Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Giáo viên chuyển công tác vẫn có tên trong danh sách lương của “trường cũ”

09:56 30/08/2018 GMT+7

Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) bị thanh tra kết luận sai phạm tiền tỷ chưa kịp nguôi thì tiếp đó lại xôn xao xung quanh vụ việc giáo viên đã chuyển trường vẫn “bị” nằm trong danh sách hưởng lương của trường cũ, số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Có dấu hiệu kê khai lương khống?

Thầy Nguyễn Quốc Hùng, 48 tuổi MST 2200507602, là giáo viên giảng dạy môn hóa có thâm niên ở trường THPT Hoàng Diệu. Tháng 09/2016 nhận quyết định chuyển về trường THPT Sóc Trăng và công tác đến nay, tất cả lương bổng hàng tháng đều nhận từ trường mới và không hề nhận bất cứ gì ở trường cũ. Thế nhưng, bất ngờ ngày 22/05/2018 thầy nhận được thông báo số 250/TB-CT của Chi cục thuế TP Sóc Trăng yêu cầu phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2017.

Theo quản lý của chi cục thuế TP Sóc Trăng, trong hồ sơ hoàn thuế của Trường THPT Hoàng Diệu năm 2017, thầy Hùng đã nhận lương chính từ ngân sách tại trường này số tiền phải chịu thuế thu nhập là 61.733.952 VNĐ. Trong khi đó, thầy Hùng vẫn đang hưởng lương chính theo hệ số bậc 8 tại trường THPT Sóc Trăng từ tháng 10/2016, số tiền lương phải chịu thế thu nhập cá nhân thầy Hùng đã nhận tại trường mới là  84.735.090 VNĐ. Như vậy, theo quản lý của cơ quan thuế TP Sóc Trăng, mã số thuế của thầy Hùng đã nhận đã nhận cùng lúc ở hai trường tổng cộng số tiền phải chịu thuế thu nhập ca nhân là 146.469.042 VNĐ. Bức xúc, ngày 04/06/2018, thầy Hùng đến chi cục thuế TP Sóc Trăng làm rõ, tại đây cơ quan thuế vẫn giữ nguyên kết quả, thầy Hùng buộc phải cam kết chắc chắn rằng thầy chỉ nhận lương năm 2017 ở trường THPT Sóc Trăng, trong năm 2017 không hề nhận đồng nào ở trường THPT Hoàng Diệu.

Tương tự thầy Hùng, thầy H.H.L đã chuyển về trường THPT Sóc Trăng từ tháng 09/2016, ngày 22/05/2018 thầy cũng cũng bị mời lên chi cục thuế TP Sóc Trăng. Lý do tên và mã số thế của thầy nằm trong danh sách đã nhận lương năm 2017 tại trường THPT Hoàng Diệu và trường  THPT Sóc Trăng nhưng chưa đóng thuế TNCN, tổng số tiền phải chịu thuế lên đến 124.570.290 VNĐ

Hiện thầy Hùng và thầy L đến giờ vẫn tâm tư, việc bị cơ quan thuế đòi truy thu thuế nhập cá nhân ở trường cũ đã khiến đồng nghiệp, học sinh không khỏi dị nghị. Cho rằng các thầy đã “trốn thuế”, cơ quan Nhà nước quản lý chặt chẽ như thuế lại làm sai? Thầy Hùng bức xúc.

Dư luận trong giáo viên, phụ huynh, học sinh ở Sóc Trăng hiện đang rất xôn xao, cho rằng các thầy là “nạn nhân”. Vì chắc chắn phải có một cá nhân cụ thể đã lợi dụng việc hai thầy đã chuyển đi để nhận lương, vì nếu quên không cắt danh sách, chỉ có thể nhận trong một vài tháng, còn ở đây hàng năm trời. Theo Luật sư Lý Bình Đẳng, Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý tại Sóc Trăng, vụ việc một số giáo viên không còn công tác ở Trường THPT  Hoàng Diệu đã chuyển đi nơi khác nhưng vẫn “có người nhận lương” tại trường cho thấy đã có dấu hiệu vi phạm bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam, các cơ quan chức năng cần phải xem xét khởi tố vụ án. Dư luận đặt ra là, vụ việc có bị chìm xuồng hay không, câu trả lời này xin dành cho cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng.

Quy trình luân chuyển kì lạ

Thầy Hùng và thầy L “được chuyển đi” trong kiểu bí mật, chủ trì cuộc họp là bà Phạm Ngọc Phụng (lúc đó là hiệu trưởng), thành phần tham dự và biểu quyết kín là hội đồng sư phạm nhà trường và tổ trưởng bộ môn, các giáo viên khác và bản thân các thầy không được tham gia.  Kỳ lạ hơn, thầy Hùng và thầy L nhận quyết định chuyển gấp về trường THPT Sóc Trăng vào đầu tháng 09/2016. Nhưng mãi đến tháng 10/2016 bà Nguyễn Thị Tuyết Hà, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Sóc Trăng  mới ký văn bản số 2015/ KH-SGDĐT, thông qua kế hoạch điều chuyển bố trí công tác đội ngũ giáo viên các đơn vị trực thuộc Sở GD ĐT Sóc Trăng giai đoạn 2016-2020.

Tuy nhiên, kiểu “chuyển trước ký sau” của trường hợp hai thầy Hùng, L vẫn chưa làm dư luận lo lắng và bất ngờ bằng việc bà Phạm Ngọc Phụng mới được phân công đứng lớp giảng dạy ở Trường DT Nội trú tỉnh Sóc Trăng năm học 2018-2019. Trước đó, ngày 26/02/2018 Thanh tra tỉnh thông báo kết luận thanh tra số 08/TB-TTr đối với trường THPT Hoàng Diệu theo đó trường này đã thu chi tài chính sai phạm số tiền lên đến 1,2 tỷ VNĐ, bà Phạm Ngọc Phụng bị kỷ luật khiển trách, từ hiệu trưởng trường bị điều chuyển về làm nhân viên tại Trường THPTDT Nội trú Huỳnh Cương tỉnh Soc Trăng từ tháng 4/2018.

Theo quy định của trường này, giáo viên đứng lớp phải thông thạo tiếng Khơme. Khi trả lời chất vấn cử tri của Hội đồng ND tỉnh Sóc Trăng, bà Nguyễn Thị Tuyết Hà, cũng thông tin rằng bà Phụng chuyển về trường THPT DTNT Huỳnh Cương chỉ để làm nhân viên bình thường, không đứng lớp. Thế nhưng, theo thông tin của Làng Mới, bà Phụng đã được sắp xếp giảng dạy môn Địa và môn hướng nghiệp của khối lớp 11 từ ngày 13/-8/2018.

Điều này đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi, liệu có ai đã “bảo kê” sai phạm của bà Phụng để bà quay lại đứng lớp, việc được phân công được đứng lớp có đúng quy định hay không? Cô N, một giáo viên đang công tác tại Trường THPT Hoàng Diệu bức xúc.

Làng Mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PV