Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Sau ngày 31/7, xe không có thẻ không được đi vào đường cao tốc

10:44 25/06/2022 GMT+7
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, đây là hình thức văn minh, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, được Quốc hội, Chính phủ tập trung chỉ đạo thực hiện; do đó kiên quyết yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp triển khai xong dứt điểm trước ngày 31/7/2022.

Chiều nay (24/6) tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về triển khai thu phí điện tử không dừng.

Đến nay, cả nước đã thực hiện thu phí không dừng tại 113 trạm, với 603 làn, đạt hơn 80% số trạm, 74% số làn. Riêng Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC), hiện mới lắp được 3/28 trạm với 15/155 làn cần phải lắp (đạt 9,7%), thấp hơn nhiều so với bình quân chung cả nước. Tổng số làn còn phải lắp đặt hệ thống thu phí không dừng trong thời gian tới là 214/817 làn tại 48 trạm. Trong đó: Bộ Giao thông vận tải cần triển khai lắp đặt tại 38 làn. Các địa phương cần lắp đặt 36 làn. Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc cần phải lắp đặt thiết bị tại 140 làn chiếm 65,4%. Hiện Bộ Giao thông vận tải, các chủ đầu tư, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đang gấp rút triển khai, cam kết hoàn thành trước ngày 31/7. Bên cạnh đó, số phương tiện dán thẻ đang tăng nhanh, đạt 73% tổng số phương tiện đang hoạt động.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp triển khai thu phí điện tử không dừng..

Để hoàn thành tiến độ đề ra, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo các nhà đầu tư BOT lắp đặt thiết bị để hoàn thành hệ thống chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Giao thông vận tải để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các trạm thu phí hỗn hợp này.

"Hiện nay, một số trạm khi thực hiện chỉ còn một làn thu phí hỗn hợp, trong đó một số tuyến lưu lượng sẽ lớn khi chúng ta chưa thể kịp dán thẻ. Vì vậy chúng ta phải có giải pháp để tăng cường điểm dán thẻ, đồng thời tổ chức giao thông, phân luồng, bố trí lực lượng để hướng dẫn. Việc này để chúng ta chuẩn bị cho giai đoạn từ 30/6 cho đến 31/7”- ông Thọ cho hay.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải, các chủ đầu tư và các đơn vị cung cấp dịch vụ và khẳng định, từ thực tiễn triển khai thời gian qua, hoàn toàn có cơ sở để tiến hành thu phí không dừng tại toàn bộ các trạm trên cả nước sau ngày 31/7 năm nay.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, các địa phương, đặc biệt là Tổng công ty phát triển đường cao tốc VEC huy động nhân lực, thiết bị để hoàn thành toàn bộ công việc trước 31/7/2022 như đã cam kết. Nếu không hoàn thành, yêu cầu xả trạm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh đó, phải chú trọng đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân dán thẻ, sử dụng dịch vụ thu phí không dừng.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói: “Tôi đề nghị bắt đầu từ 15/7 thì các trạm phải tập huấn, kết hợp với các đơn vị cung cấp thiết bị bắt đầu thực hiện dán thẻ ngay từ hôm đó. Đồng thời các cơ quan truyền thông phải tuyên truyền mạnh mẽ việc tới ngày 31/7 xe không có thẻ không được đi vào đường cao tốc; không có chuyện các tuyến cao tốc mở thêm một làn phụ cho xe đi. Chúng ta thực hiện việc này là có cơ sở. Bởi vì đây là mục tiêu của Quốc hội đưa ra phải thực hiện. Vì vậy, công tác quan trọng nhất là tuyên truyền trong nhân dân, còn trong nội bộ của các nhà đầu tư, các trạm chúng ta thể hiện quyết tâm phải làm một hạ tầng thật tốt, đầy đủ hết. Nhưng nếu làm mà không quyết liệt thì đến ngày 31/12 cũng không thể xong được”.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giám sát việc lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí không dừng; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng gây rối mất an ninh trật tự tại khu vực thu phí.

Theo VOV