Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Chung tay, chia sẻ với đồng bào Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả do lũ lụt
19:15 27/10/2020 GMT+7
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường vụ T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong Chung tay cùng đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. Ngày 27/10, đoàn công tác của T.Ư Hội do đồng chí Đinh Khắc Đính-Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường vụ T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong Chung tay cùng đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. Ngày 27/10, đoàn công tác của T.Ư Hội do đồng chí Đinh Khắc Đính-Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc với Hội Nông dân Thừa Thiên Huế về tình hình lũ lụt trên địa bàn.

Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế báo cáo về tình hình thiệt hại do bão lũ gây ra tại địa bàn.

Tham gia buổi làm việc có các đồng chí đại diện lãnh đạo một số ban, đơn vị thuộc T.Ư Hội; đồng chí Nguyễn Hồng Hải – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Hà Nội; các đồng chí Thường trực, lãnh đạo các Ban, đơn vị của Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại buổi làm việc đoàn đã nghe lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế báo cáo nhanh thiệt hại về người và của do lụt bão trên địa bàn. Theo đó: Từ ngày 6/10 đến ngày 17/10 tại tỉnh Thừa Thiên Huế do ảnh hưởng bão số 6 và  ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên đã có mưa rất to trên diện rộng làm nước dâng rất cao ở các sông, ngập lũ lớn xảy ra, mưa bão đã làm 31 người chết (16 người chết do mưa lũ, 2 công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, 13 người trong đoàn công tác tại khu vực Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67), 12 người mất tích tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và 13 người bị thương. Hàng trăm ngôi nhà sập và hư hỏng; gần 85.000 nhà dân ngập trong nước. Nhiều diện tích hoa màu, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại…

Đồng chí Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN phát biểu tại buổi làm việc.

Tổng thiệt hại do mưa lũ đến nay khoảng 1.126 tỷ đồng. Tại huyện Phong Điền có 1 công nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 hiện đang mất tích vẫn chưa tìm thấy là hội viên nông dân thôn Hiền An 2, xã Phong Xuân.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Khắc Đính cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Bí thư và Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam, T.Ư Hội NDVN đã có Thư kêu gọi và vận động cán bộ, hội viên trong cả nước quyên góp ủng hộ đồng báo miền Trung. Đảng đoàn, Ban Thường vụ T.Ư Hội đã thành lập 2 đoàn công tác đi thăm hỏi và động viên, nắm tình hình đồng bào nhân dân bị bão lụt tại miền Trung và có sự chỉ đạo khắc phục thiết thực cụ thể.

“Với tình cảm và trách nhiệm của Hội, thời gian qua, T.Ư Hội NDVN và Hội ND một số địa phương đã tổ chức cuộc phát động chương trình hướng về bà con nông dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Dịp này, T.Ư Hội NDVN, Hội ND TP. Hà Nội, HND TP. HCM trao tặng kinh phí từ cuộc vận động này, với mong muốn chia sẻ, đồng hành cùng bà con nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Tôi mong rằng, cùng với sự chăm lo của cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế, bà con nông dân sẽ sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống”, đồng chí Đinh Khắc Đính bày tỏ.

Đồng chí cũng lưu ý Hội ND tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm, động viên, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và có những hỗ trợ kịp thời cho các hội viên, nông dân. Đồng thời, theo đồng chí, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh cần quan tâm, hỗ trợ nhau với tinh thần hội viên giúp hội viên; các cấp Hội với nhau…

Đồng chí Đinh Khắc Đính trao tiền  quyên góp ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan T.Ư Hội NDVN tới hội viên nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đồng chí Lò Trung Kiên (áo xanh) – Trưởng Cơ quan Thường trực miền Trung- Tây Nguyên, T.Ư Hội đại diện trao tiền ủng hộ của cán bộ, hội viên nông dân TP. HCM.
Đồng chí Nguyễn Hồng Hải (thứ hai trái sang) – Phó Chủ tịch Hội ND TP. Hà Nội trao tiền quyên góp, ủng hộ của cán bộ hội viên nông dân Thủ đô.

Đại diện Ban Thường vụ T.Ư Hội, đồng chí Đinh Khắc Đính đã trao 50 triệu đồng do cán bộ công chức viên chức và người lao động cơ quan T.Ư quyên góp ủng hộ; cũng tại buổi lễ thay mặt hội viên nông dân Thủ đô, đại diện Hội ND TP. Hà Nội đã trao 30 triệu đồng; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền- Tổng Biên tập Tạp chí Nông Thôn Mới đã trao tiền và hạt giống do độc giả và các nhà hảo tâm của Tạp chí quyên góp ủng hộ.

Đồng chí Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch Hội ND tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị trong thời gian tới T.Ư Hội cần xem xét hỗ trợ về cây, con giống các loại, vật tư, phân bón để hỗ trợ cho hội viên nông dân bị thiệt hại do lũ lụt sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống; có chủ trương giảm phí nguồn vốn Quỹ HTND từ 0,7%/ tháng xuống 0,5% / tháng trong vòng 6 tháng đến 1 năm để hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất (đối với các dự án có thiệt hại lớn, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh sẽ trình hồ sơ đề nghị Trung ương Hội áp dụng các biện pháp xử lý rủi ro: Khoanh nợ và giãn nợ, giảm lãi suất ); đề nghị kiến nghị với Chính phủ hỗ trợ để giảm lãi suất đối với các khoản vay theo Nghị định 55 của Chính phủ để phát triển sản xuất nông nghiệp đối với các tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt.

Nhà báo Nguyễn Thị Thanh Huyền – Tổng Biên tập  trao hạt giống do độc giả và các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ qua Tạp chí Nông Thôn Mới.

Thay mặt BCH Hội ND tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng chí Hoàng Đăng Khoa – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh  cảm ơn T.Ư Hội NDVN và cán bộ, hội viên nông dân cả nước đã dành sự quan tâm, chỉ đạo, tình cảm thân thương cho hội viên nông dân và nhân dân Thừa Thiên Huế.

“Hội ND Thừa Thiên Huế tiếp thu nghiêm túc sự chỉ đạo của T.Ư Hội NDVN và đồng chí Phó Chủ tịch T.Ư Hội để triển khai sớm tháng hành động hướng về nông dân nhằm mục đích góp phần cùng hội viên nông dân khắc phục những thiệt hại do bão lũ vừa qua gây ra như: Khảo sát nhu cầu về cây, con giống trên địa bàn tỉnh để nắm bắt nhu cầu thiết thực của hội viên nông dân từ đó phối hợp với các nhà tài trợ, nhà hảo tâm sử dụng nguồn tài trợ đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy được hiệu quả”, đồng chí Hoàng Đăng Khoa khẳng định.

Đồng chí Đinh Khắc Đính và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền trao sổ tiết kiệm cho vợ của liệt sỹ Nguyễn Văn Bình.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của T.Ư Hội NDVN đã đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Bình (Chủ tịch UBND huyện Phong Điền) và gia đình liệt sĩ Phạm Văn Hướng (Trưởng Phòng Thông tin tuyên truyền, Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế) đã hy sinh khi thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.

Trao sổ tiết kiệm cho các con liệt sỹ Phạm Văn Hướng.

Tại gia đình 2 liệt sỹ, đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN đã thăm hỏi, động viên thân nhân gia đình 2 liệt sỹ và mong muốn các gia đình vượt qua đau thương, mất mát để ổn định cuộc sống. Đồng thời đã trao các sổ tiết kiệm từ tiền cá nhân đồng chí Đinh Khắc Đính và của cán bộ, phóng viên và người lao động của Tạp chí Nông Thôn Mới và độc giả, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ qua Tạp chí.

Tin, ảnh: Hải Quỳnh