Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Thủ tướng: Vừa chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo các mục tiêu Quốc hội giao

15:33 20/02/2020 GMT+7
Chính phủ quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa đảm bảo các mục tiêu Quốc hội giao, do đó, cần phát động phong trào thi đua. Sáng nay, 20/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương chủ

Chính phủ quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa đảm bảo các mục tiêu Quốc hội giao, do đó, cần phát động phong trào thi đua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương chủ trì phiên họp.

Sáng nay, 20/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương chủ trì phiên họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2019, những nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Cùng dự có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBT.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch HĐTĐ Khen thưởng Trung ương; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng và các thành viên hội đồng.

Kiểm soát Covid-19 hiệu quả ngay từ cơ sở

Nhắc lại tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, Thủ tướng cho biết, ngay từ trước Tết Nguyên đán gần nửa tháng, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, trong đó đưa ra chỉ đạo ‘chống dịch như chống giặc”, huy động cả hệ thống chính trị, toàn xã hội vào cuộc.

Chính điều đó giúp việc kiểm soát Covid-19 có hiệu quả ngay từ cơ sở. Cả nước có 16 ca lây nhiễm Covid-19 thì đến nay đã có 14 ca xuất viện, trong đó có cả trẻ chỉ 3 tháng tuổi được điều trị khỏi.

Ngoài công tác kiểm soát, cách ly, điều trị hiệu quả thì công tác nghiên cứu khoa học để tìm biện pháp điều trị dịch cũng đạt kết quả tích cực. Từ hiệu quả của công tác chống dịch nên toàn xã hội rất đồng tình, ủng hộ Chính phủ trong công tác này. Việt Nam cũng được WHO và nhiều quốc gia phát triển đánh giá cao trong hiệu quả phòng chống dịch.

Thủ tướng cho biết đã kịp thời chỉ đạo Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương khen thưởng các y, bác sĩ trực tiếp điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân, đội bay 919 và những y bác sĩ từ Việt Nam sang Vũ Hán đón các công dân Việt Nam về nước. Theo báo cáo của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, đã có 20 bằng khen đột xuất của Thủ tướng dành cho các y, bác sĩ và đội bay 919.

Trước thực tế dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến kinh tế xã hội, Thủ tướng cho biết, ngay sau Tết, Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và đưa ra thông điệp đối với toàn xã hội về quyết tâm thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội của năm nay, giữ ổn định xã hội và ổn định đời sống nhân dân.

Theo đó, Chính phủ quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa đảm bảo các mục tiêu Quốc hội giao. Những thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã giúp các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống, sinh hoạt của xã hội dần trở lại nhịp độ bình thường. Thủ tướng nhấn mạnh: “Không có chuyện đường phố vắng vẻ, không có chuyện sản xuất đình trệ”.

Để góp phần thực hiện mục tiêu kép này, Thủ tướng cho rằng, thời gian tới, việc phát động phong trào thi đua yêu nước là rất quan trọng và cần thiết.

Công tác khen thưởng hướng về cơ sở, lao động trực tiếp

Về nội dung phiên họp hôm nay, Thủ tướng đề nghị các thành viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đánh giá thành công, tồn tại trong các phong trào thi đua yêu nước năm qua; đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả của các phong trào; thảo luận bàn việc tổ chức hội nghị thia đua yêu nước lần thứ 10 và phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021-2025; bàn định hướng xây dựng, hoàn thiện Luật Thi đua-Khen thưởng sửa đổi, phù hợp với tình hình thực tế.

Về hoạt động năm 2019, theo báo cáo của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng đã phát động và thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua có hiệu quả trên phạm vi toàn quốc như: Phong trào cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở; Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến và tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020, phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025; Tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau.”…

Chính sự sát sao của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, của Thủ tướng Chính phủ nên các bộ, ngành, địa phương cũng phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi trên khắp cả nước, trong đó có các phong trào đi vào chiều sâu trong cải cách hành chính, xây dựng bộ máy kỷ cương, liêm chính, hành động, phục vụ theo phương châm Chính phủ đưa ra trong năm nay là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”.

Đặc biệt, công tác khen thưởng đã hướng về cơ sở, lao động trực tiếp. Các tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến được khen thưởng và được các cơ quan chuyên trách về thi đua phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, nhân rộng, kịp thời lan tỏa trong xã hội.

Trong đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tôn vinh 74 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tôn vinh Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu, xét tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh cho cán bộ, công đoàn tiêu biểu…/.

(Theo VOV)