Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Chính phủ năng động, quyết liệt và nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp, người dân

16:15 22/07/2021 GMT+7

Tăng trưởng kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 đạt 5,64% là con số đáng khích lệ trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, là thành quả của sự điều hành năng động, quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ và sự nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp và người dân.

Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng

Các đại biểu Quốc hội khóa mới có nhiều ghi nhận đối với những kết quả đạt được về kinh tế-xã hội dưới sự điều hành của Chính phủ được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV, tháng 4/2021. Chưa bao giờ Chính phủ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và những nỗ lực vượt bậc để đạt mục tiêu phát triển kinh tế như hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng chia sẻ: “Qua báo cáo kinh tế-xã hội của Chính phủ được gửi tới đại biểu Quốc hội, chúng tôi ghi nhận rất cao sự nỗ lực của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, chăm lo sức khỏe của nhân dân, vừa khôi phục, triển khai quyết liệt các nghị quyết của Đảng, của Quốc hội để thực hiện rất hiệu quả các mục tiêu phát triển. Kết quả của 6 tháng đầu năm 2021, chỉ số tăng trưởng và thu hút đầu tư, kể cả vốn đầu tư nước ngoài, đều tăng trưởng tốt, đặc biệt thu ngân sách đạt hơn 58%, các chỉ số về năng lực cạnh tranh đều đạt và vượt so với nghị quyết đề ra”.

Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng bày tỏ ấn tượng khi Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, S&P và Fitch đồng loạt nâng triển vọng lên “Tích cực”. Đây là sự ghi nhận của quốc tế đối với Việt Nam vì thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng và sự cải cách liên tục trong khâu hoạch định chính sách trước bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục gây tác động đến kinh tế-xã hội. Điều này khẳng định các tổ chức xếp hạng đánh giá cao thành công của Chính phủ Việt Nam trong việc điều hành quyết liệt để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.

Đây cũng là sự nỗ lực của Bộ Tài chính và các bộ, ngành dưới sự chỉ đạo quyết liệt, nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc nâng cao hệ số tín nhiệm của quốc gia.

Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng cũng ghi nhận và đánh giá cao việc chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế cho doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo ứng dụng khoa học-công nghệ… để chỉ số GDP 6 tháng đầu năm 2021 tăng được 5,64%.

Theo ông Hà Sỹ Đồng, đây là những tín hiệu đáng mừng để khởi đầu cho nhiệm kỳ mới của Chính phủ và ông cũng đánh giá cao vai trò của Bộ KH&ĐT đã đề xuất và đưa ra nhóm giải pháp liên kết vùng, kết nối vùng để sản xuất một cách đồng bộ, vực lại nền kinh tế trong bối cảnh Chính phủ phải đối mặt với nhiều thách thức chưa từng có của đại dịch.

“Trong 6 tháng cuối năm, chúng tôi thấy Chính phủ đã đưa ra 10 giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có những giải pháp căn cơ để vừa phòng, chống dịch tốt, vừa phục vụ cho phát triển kinh tế, hướng tới tương lai bền vững cũng như chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và làm tốt an sinh xã hội”, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nhận xét.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường

Còn theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân, đại biểu Quốc hội khóa XV, tăng trưởng kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 đạt 5,64% là con số đáng khích lệ trong bối cảnh dịch phức tạp, là thành quả của sự điều hành năng động của Chính phủ và sự nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp và người dân.

GS.TS Hoàng Văn Cường cho biết, ông rất đồng tình với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi yêu cầu phân cấp, phân quyền, quy trách nhiệm rõ ràng, “lấy thực tiễn làm thước đo trong xử lý công việc” là nguyên tắc để xem xét người lãnh đạo có đủ bản lĩnh hay không; lấy hiệu quả, kết quả phục vụ người dân và doanh nghiệp làm tiêu chí đánh giá cán bộ. Chính từ đó, phương thức điều hành của Chính phủ sẽ tiếp tục được chuyển từ quản lý sang hành động, hiệu quả công việc là thước đo.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường cũng đánh giá cao chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong quyết tâm đẩy mạnh đầu tư công theo hướng đầu tư tập trung, không dàn trải, sớm hoàn thành để mang lại hiệu quả.

Việc đẩy mạnh đầu tư công có tác động mạnh mẽ đến việc thu hút và lan toả đầu tư xã hội, hình thành hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, kết nối các vùng…, thúc đẩy mạnh mẽ cho phát triển lâu dài của đất nước.

Bên cạnh đó, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước đến nay của Chính phủ.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19 là một giải pháp căn cơ, mang tính quyết định để chủ động kiểm soát dịch bệnh, hoà nhịp với quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới để phục hồi và tăng trưởng kinh tế một cách vững chắc, đồng thời sớm tận dụng được các cơ hội để duy trì và thúc đẩy các động lực tăng trưởng xuất khẩu và đầu tư khi các đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam đang trên đà phục hồi mạnh mẽ.

Theo ông Hoàng Văn Cường, Thủ tướng Chính phủ đã có những quyết định nhanh, dứt khoát, thể hiện bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu để đáp ứng yêu cầu cấp bách khi tranh thủ cơ hội đàm phán với các nhà sản xuất, các cơ quan điều phối về việc chuyển giao công nghệ, chuyển giao sản xuất vaccine về Việt Nam và coi trọng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn rất phức tạp, giải pháp mang tính chiến lược, căn cơ, bền vững vẫn là thực hiện chiến lược vaccine, có vaccine nhiều nhất, sớm nhất có thể để tiêm miễn phí cho nhân dân.

(Theo Chính phủ)