Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Hội Nông dân Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Nông dân Thế giới (WFO)
Nguyễn Xuân Định - 17:32 12/06/2022 GMT+7
Nhận lời mời của Tổ chức Nông dân Thế giới (WFO), từ ngày 07 -10/6/2022, ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tham dự Đại hội Tổ chức Nông dân Thế giới (WFO).
Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tham dự Đại hội Tổ chức Nông dân Thế giới (WFO).

Tham dự Đại hội có trên 300 đại biểu đại diện cho các tổ chức nông dân đến từ 52 nước trên thế giới, đại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, nhà khoa học… Đại hội tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; về vai trò của các tổ chức nông dân, các hợp tác xã, phụ nữ, thanh niên nông thôn và công nghệ, đổi mới, sáng tạo; kết nạp thành viên mới; Bầu Ban lãnh đạo nhiệm kỳ 2022 – 2024; sửa đổi, bổ sung Điều lệ; phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2021, thông qua dự toán ngân sách năm 2022 và 2023; thống nhất địa điểm tổ chức Đại hội năm 2023.

Các đại biểu tham gia bỏ phiếu bầu Chủ tịch WFO nhiệm kỳ 2022 - 2024.

Đại hội khẳng định mặc dù đại dịch Covid-19, các xung đột, các cú sốc về kinh tế, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ thống lương thực toàn cầu, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng dẫn đến mất an ninh lương thực, nghèo đói và suy dinh dưỡng, làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng, nhưng nông dân trên toàn thế giới vẫn bền bỉ, sáng tạo, nỗ lực vượt bậc tiếp tục sản xuất lương thực, thực phẩm góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu một cách bền vững. Đại hội khẳng định, nông dân, tổ chức nông dân, các hợp tác xã, trong đó có phụ nữ, thanh niên nông thôn đóng vai trò xương sống của kinh tế nông thôn; khoa học, công nghệ, đổi mới, sáng tạo là động lực cho sự chuyển đổi của hệ thống lương thực toàn cầu, là công cụ để nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất một cách bền vững; phụ nữ và thanh niên nông thôn cần phải có cơ hội tiếp cận đầy đủ và công bằng các nguồn lực và cơ hội phát triển để phát huy hết tiềm năng và xứng đáng với vai trò của mình trong hệ thống lương thực toàn cầu.

Tại Đại hội, Hội Nông dân Việt Nam đã chính thức được công nhận là thành viên của WFO cùng với các tổ chức nông dân đến từ Nam Phi, Ốt-x-trây-li-a, Uganda. Ngoài ra, tổ chức nông dân đến từ Italy và Georgia được công nhận là thành viên liên kết. Như vậy, đến nay, WFO có 76 thành viên đến từ 52 quốc gia trên toàn thế giới. Đại hội khẳng định trong thời gian tới tăng cường đổi mới nội dung và phương thức hoạt động tạo sự hấp dẫn, kết nạp thêm thành viên để tiếp tục khẳng định là Tổ chức Nông dân lớn nhất thế giới.

Ông Nguyễn Xuân Định đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary

Đại hội đã bầu Ban Lãnh đạo mới gồm Chủ tịch, 01 Phó Chủ tịch và 06 thành viên Hội đồng điều hành là đại diện của các tổ chức thành viên ở 06 khu vực. Ông Arnold Puech d’Alissac, Hội Nông dân Pháp (FNSEA), đại diện khu vực châu Âu, Phó Chủ tịch WFO được bầu làm Chủ tịch WFO; bà Katrina Sarah Milne, Hội Nông dân Niu-di-lân (FedFarm), thành viên Hội đồng điều hành WFO, đại diện khu vực châu Đại Dương được bầu làm Phó Chủ tịch WFO nhiệm kỳ 2022 – 2024. Đại hội thông qua Điều lệ sửa đổi, bổ sung; phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2021, dự toán ngân sách năm 2022 và 2023. Đại hội thông qua các chính sách về nâng cao năng lực và trao quyền cho phụ nữ nông thôn; chương trình hành động về thanh niên nông thôn; chính sách về nâng cao vai trò của hợp tác xã đối sự phát triển bền vững của nông nghiệp và hệ thống lương thực; chính sách về đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo vì phát triển nông nghiệp bền vững và hiệu quả. Đại hội thống nhất lựa chọn Nam Phi là địa điểm tổ chức Đại hội năm 2023.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trong thời gian Đại hội, ông Nguyễn Xuân Định đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Định thông tin về kết quả tham dự Đại hội Hội Nông dân Thế giới (WFO), tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các hoạt động trọng tâm của Hội Nông dân Việt Nam.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Hungary, bà Nguyễn Thị Bích Thảo chúc mừng Hội Nông dân Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Nông dân Thế giới (WFO). Đại sứ thông báo về tình hình kinh tế - xã hội, nhất là phát triển nông nghiệp của các nước châu Âu nói chung, của Hungary nói riêng, mối quan tâm của các doanh nghiệp châu Âu đối với lĩnh vực nông nghiệp và nông sản hàng hóa của Việt Nam. Đại sứ khẳng định sẵn sàng chia sẻ, cung cấp thông tin về tổ chức và hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam, nông sản hàng hóa Việt Nam với bạn bè và đối tác châu Âu để góp phần thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam và mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản cho nông dân Việt Nam.