Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hà Tĩnh nơi trở về của những doanh nhân thành đạt

14:00 11/01/2021 GMT+7

Trở thành tỷ phú đô la, đại gia nổi tiếng…nhưng họ những doanh nhân thành đạt vẫn luôn hướng về quê hương với tấm lòng chân thành nhất. Không chỉ dừng lại ở những công trình từ thiện, nhiều người đầu tư hàng trăm ngàn tỷ đồng vào các dự án tầm cỡ với khát khao làm thay da đổi thịt quê hương, đưa Hà Tĩnh lên một tầm cao mới.

Ông Phạm Nhật Vượng quê ở Lộc Hà – Hà Tĩnh.

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng

Là người Việt có lẽ không ai không biết đến Phạm Nhật Vượng – tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam được tạp chí Forbes bình chọn. Ông Vượng hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Vingroup nổi tiếng với nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Không chỉ nổi tiếng về giàu có, ông Vượng còn được mọi người biết đến là người rất quan tâm đến công việc từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Và đối với quê hương Hà Tĩnh, ông Vượng cũng dành sự quan tâm đặc biệt.

Từ năm 2015, Vingroup đã triển khai nhiều dự án: khu phức hợp Vinhomes Hà Tĩnh (5,7 ha), Vinhomes New Center (gần 2 ha), TTTM Vincom Plaza, tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao – Vinpearl Cửa Sót cùng nhiều khách sạn, công viên…Sắp tới Vingroup cũng triển khai dự án 1 tỷ USD tại Thạch Hà. Những công trình này đã thực sự góp phần làm thay đổi bộ mặt Hà Tĩnh và trở thành biểu tượng mới cho sự phát triển của Thành Sen.

Người ta cho rằng, những công trình của ông Vượng trên quê hương không chỉ là “ làm ăn” mà  lớn hơn đó là sự trả nghĩa quê hương. Doanh nhân này đã nhìn thấy những tiềm năng to lớn từ chính quê hương của mình và mong muốn chung tay tạo nên những bước đột phá mới cho Hà Tĩnh.

Ông Trần Anh Tuấn quê ở Thạch Hà – Hà Tĩnh.

Ông Trần Anh Tuấn – chủ tịch Maritime Bank

Một doanh nhân tài ba, sự ảnh hưởng trong giới tài chính và uy tín kinh doanh của ông Tuấn không chỉ gói gọn trong Maritime Bank, mà chủ yếu nằm ở TNG Holding. Tập đoàn này có tới 12 công ty con chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, thu hút đầu tư, cung ứng các dịch vụ , bất động sản…

Trong đó, lĩnh vực bất động sản được phát triển mạnh thông qua TNR Holding. Chủ đầu tư của hàng loạt dự án khủng như: TNR Goldmark City, the Gold View, TNR GoldSeason, TNR Goldsilk Complex … và chuỗi dự án dòng Stars trải dài từ bắc vào nam.

Cũng như những người con xa quê khác, khi đã thành đạt ông Tuấn luôn đau đáu một tấm lòng hướng về quê hương. Và 2 dự án khu đô thị thương mại, dịch vụ hơn 1.500 tỷ đồng tại huyện Đức Thọ, Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh chính là sự thể hiện cho tấm chân tình đó.

Được biết, TNR Stars Hồng Lĩnh quy mô 7,85 ha tổng số vốn đầu tư 335 ty.  Dự án Đức Thọ quy mô 11,71ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.196 tỷ đồng.  Đây được xác định là những dự án trọng điểm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và phát triển kinh tế địa phương.

Những dự án mới đang làm thay đổi bộ mặt Hà Tĩnh.

Chung tay xây dựng quê hương giàu mạnh

Cùng với tâm niệm “phải làm gì đó cho quê hương” mà ông ông Trần Văn Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty CP Hợp tác thương mại Toàn Cầu đầu tư dự án nghỉ dưỡng cao cấp 152 tỷ đông tại biển Xuân Thành với mong muốn  nâng tầm khu du lịch, kéo theo nhiều dịch vụ khác phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Hà Tĩnh đang thay đổi từng ngày và vươn mình trở thành trung tâm phát triển bậc nhất Bắc Trung Bộ, điểm nóng thu hút đầu tư của cả nước. Tính đến giữa năm 2020, Hà Tĩnh là nơi hội tụ của gần 1.400 DN, tập đoàn kinh tế với 1.378 dự án, tổng số vốn đăng ký 430.518 tỷ đồng. Hà Tĩnh hiện đã lọt top 9 địa phương thành công về công tác mời gọi đầu tư.

Những dự án mới đang làm thay đổi bộ mặt Hà Tĩnh.

Bởi vậy, trở về Hà Tĩnh ngoài ân tình quê hương thôi thúc thì môi trường đầu tư, sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh cũng là điều khiến các doanh nhân lớn này cảm thấy bị thu hút.

Và cũng bởi mang trong mình cả một ân tình với quê hương thể hiện hiện cái tâm, cái tầm của những người con Hà Tĩnh nên những dự án này được tính toán kỹ lưỡng, đầu tư đồng bộ, xây dựng để xứng tầm, xứng với kỳ vọng góp phần nâng cao đời sống cho người dân quê hương.

Đầu tư về quê hương là bởi cái nghĩa cái tình, bởi cuội nguồn nơi nuôi dưỡng ý chí và khát vọng. Và với những doanh nhân này, trở về cũng là để phát triển sự nghiệp bản thân xây dựng quê hương để Hà Tĩnh vươn mình xứng tầm miền địa linh nhân kiệt trở thành điểm đến hấp dẫn mọi nhà đầu tư.

Bùi Ánh