Đà Nẵng: Đổi hương vị café bằng… nước mắm
Đây là lần đầu tiên, một thức uống rất phổ thông với đông đảo người tiêu dùng đã được “bẻ lái” sang một khía cạnh khác, độc lạ và hấp dẫn hơn: Café pha trộn với nước mắm, để tạo nên một cách thưởng thức khác biệt bình thường. Dĩ nhiên nghĩ đến ly café có mùi nước mắm, nhiều người sẽ giật mình phản ứng không tán thành. Song thực tế qua tay nghề chế biến của những người thợ làm nước nắm, và ý tưởng sáng tạo của những bạn trẻ, ly café có bột nước mắm không hề có mùi nước mắm!
Đem cũ trộn mới, hòa Đông vào Tây…
Nhật Huy cho biết, ý tưởng làm một loại café mới dành cho người tiêu dùng, nhất là giới trẻ hiện nay đã được bạn trẻ này ấp ủ lâu rồi, khi còn là nhân viên một đơn vị tiếp thị quảng cáo hàng tiêu dùng và thực phẩm. Đến khi về cơ sở sản xuất nước mắm đảm nhận công tác thị trường, Nhật Huy vẫn mày mò suy nghĩ. Để rồi khi thưởng thức những ly café Muối rất đặc trưng ở Huế, rồi thông tin loại café này được ưa chuộng thế nào tại TP.HCM, Huy bật so sánh, vì sao không thể làm ra café Mắm?
Phần đông người tiêu dùng đều hiểu rằng, café là thức uống được du nhập từ… Tây, theo bước chân người Pháp vào vùng Đông Nam Á rồi được canh tác phát triển ở Tây Nguyên, dần trở thành thức uống bình dân trong thời đại mới. Còn nước mắm, phải nhắc đến câu chuyện ẩm thực của người Chămpa, dấu ấn Đông phương rất đậm nét và cũ kỹ. Vậy nên, sẽ không có mấy ai nghĩ, một thức uống liệt vào hạng quý tộc Paris lại có thể hòa chung với một loại nước chấm thô mộc ở làng quê Việt Nam; đó là chưa nói đến cảm giác khó chịu nếu quyện hai thứ mùi này làm một.
Tất nhiên ở quá khứ, cũng đã có những người “phá cách” với câu chuyện rang xay café trộn nước mắm ở Tây Nguyên. Những người sành uống café từng nghe kể, có một công thức rang hạt café đậm đà hơn, bằng cách cho vào bơ một chút nước nắm, hoặc, sau khi phin café được chế ra, sẽ dùng đũa tre chấm nước mắm khuấy đều. Ly café như thế sẽ đậm đà hơn. Song nói thì nói, kể thì kể, chưa có ai trong hiện tại thực chứng cảnh rang xay pha chế như vậy.
Nhật Huy lại nghĩ khác, nếu café có thể trộn với kem và bỏ vào đó một ít muối, theo đúng công thức pha chế, sẽ có café Muối, thì tại sao không thể lấy café với kem bỏ nước mắm vào? Vấn đề chỉ nằm ở chỗ, làm sao khử mùi nước mắm vì chỉ cần nhỏ giọt nước mắm vào ly café, sẽ biến thành thứ mùi kinh dị ngay. Có cách nào để nước mắm biến thành dạng bột gia vị? Làm được vậy, thì sẽ có ngay loại thức uống độc đáo trộn văn hóa Đông và Tây, cũ và mới tức thì.
Lan tỏa sáng tạo trong làng truyền thống
Anh Bùi Thanh Phú, chủ cơ sở nước mắm Hương Làng Cổ cho biết, anh lắng nghe trình bày băn khoăn của Nhật Huy và nhận ra có cách xử lý. Đó là dùng nước mắm cốt truyền thống, có độ đạm cao, để cô đặc bằng nhiệt độ cao, biến thành một thứ bột mắm. Sau vài lần thử nghiệm, nhóm Nhật Huy đã tạo được loại bột độc đáo này. Thế là, những ly café Mắm xuất hiện, bằng cách pha café với lớp kem mặn và rắc bột mắm lên trên. Khi khuấy đều, ly café bỗng đậm đà hơn bởi có độ mặn của bột mắm và kem, hòa với vị đắng café.
Theo anh Phú, gần một năm qua, nhóm chế tác café Mắm đã tiến hành những thử nghiệm với thị trường, đã đưa sản phẩm đến với một số người tiêu dùng ở Đà Nẵng và cả du khách. Hồi đáp của mọi người thử dùng là đánh giá tốt về sản phẩm, ghi nhận tính sáng tạo độc đáo, nhưng vẫn đòi hỏi cần có thời gian thẩm thấu tốt hơn nữa mới được thị trường công nhận. Hiện tại, nhóm sản xuất đang tập trung các bước hoàn thiện sản phẩm, gia công mẫu mã, các thủ tục giấy tờ cần thiết về công bố chất lượng sản phẩm, nhãn hàng… để sớm đưa sản phẩm café này ra thị trường. Theo tính toán của nhóm, có thể từ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn này, Café Mắm sẽ được đưa ra thị trường, quảng bá với người tiêu dùng ở Đà Nẵng và khu vực.
