trồng của gia đình khô héo và nhiễm mặn.

Nông dân rải vôi xuống đất để giảm độ chua giúp cây trồng chống chịu với hạn mặn.

Ông Mai Văn Y than vãn, năm nay thời tiết khắc nghiệt hơn mọi năm, từ đầu vụ đến giờ không có đợt mưa nào mọi người ở đây ai cũng lấy nước từ sông hoặc khoan giếng tưới rau. Tuy nhiên, nước sông hay nước giếng khoan đều khiến cây rau không thể phát triển.

“Nước sông thì mặn, nước giếng khoan cũng chua hơn bình thường làm cho điều kiện cây trồng khó phát triển. Sắp tới, nắng tiếp tục 2, 3 tháng nữa mà không có mưa thì lại khó khăn hơn rất nhiều”, ông Y cho hay.

Nhiều diện tích rau màu bỏ hoang vì hạn mặn.

Với kinh nghiệm trồng rau nhiều năm, vụ Hè – Thu này, ông Lê Chánh ở huyện Hòa Vang chủ động chuyển đổi sang trồng các loại rau có sức chịu hạn mặn tốt như mướp, bí, ớt và lạc. Ngoài ra, ông cũng rải thêm vôi và một số chế phẩm để giảm chua cho đất, giúp cây trồng chống lại điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ông Chánh cho biết, hiện thời tiết nắng nóng gay gắt nên cây trồng cũng không chống chịu được.

“Nắng nóng thế này thì tôi trồng mướp, bầu, bí đao nhưng cũng khó lên hơn mùa xuân. Thu nhập từ trồng rau mùa này chẳng bao nhiêu”, ông Chánh chia sẻ.

Những luống rau còn sót lại cũng héo úa vì thiếu nước tưới.

TP. Đà Nẵng chủ động chuyển đổi cây trồng chống hạn, diện tích vụ Hè Thu chỉ còn 2.000 ha, cây hoa màu chỉ còn khoảng 100ha. Ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết, để khắc phục tình trạng nắng nóng, nguy cơ xâm nhập mặn tiếp diễn, ngành nông nghiệp khuyến khích người dân chuyển đổi các loại cây trồng phù hợp.

“Khi hạn mặn đến thì việc hút nước tưới cây của người dân cũng bị ảnh hưởng. Vừa rồi lại thêm nắng hạn, cây trồng sẽ chết, nên ảnh hưởng đến năng suất. Sắp tới, Hội Nông dân các cấp cũng sẽ kiến nghị các cơ quan hỗ trợ giống cho bà con để khôi phục sản xuất”, ông Vân cho hay./.