Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Bắt đầu xử phạt “cấm dừng đậu quá 5 phút” tại các trạm BOT

08:25 26/01/2018 GMT+7

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ ngày 25/1, Thanh tra giao thông Cục Quản lý đường bộ 4 cùng các Sở Giao thông vận tải sẽ bắt đầu xử lý lái xe vi phạm biển báo giao thông cấm dừng đậu quá 5 phút được lắp đặt tại trạm BOT.

Tổng cục đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các nhà đầu tư bổ sung các camera ở khu vực trạm, thu thập số liệu, trích xuất các file dữ liệu hình ảnh. Ảnh: Internet.

Đồng thời, Tổng cục đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các nhà đầu tư bổ sung các camera ở khu vực trạm, thu thập số liệu, trích xuất các file dữ liệu hình ảnh, thống kê các tình huống cố tình gây rối, kích động mất trật tự an toàn giao thông, gửi về Tổng cục đường bộ để gửi Bộ Công an và UBND các tỉnh xử lý.

Trước đó, để giúp hạn chế ùn tắc qua các trạm thu phí do xe dừng đỗ quá lâu và nhằm đảm bảo việc đi lại của người dân đặc biệt là trước trong và sau Tết Nguyên đán 2018 Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý đường bộ phối hợp với các nhà đầu tư dự án BOT, Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC), Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) lắp đặt biển cấm các tài xế không được dừng xe quá 5 phút tại trạm thu phí và không đỗ xe cách trạm khoảng 100-200m (tùy theo điều kiện cụ thể để xác định khoảng cách đặt cho phù hợp).

Biển “Cấm dừng xe quá 5 phút” được viết bằng chữ, nền biển màu đỏ, chữ viết màu trắng, cách cabin thu phí khoảng 50m. Biển được lắp đặt trên dải phân cách giữa và trên cột cần vươn phía bên phải chiều xe chạy. Lắp biển báo hết lệnh cấm phía sau trạm thu giá khoảng 100-200m.

Theo ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng vụ An toàn giao thông, Bộ Giao thông vận tải, biển báo “cấm dừng xe quá 5 phút” đã có trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ. Cơ quan chức năng có thể áp dụng biển viết bằng chữ trong trường hợp không áp dụng các kiểu biển đã quy định.

Xuân Thảo