Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Bạc Liêu khai mạc Ngày hội Du lịch nông nghiệp, nông thôn và sản phẩm OCOP

Ái Vân - 09:27 23/12/2023 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) Tối 22/12, tại tỉnh Bạc Liêu, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Du lịch nông nghiệp, nông thôn và sản phẩm OCOP tỉnh Bạc Liêu năm 2023 với chủ đề “ Nông thôn Bạc Liêu – sức sống mới, diện mạo mới”.

Dự Lễ khai mạc có ông Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu; Đại diện các bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương và các tỉnh, thành phố... cùng hàng ngàn người dân, du khách.

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu có 11 điểm du lịch tiêu biểu được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận, nhiều nhất trong toàn vùng. Bên cạnh việc phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, khác biệt nhằm nâng cao thương hiệu, tạo sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh như: Du lịch văn hóa gắn với Bản Dạ cổ hoài lang và nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; du lịch gắn với thương hiệu Công tử Bạc Liêu; các sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh… Bạc Liêu đang tập trung nghiên cứu, phát triển thêm các loại hình du lịch nông nghiệp - nông thôn, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng thông qua sự cộng hưởng, giao thoa về văn hóa, kiến trúc, tín ngưỡng và lễ hội truyền thống cộng đồng 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer, nhằm tạo sự đa dạng về sản phẩm du lịch, thu hút nhiều hơn du khách đến Bạc Liêu tham quan, trải nghiệm.

Ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: ĐVCC

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: Bạc Liêu đã xác định du lịch là một trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hướng đến mục tiêu trở thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, quyết tâm xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành khu du lịch quốc gia, thành phố xanh, sạch, đẹp, văn minh. Bên cạnh những tiềm năng và thế mạnh về du lịch, thì các sản phẩm OCOP phục vụ cho nhu cầu mua sắm làm quà tặng của du khách là yếu tố quan trọng thúc đẩy du lịch phát triển.

Đến nay, toàn tỉnh Bạc Liêu đã có 131 sản phẩm OCOP, trong đó có 33 sản phẩm đạt 4 sao và 98 sản phẩm đạt 3 sao, các sản phẩm ngày càng đa dạng về mẫu mã, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu và thị hiếu của du khách, các sản phẩm OCOP của Bạc Liêu sẽ ngày càng lớn mạnh, “phủ sóng” ngày càng rộng và mang lại nhiều giá trị hơn cho tỉnh nhà.

Quang cảnh Lễ khai mạc. Ảnh: ĐVCC

Trong những năm qua, du lịch Bạc Liêu liên tục có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, hàng năm lượng du khách tăng trung bình khoảng 15%, tổng thu từ khách du lịch tăng trung bình khoảng 20% mỗi năm. Dịch vụ du lịch ngày càng phong phú và đa dạng hơn, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch có thương hiệu trong khu vực và cả nước. Năm 2023, Bạc Liêu đón tiếp khoảng 4,2 triệu lượt khách, với tổng doanh thu khoảng 3.850 tỷ đồng, xếp thứ 4 trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thông qua các hoạt động của ngày hội, Bạc Liêu mong muốn giới thiệu, quảng bá các nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế; tạo điều kiện tăng cường kết nối tour, tuyến, thu hút du khách. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là du lịch nông nghiệp - nông thôn, qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chuỗi giá trị, cải thiện thu nhập và đời sống khu vực nông thôn, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo chủ trương chung của Đảng và Nhà nước.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu tham quan các gian hàng sản phẩm OCOP. Ảnh: ĐVCC

Cùng với định hướng tập trung phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống, phát huy giá trị văn hoá của địa phương, các sản phẩm OCOP của Bạc Liêu sẽ ngày càng lớn mạnh, “phủ sóng” ngày càng rộng và mang lại nhiều giá trị hơn cho tỉnh nhà. Tại Lễ khai mạc, du khách trong và ngoài tỉnh đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang đậm dấu ấn vùng đất và con người Bạc Liêu như Bạc Liêu tự hào và khát vọng, Phum sóc đón chào lễ hội, bài Tân cổ Đất phương Nam,…

Ngày hội Du lịch nông nghiệp, nông thôn và sản phẩm OCOP tỉnh Bạc Liêu được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 22/12 - 24/12/2023 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú.