Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Con Cuông (Nghệ An): Hàng trăm hộ dân xin ra khỏi danh sách hộ nghèo

22:07 27/11/2019 GMT+7
Con Cuông là một huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, trắc trở. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, với ý thức vươn lên trong cuộc sống, hàng trăm hộ gia đình đã không còn ỷ vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự nguyện viết đơn

Con Cuông là một huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, trắc trở. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, với ý thức vươn lên trong cuộc sống, hàng trăm hộ gia đình đã không còn ỷ vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, để nhường “suất” hỗ trợ của Nhà nước lại cho những gia đình khó khăn hơn.

Những lá đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo ở huyện Con Cuông. Ảnh: H.T

Cách đây vài năm trở về trước, để được vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo nhiều gia đình đã đấu tranh vô cùng căng thẳng. Nhiều lần, họ so đo tính toán từng vật dụng trong gia đình để xem “ai giàu hơn ai”. Thế nhưng, cuộc sống mới, tư tưởng mới nên việc “cố thủ” ở lại diện hộ nghèo là đánh mất lòng tự trọng và trách nhiệm của bản thân đối với xã hội. Nhiều bà con ở huyện Con Cuông đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, để tự vươn lên trong cuộc sống.

Qua số liệu tổng hợp, trong vòng 3 năm trở lại đây, toàn huyện Con Cuông có hơn 380 lá đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo, là địa phương dẫn đầu của tỉnh Nghệ An về xu hướng người dân muốn “thoát nghèo”, tự lực vươn lên trong làm ăn kinh tế.

Trong lá đơn của gia đình anh Kha Văn Tuất và vợ là chị Mạc Thị Đông (trú tại bản Kẻ Gia, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An) xin rút khỏi hộ nghèo vừa qua có nội dung: “Tôi còn độ tuổi lao động, còn đủ sức lao động sản xuất, đảm bảo đời sống hàng ngày và đủ khả năng vươn lên xóa nghèo. Là đảng viên, tôi xin là người đầu tiên rút ra khỏi danh sách hộ nghèo để góp phần giảm bớt gánh nặng cho xã hội và cũng là để gia đình tự nỗ lực phấn đấu”.

Còn đơn của hộ gia đình anh Lộc Thợ Bảo (1985, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông) viết: “Hiện tại gia đình tôi cũng đã có cuộc sống ổn định. Nay bản thân tôi đã nhận thức được và nhận thấy rằng còn nhiều hộ gia đình còn vất vả, khó khăn hơn gia đình tôi. Vậy nên tôi viết đơn này gửi lên UBND xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, cho gia đình tôi xin ra danh sách khỏi hộ nghèo trong năm 2020”.

Bà Kha Thị Tím, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết, điều đáng mừng là phong trào xin thoát khỏi danh sách hộ nghèo được phổ biến rộng khắp toàn huyện. Có thể xem đây là một tín hiệu tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, chứng tỏ bà con đã có ý thức vươn lên phát triển kinh tế gia đình, tư tưởng trông chờ, ỷ lại đang dần được xóa bỏ”.

Ở Nghệ An, huyện Con Cuông là địa phương đi đầu trong phong trào người dân viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Từ huyện Con Cuông, phong trào lan tỏa sang các huyện Anh Sơn, Quỳ Châu, Tân Kỳ… Điều này thể hiện tinh thần khắc phục khó khăn, quyết tâm vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống của người dân nơi đây.

Huyền Trang