Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm lợi thế của Bắc Giang vào thị trường Mỹ

07:41 30/03/2022 GMT+7
Sáng 29/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến “Kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế tỉnh Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ năm 2022”. Hội nghị được kết nối với điểm cầu tại Đại sứ quán, cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ và nhiều điểm cầu tại các doanh nghiệp, trung tâm thương mại trong nước và quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác xuất khẩu vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ.

Vải thiều Bắc Giang được xuất khẩu tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đang có bước chuyển mình mạnh mẽ, phát triển khá toàn diện và năng động, luôn là tỉnh nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng GRDP. Bắc Giang được biết đến là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp, với 52 sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiềm năng, 155 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP.

Đặc biệt, vải thiều Bắc Giang hiện đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước, đang được bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý tại 08 quốc gia (Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Singapore, Lào và Campuchia); được xuất khẩu tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.... Vải thiều của Bắc Giang được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc.

Năm 2022, trước tác động của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu, ngay từ đầu vụ, tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ NN&PTNN, Bộ Công Thương để phát triển các mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều; chú trọng nâng cao chất lượng; mở rộng diện tích vải thiều trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… Cùng với đó, các ngành, địa phương trong tỉnh đã thành lập tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát, quản lý sản xuất, phòng trừ sâu bệnh tại các vùng sản xuất vải thiều, đặc biệt các vùng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, EU, Trung Quốc,... Hướng dẫn, kiểm tra giám sát việc nông dân tham gia ký kết hợp đồng với doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, đảm bảo có đủ sản lượng chất lượng cao phục vụ xuất khẩu.

Đặc biệt, Bắc Giang đã xây dựng mô hình phun thuốc bảo vệ thực vật, phòng trừ sâu bệnh, quy mô diện tích 200 ha bằng công nghệ máy bay không người lái tại huyện Lục Ngạn và Tân Yên; sản xuất sản phẩm vải thiều hữu cơ với diện tích 20 ha. Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ sẽ được lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc là nhật ký điện tử; vải hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội: không tồn dư hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm, giúp cây sinh trưởng tốt hơn…

Năm nay, thời tiết thuận lợi, các trà vải trên địa bàn tỉnh sinh trưởng phát triển tốt, các đối tượng sâu bệnh, dịch hại được kiểm soát, dự báo Vải thiều Bắc Giang với hương vị thơm ngon, chất lượng vượt trội: “Quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày” tiếp tục là những đặc trưng riêng, làm nên thương hiệu vải thiều nổi tiếng, chinh phục người tiêu dùng tại thị trường khó tính trên thế giới.

Dự kiến sản lượng vải toàn tỉnh năm 2022 dự kiến trên 160.000 tấn, dự kiến vải thiều xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Úc, EU với 18 mã số vùng trồng (được Hoa Kỳ cấp mã số IRADS), diện tích là 218 ha, sản lượng đạt 1.600 tấn. Thời gian thu hoạch vải thiều sớm dự kiến từ ngày 15/5, vải thiều chính vụ thu hoạch từ ngày 10/6 đến ngày 30/7/2022.

Về thị trường tiêu thụ, tỉnh Bắc Giang luôn coi trọng tất cả các thị trường trong và ngoài nước. Ngoài thị trường nội địa, tỉnh đẩy mạnh hỗ trợ, khuyến khích, thúc đẩy xuất khẩu vào các thị trường đã hợp tác những năm qua như: Hoa Kỳ, EU, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan...; tiếp tục tìm kiếm, mở rộng các thị trường tiêu thụ mới, tiềm năng. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang khuyến khích các doanh nghiệp mở gian hàng vải thiều trên các Sàn thương mại điện tử trong nước và quốc tế như: Amazon, Alibaba, Sendo, Postmart, Voso,...; thúc đẩy các hoạt động giới thiệu, tiêu thụ vải thiều trên mạng xã hội Facebook, Zalo…

Riêng đối với thị trường Hoa Kỳ, tỉnh Bắc Giang xác định là thị trường tiềm năng, có sức mua lớn, tuy nhiên đây lại là thị trường "khó tính", đòi hỏi chất lượng cao, với các yêu cầu về kiểm dịch, an toàn thực phẩm nghiêm ngặt. Hiện nay, vải thiều và các sản phẩm nông sản của tỉnh khi xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ đang gặp phải một số khó khăn. Do đó, tại hội nghị này, Bắc Giang kỳ vọng sẽ tháo gỡ được những khó khăn cho công tác tiêu thụ vải thiều của tỉnh.

