Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Nhân điều xuất khẩu dự báo sẽ giảm trong năm 2022

Ái Vân - 17:41 26/06/2022 GMT+7
Chiều ngày 25/6, tại TP. Hồ Chí Minh,  Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) tổ chức Hội nghị sơ kết ngành Điều 6 tháng đầu năm 2022.

Nhân điều xuất khẩu dự báo sẽ giảm trong năm 2022

Theo thống kê của Vinacas, 5 tháng đầu năm 2022 toàn ngành đã xuất khẩu được 206.112 tấn điều nhân các loại, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1,19 tỷ USD, giảm 7,81% về lượng, và giảm 6,81 về trị giá. Giá xuất khẩu bình quân đạt khoảng 5.792 USD/tấn, tăng 1,45% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhập khẩu, 5 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp ngành Điều nhập khẩu khoảng 968.000 tấn điều thô từ nước ngoài với giá trị gần 1,4 tỷ USD, giảm 35,24% về lượng và giảm 37,84% về trị giá. Tuy nhiên nếu xem xét giá nhập khẩu điều thô từ châu Phi từ đầu vụ đến nay đã tăng 15-20% so với cùng kỳ. Về mùa vụ thu hoạch điều năm 2022 ở Việt Nam và Ấn Độ không thuận lợi, vụ điều tại Việt Nam năm nay đến trễ hơn do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, ở một số vùng trồng điều chính có dấu hiệu sâu bệnh.

Ông Trần Văn Hiệp, Phó Chủ tịch Vinacas cho biết: Nửa đầu năm 2022 lượng xuất khẩu nhân điều giảm nhẹ khoảng 20.000 tấn, nhưng lượng điều thô nhập khẩu giảm khá nhiều khoảng 350.000 tấn. Điều này cho thấy các nhà nhập khẩu và chế biến đang có xu hướng chậm mua nguyên liệu do nhiều nguyên nhân, chủ yếu do không tương quan giữa giá điều thô nhập khẩu và giá nhân xuất khẩu. Giá điều thô đang ở mức rất cao so với giá nhân bán ra, giá thành chế biến xuất khẩu cao trong khi giá bán nhân thấp. Các nhà máy chế biến khó cân đối cho hoà vốn, chưa tính đến lãi.

Ngoài ra, những diễn biến của thế giới như xung đột Nga - Ukraine, lạm phát toàn cầu đã ảnh hưởng đến sự tiêu thụ và xuất khẩu hạt điều của Việt Nam. Năm 2021 Nga là thị trường xếp thứ 11 trong tổng số 104 thị trường xuất khẩu của nhân điều Việt Nam với giá trị xuất khẩu gần 62 triệu USD. Từ khi xung đột Nga - Ukraine xảy ra, Nga bị loại ra khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, việc xuất khẩu hạt điều Việt Nam vào Nga gặp khó khăn khâu thanh toán, ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu nhân điều đi thị trường này.

Theo dự đoán, tình hình xuất khẩu năm 2022 sẽ tiếp tục gặp khó khăn do giá cước tàu biển vẫn ở mức cao so với trước dịch Covid -19. Trong khi đó, giá nhân xuất khẩu không tăng đồng bộ với đà tăng của điều thô, các nhà máy không thể cân đối giá thành chế biến và giá xuất khẩu. Vì vậy, số lượng nhân điều xuất khẩu dự báo sẽ giảm trong những tháng tiếp theo, có thể kéo dài đến hết năm 2022. Tại thủ phủ chế biến điều Bình Phước, nhiều nhà máy chế biến nhỏ đã phải tạm dừng sản xuất để "cắt lỗ", các nhà máy lớn cũng giảm công suất và chế biến cầm chừng vì càng chế biến nhiều thì càng lỗ.

Theo kế hoạch Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra cho ngành Điều, năm 2022 toàn ngành Điều đặt mục tiêu xuất khẩu 3,8 tỷ USD, tăng 200 triệu USD so với năm 2021. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Vinacas đã kiến nghị điều chỉnh chỉ tiêu doanh số xuất khẩu cả năm ở mức khiêm tốn 3,2 tỷ USD, giảm 400 triệu USD so với năm 2021.

Nhân điều  Việt Nam được thế giới ưa chuộng. Ảnh: ĐVCC

Cần có giải pháp phát triển vùng nguyên liệu điều tại Campuchia, Lào

Hiện nay, lạm phát ở Mỹ, châu Âu đang lan ra khắp thế giới, với việc giá cả các mặt hàng đều đắt đỏ như hiện nay, người dân phải chi nhiều tiền hơn cho các nhu cầu thiết yếu, những mặt hàng không thiết yếu như hạt điều sẽ tiêu thụ chậm và giá điều rất khó tăng trong thời điểm này. Thị trường Trung Quốc vẫn duy trì chính sách Zero Covid khiến việc xuất khẩu nhân điều và các nông sản khác tiếp tục gặp khó khăn.

Ông Trần Hữu Hậu, Phó Tổng thư ký Vinacas chia sẻ: Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid -19 và tắc nghẽn logistics, thiếu container rỗng trên quy mô lớn dẫn đến tình trạng nhiều lô điều thô nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam bị chậm tiến độ, một số phải lưu kho thời gian dài làm giảm chất lượng, không đảm bảo chất lượng chế biến xuất khẩu.  Vấn đề dư lượng chất bảo quản hay chất chống sâu mọt là vấn đề lớn, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý, khắc phục bởi việc bị phát hiện dư lượng, trả hàng không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp xuất khẩu mà cả ngành Điều Việt Nam.

Hiện nay, là nước xuất khẩu nhân điều hàng đầu thế giới nhưng Việt Nam đã có những đối thủ cầu bắt đầu trỗi dậy, là các nước châu Phi khi họ có lợi thế về nguồn nguyên liệu tại chỗ, việc vận chuyển đến các thị trường lớn như Mỹ, EU nhanh hơn, rẻ hơn. Chính vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý, đảm bảo chất lượng tốt nhất, giao hàng đúng tiến độ để giữ uy tín, lòng tin của khách hàng. Đồng thời tập trung nâng cao tỷ trọng sản phẩm chế biến để nâng giá trị gia tăng và thương hiệu điều Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas cho biết: Để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu, hiệp hội đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ cập nhật và hướng dẫn thực hiện các quy định mới về kiểm soát an toàn thực phẩm của thị trường các nước Trung Quốc, EU, Mỹ… Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiệp hội kiến nghị tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu và xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chuyên ngành cho hạt điều và các sản phẩm phụ của cây điều để có cơ sở đánh giá chất lượng.

Ngoài ra, ngành Nông nghiệp cần đánh giá, quy hoạch ổn định là lâu dài các vùng trồng điều. Trong điều kiện khó gia tăng diện tích điều trong nước thì cần có giải pháp hợp tác khai thác và phát triển vùng nguyên liệu điều tại Campuchia, Lào để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu. Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp điều tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, tăng cường thông tin về thị trường, khách hàng, xu hướng tiêu dùng, các rủi ro thương mại và cách ứng phó hiệu quả.

TỪ KHÓA #nhân điều