Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Đà Nẵng: Nhiều vi phạm trong cấp phép xây dựng

21:51 30/07/2018 GMT+7

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố nhiều vi phạm trong việc cấp phép xây dựng ở Tp. Đà Nẵng. Theo kết luận, trách nhiệm chủ yếu thuộc về Sở Xây dựng và UBND thành phố Đà Nẵng.

Kết quả thanh tra công tác cấp phép xây dựng từ tháng 10/2012 đến hết tháng 6/2016 trên địa bàn Tp. Đà Nẵng, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, Sở Xây dựng Tp. Đà Nẵng đã cấp 6.926 giấy phép xây dựng các loại.

Trong đó, từ tháng 10/2012 cấp 409 giấy phép xây dựng; năm 2013 là 1.896 giấy phép; năm 2014 là 1.552 giấy phép; năm 2015 là 1.410 giấy phép. Riêng 6 tháng đầu năm 2016 cấp 1.659 giấy phép.

Hợp thức hoá sai phạm?

Theo kết quả Thanh tra Bộ Xây dựng, Tp. Đà Nẵng đã cấp phép để hợp thức hóa sai phạm cho một số công trình như: Dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire ở hạng mục khu HH8, 5 block Queen Bay 7 tầng và 3 block Kinh Bay 7 tầng của công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô.

Công trình Trung tâm thương mại Riverview Complex Đà Nẵng ở đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà của công ty TNHH Riverview Complex Đà Nẵng.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng phát hiện một số công trình, dự án đang thi công xây dựng nhưng chưa có hồ sơ cấp phép xây dựng như: Khu biệt thự và Khách sạn biển Đông Phương ở đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn của chủ đầu tư công ty CP Biệt thự và Khách sạn Biển Đông Phương. Dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Soleil Ánh Dương của công ty CP Đầu tư PPC An Thịnh…

Theo quy định của Luật Xây dựng, không có hình thức cấp giấy phép xây dựng bổ sung hoặc thay thế

Tại các hồ sơ cấp phép này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra nhiều thiếu sót nhưng cơ quan chức năng của Tp. Đà Nẵng vẫn phê duyệt cấp phép. Các lỗi chủ yếu là thiếu báo cáo thẩm tra, thẩm định thiết kế của cơ quan nhà nước về xây dựng; thiếu quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư…

Hơn nữa, các hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng được Thanh tra Bộ Xây dựng rà soát đều sai quy định về thiếu báo cáo kết quả thẩm tra, thẩm định thiết kế điều chỉnh của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng.

Đặc biệt, “Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng thay thế hoặc giấy phép xây dựng bổ sung khi điều chỉnh giấy phép xây dựng đã cấp. Theo quy định của Luật Xây dựng, không có hình thức cấp giấy phép xây dựng bổ sung hoặc thay thế. Như vậy, việc làm trên là sai quy định”, Thanh tra Bộ Xây dựng nêu.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, nội dung của bộ thủ tục hành chính cấp giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng không cập nhật đầy đủ những quy định mới của pháp luật nên công tác cấp phép xây dựng có nhiều sai sót.

180/180 giấy phép đều sai quy định

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, để hợp thức hoá hồ sơ cấp phép xây dựng, các văn bản hướng dẫn công tác cấp phép xây dựng, quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn Đà Nẵng có một số nội dung không phù hợp với quy định của Luật Xây dựng, Nghị định 64/2012 của Chính phủ, Quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng.

Theo đó, cách ghi số tầng với việc không tính tầng hầm, tầng bán hầm, tầng lửng, tầng kỹ thuật, tầng tum… vào số tầng cao của công trình là sai quy định. Đặc biệt, việc khống chế chiều cao tầng 1 của tất cả các công trình trên địa bàn thành phố là 3,9m, trường hợp có tầng lửng là 5,6m là chưa đúng vì quy định chiều cao còn phải căn cứ vào đồ án quy hoạch tỉ lệ 1/500 và 1/2000. Qua kiểm tra, nhiều hồ sơ cấp phép ở Đà Nẵng không tuân thủ quy định này.

Về điều kiện cấp phép xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện một số trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới chưa đủ điều kiện như: Thiếu quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị làm cơ sở cấp phép xây dựng, quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị…

Đáng chú ý, UBND Tp. Đà Nẵng không lập quy hoạch phân khu và quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật đô thị làm cơ sở để lập quy hoạch chi tiết, xác định các dự án đầu tư xây dựng trong đô thị là sai quy định.

Đoàn kiểm tra theo xác suất 180 giấy phép xây dựng trên tổng số 6.926 giấy phép xây dựng các loại do Sở Xây dựng cấp trong giai đoạn từ tháng 10/2012 đến tháng 6/2016. Kết quả cho thấy tất cả 180/180 giấy phép không đúng theo quy định.

Cụ thể, thiếu nội dung “loại, cấp công trình” là 116/180 trường hợp; thiếu nội dung “cốt xây dựng công trình” là 28/180 trường hợp; thiếu nội dung chỉ giới đường đỏ là 30/180 công trình; thiếu nội dung “hệ số sử dụng đất” là 50/180 trường hợp…

Bên cạnh đó, số lượng công trình có nội dung giấy phép xây dựng và bản vẽ kèm theo không trùng khớp là hơn 20 trường hợp, đa phần sai ở tiêu chí “khoảng lùi công trình”.

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND Tp.Đà Nẵng kiểm tra, xử lý và báo cáo Bộ Xây dựng. Đồng thời, rà soát, quy hoạch cốt xây dựng toàn thành phố, hoàn thiện quy hoạch hạ tầng kỹ thuật làm cơ sở để cấp cốt xây dựng khi cấp giấy phép xây dựng cho công trình. Đốc thúc Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan, quận, huyện xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng của các chủ đầu tư đã nêu…

Đối với Sở Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu nghiêm túc khắc phục những tồn tại, thiếu sót đã chỉ ra. Thực hiện cấp phép xây dựng theo đúng quy định pháp luật và phối hợp với UBND các quận, huyện xử lý các vi phạm của các chủ đầu tư tại các dự án, công trình đã nêu rõ sai phạm.

Minh Sơn