Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Sen với chủ đề “Rạng ngời sắc sen”

Vân Nguyễn - 16:19 25/04/2024 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) Ngày 25/4, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức công bố Lễ hội Sen lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề “Rạng ngời sắc sen”, diễn ra từ ngày 16 - 19/5 tại Công viên Văn Miếu TP.Cao Lãnh.

Tiếp nối thành công của Lễ hội Sen lần thứ I năm 2022, Đồng Tháp tiếp tục tổ chức Lễ hội Sen lần thứ II, với chủ đề "Rạng ngời sắc sen" nhằm tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế, thúc đẩy phát triển ngành hàng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp.

Lễ hội Sen lần thứ II với 28 hoạt động, trong đó nổi bật là các hoạt động: hội thảo quốc tế về sen, hội thảo nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng sen tỉnh Đồng Tháp, công bố lô hàng sen đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản, tổ chức không gian trưng bày sen quốc tế, dòng sông sen, hội thi ẩm thực các món ăn chế biến từ sen, trekking đi giữa mùa sen - Tràm Chim, tour du lịch trải nghiệm sen…

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi công bố Lễ hội Sen. Ảnh: ĐVCC

Theo đó, các đại cảnh, tiểu cảnh của Lễ hội sẽ là không gian đặc sắc về sen, cùng với các hoạt động hấp dẫn như thực hiện bản đồ từ sen lớn nhất Việt Nam; diễu hành áo dài sen, với sự tham gia của 5.500 phụ nữ Đồng Tháp; không gian sen với 66.000 chậu sen, với hơn 57 giống sen được sắp xếp, bố trí đẹp mắt sẽ tạo nên không gian trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách.

Tại sự kiện, sẽ diễn ra Hội chợ Công thương vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Đồng Tháp năm 2024 quy tụ 250 gian hàng; không gian trưng bày chuỗi ngành hàng sen, giới thiệu khoảng 60 sản phẩm OCOP từ sen và trên 120 sản phẩm chế biến từ sen để người dân và du khách mua sắm trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Đồng Tháp đã chọn sen là hình ảnh đặc trưng và quyết tâm tạo dựng thương hiệu “Đồng Tháp - Đất Sen hồng”. Theo kế hoạch phát triển ngành Sen, trước khi diễn ra lễ hội lần đầu vào năm 2022, đến năm 2025, Đồng Tháp đã phát triển 1.400ha sen, với 40 sản phẩm được chứng nhận OCOP.

Toàn tỉnh Đồng Tháp, hiện có diện tích 1.800ha sen, tập trung tại các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh, Tam Nông, Tân Hồng và Thanh Bình, trong đó Tháp Mười nhiều nhất - khoảng 500ha, với 54 sản phẩm OCOP từ sen.

Các đại biểu tham dự buổi công bố Lễ hội Sen. Ảnh: ĐVCC

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thông tin: Đến với Đồng Tháp, không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những dòng kênh hiền hòa chở nặng phù sa, những cánh đồng lúa bạt ngàn, mà chúng ta còn được tận hưởng cảm giác thanh bình tại những cánh đồng sen mênh mông, bát ngát, ngập tràn hương sắc, với sức sống mãnh liệt vươn lên từ bùn sâu.

Ngoài ra, mỹ vị từ sen là nét đặc trưng văn hóa ẩm thực đặc sắc mà không phải nơi nào cũng có được. Đồng Tháp đã chọn sen là hình ảnh đặc trưng và quyết tâm tạo dựng thương hiệu “Đồng Tháp - Đất Sen hồng. Lễ hội Sen lần thứ I năm 2022 được tỉnh tổ chức và thành công tốt đẹp, thu hút trên 100.000 lượt khách, người dân đến tham quan thưởng lãm, trải nghiệm trực tiếp tại không gian lễ hội, tổng doanh thu ước trên 60 tỷ đồng.

Thông qua Lễ hội Sen lần này, tỉnh mong muốn giới thiệu về văn hóa, du lịch địa phương, quảng bá tiềm năng vốn có để đẩy mạnh các hoạt động kinh tế từ sen, liên kết phát triển du lịch gắn với kinh tế nông nghiệp; mở ra nhiều cơ hội kết nối, giao lưu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, những người làm kinh tế sen, đưa ngành hàng sen phát triển xứng tầm vị thế, tiềm năng vốn có.