Theo bạn trẻ Nhật Huy, điều hứng thú với bạn, là tính sáng tạo dựa trên những yếu tố truyền thống và đặc tính sản phẩm, đã giúp làm ra một công thức café mới, có thể phục vụ cộng đồng ở một góc nhìn mới. Huy hy vọng Café Mắm sẽ là một sản phẩm đặc trưng, độc đáo, lan tỏa từ chính làng nghề truyền thống mấy trăm năm, chắc chắn sẽ thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng. Với Bùi Thanh Phú, ý tưởng café Mắm còn có giá trị truyền thống đổi mới, hiện đại hóa sản phẩm làng nghề truyền thống, một bước đi, cách tân rất hay trong bối cảnh hiện nay. Gắn kết với Café Mắm, người dân Nam Ô còn có thể lồng ghép những câu chuyện về lịch sử văn hóa Đông Tây, những giao thoa thời cuộc từ lịch sử quá khứ đến hôm nay… “Mình mong, tất cả sẽ là câu chuyện hấp dẫn phía sau một ly café, một không gian tâm tưởng và sáng tạo không ngừng của mọi người”. Anh Phú bày tỏ như vậy.
- Hồ tiêu lập đỉnh giá, nông dân Gia Lai phấn khởi vào vụ thu hoạch
- Sản phẩm giúp phòng ngừa đột quỵ và nâng cao sức đề kháng
- Cure Việt Nam đồng hành với phụ nữ dịp 8/3
- Nông dân tỉnh Tiền Giang phấn khởi khi giá mít Thái tăng mạnh sau Tết
- Năm mới tính chuyện thị trường cho sản phẩm OCOP vươn xa
- Ngư dân rộn ràng cập bờ đón Tết
- Xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp tăng trên 79%
-
Hà Tĩnh: “Kích hoạt” phòng, chống cháy rừng mùa cao điểm nắng nóng(Tapchinongthonmoi.vn) - Dự báo thời tiết mùa khô năm nay diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Trước tình hình đó, Hà Tĩnh đã triển khai biện pháp nhằm đảm bảo công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng có hiệu quả.
-
Người dân vùng Lìa cùng nhau gìn giữ “Báu vật trời cho”(Tapchinongthonmoi.vn) - Vùng Lìa, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị từ xưa đã là “lãnh địa” của vô vàn loại gỗ quý, đặc biệt là giáng hương, hiện loài cây này vẫn còn ở khắp nơi, đến nổi người dân cứ bước ra khỏi nhà là bắt gặp.
-
Cẩn trọng với diễn biến giá hạt tiêu tại thị trường Pakistan(Tapchinongthonmoi.vn) - Thời gian qua, giá hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam có nhiều thời điểm biến động mạnh ảnh hưởng đến các thị trường nhập khẩu.
-
Thị trường Bắc Âu bổ sung 9 quy định đối với hạt điều nhập khẩu(Tapchinongthonmoi.vn) - Mới đây, các nước Bắc Âu đã đưa ra thêm một số quy định đối với sản phẩm hạt điều nhập khẩu.
-
AstraZeneca chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine COVID-19 trên toàn cầuTrao đổi với phóng viên, đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa nhận được thông báo của phía AstraZeneca về việc chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 cho nhu cầu cấp bách.
-
Trên 100 cơ thủ sẽ tham gia Giải Billiard Báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 16(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 8/6 tới tại TP. Cần Thơ, Văn phòng đại diện Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị tại Hậu Giang tổ chức Giải Billiard Báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ 16, với sự tham gia của trên 100 cơ thủ đến từ các báo, đài thường trú tại miền Tây Nam Bộ.
-
UNESCO công nhận Việt Nam có thêm một Di sản tư liệu thế giới(Tapchinongthonmoi.vn) - Chiều 8/5/2024, hồ sơ “Những bản đúc trên Chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế” của Việt Nam đã được UNESCO thông qua và chính thức trở thành di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
-
Cơ hội lớn cho hội viên Hội Nông dân bứt phá(Tapchinongthonmoi.vn) - Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1177/QĐ-BVHTTDL về Kế hoạch tổng thể tổ chức điều tra tài nguyên du lịch. Đây không chỉ là cơ sở, tiền đề hướng đến hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên du lịch phục vụ cho công tác quản lý, lập quy hoạch, phát triển sản phẩm du lịch mà nó còn mở ra một hướng phát triển kinh tế quan trọng cho hội viên Hội Nông dân trên phạm vi cả nước.
-
Gia Lai: Xã Bàu Cạn phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao(Tapchinongthonmoi.vn) - Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông tỉnh Gia Lai đã tiếp tục được Huyện uỷ giao nhiệm vụ nâng cao chất lượng và giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, tập trung tuyên truyền, huy động các nguồn lực cùng chung tay xây dựng NTM nâng cao.
-
Cảnh báo nguy cơ tử vong do nhiễm liên cầu lợnThời gian gần đây xuất hiện nhiều ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Nhiều bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong. Chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng bệnh liên cầu lợn, người dân nên ăn chín, uống sôi và không nên giết mổ lợn ốm chết.
-
1 Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải -
2 Kỳ 4: Trao kỷ vật… nhận tri ân -
3 Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã -
4 Lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở Ngọc Lặc -
5 Hòa Bình: Một hộ dân bức xúc khi bị cưỡng chế phá dỡ nhà