Tỉnh Bắc Giang cũng mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tiếp tục quan tâm hỗ trợ giới thiệu, mời gọi và kết nối các doanh nhân Hoa Kỳ và các doanh nhân người Việt tại Hoa Kỳ có hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản tìm hiểu, trao đổi, hợp tác, thu mua, nhập khẩu trái vải tươi, các sản phẩm chế biến từ trái vải và các nông sản có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bắc Giang.

Tiếp tục kỳ vọng một niên vụ vải thiều thành công

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận phân tích về nhu cầu của thị trường Hoa Kỳ đối với các mặt hàng nông sản, nhất là đối với sản phẩm vải thiều của Việt Nam nói chung và Bắc Giang nói riêng. Qua đó, các đại biểu cũng đi sâu phân tích làm rõ những khó khăn, thách thức đối với vải thiều của Bắc Giang và các sản phẩm nông sản của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Trọng tâm là vấn đề chiếu xạ, chi phí vận chuyển vải thiều bằng đường hàng không; thời gian vận chuyển bằng đường biển; công nghệ bảo quản vải thiều tươi;… Qua đó, các đại biểu thể hiện quyết tâm cao đồng hành cùng tỉnh Bắc Giang để thực hiện được mục tiêu xuất khẩu vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Việc tổ chức Hội nghị trực tuyến “Kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế tỉnh Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ năm 2022” với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, ngành, đơn vị, cơ quan Trung ương; các Đại sứ quán, cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ và nhiều điểm cầu tại các doanh nghiệp, trung tâm thương mại trong nước và quốc tế đã thể hiện sự đoàn kết quyết tâm của chính quyền Bắc Giang trong triển khai mục tiêu đưa trái vải vươn ra thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ - một thị trường rộng lớn, tiềm năng với trên 300 triệu dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác xuất khẩu vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ.

UBND tỉnh vừa triển khai kế hoạch tổ chức xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang năm 2022.
Theo đó, tỉnh tổ chức Hội nghị "Kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của tỉnh vào thị trường Hoa Kỳ năm 2022" theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.
Tổ chức Lễ xuất hành Vải thiều sớm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản tại huyện Tân Yên và huyện Lục Ngạn, thời gian dự kiến ngày 18/5/2022.
Tổ chức chuỗi Sự kiện và Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều của tỉnh, trong đó có Lễ cắt băng xuất hành đoàn xe vải thiều tiêu thụ và xuất khẩu tại thị trường trong và ngoài nước, dự kiến ngày 25/5/2022 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Quảng trường 3/2, thành phố Bắc Giang.
Tổ chức chuỗi các Sự kiện Xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam dự kiến trong tháng 5, 6/2022. Nội dung thực hiện, tổ chức các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của tỉnh: Hội nghị trực tiếp, trực tuyến kết nối giao thương, tìm kiếm, hợp tác thúc đẩy đưa hàng hóa vào các hệ thống siêu thị, chợ đầu mối tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam và với các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài.
Kế hoạch tổ chức xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng nhằm đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều ở thị trường trong và ngoài nước gắn với quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiểm năng của tỉnh; giới thiệu các tiềm năng du lịch, lợi thế thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang với các cơ quan ở Trung ương, với các tỉnh, thành phố bạn và với các nước; với các cơ quan kinh tế, thương mại, ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài và của nước ngoài tại Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi 

Theo Bộ Công Thương