Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Những điều thú vị về loài chuột
20:23 24/01/2020 GMT+7
Chuột là loài gặm nhấm được biết đến nhiều nhất bởi vì chúng có mặt ở khắp mọi nơi. Chuột không phải là con vật yêu thích của nhiều người. Trên thực tế, họ còn rùng mình và co rúm người khi nhìn thấy chúng. Mặc dù phần lớn bị ghét nhưng loài chuột là

Chuột là loài gặm nhấm được biết đến nhiều nhất bởi vì chúng có mặt ở khắp mọi nơi. Chuột không phải là con vật yêu thích của nhiều người. Trên thực tế, họ còn rùng mình và co rúm người khi nhìn thấy chúng. Mặc dù phần lớn bị ghét nhưng loài chuột là những sinh vật khá thú vị.

 

Chuột là loài động vật thuộc bộ gặm nhấm.

Theo quan niệm của một số nước châu Á, chuột là con vật đầu tiên trong số 12 con vật thuộc cung hoàng đạo. Những người sinh năm này được cho là sở hữu những đặc điểm có liên quan đến chuột như sáng tạo, thông minh, nhanh nhẹn, trung thực, tham vọng và rộng lượng. Nhiều người còn thích con cái của mình cầm tinh con chuột. Chúng ta cùng tìm hiểu những điều đặc biệt về loài gặm nhấm này:

Chuột có thể bơi

Một số loại chuột có thể giẫm nước trong tối đa 3 ngày và nín thở trong 3 phút. Ngoài ra, một số loài có thể bơi trong vòng một dặm. Và những câu chuyện về những con chuột xuất hiện trong nhà vệ sinh không phải là truyền thuyết đô thị. Chúng có thể dễ dàng đi lên theo đường ống của nhà bạn. Không chỉ có vậy, chuột có thể nhảy được lên cao 50cm. So với kích thước của loài chuột thì đây quả là một con số đáng nể.

Đuôi của chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Đuôi của một con chuột có độ dài gần bằng cả cơ thể. Nhờ vậy, giúp chúng cân bằng, giao tiếp và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Loại chuột cống có mồ hôi như con người, chúng cũng không thở hổn hển để giải nhiệt như một con chó. Thay vào đó, chuột kiểm soát nhiệt độ cơ thể của chúng bằng cách mở rộng và co thắt các mạch máu ở đuôi.

Răng chuột không bao giờ ngừng phát triển

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng, tại sao ngay cả những đồ vật không thể ăn được trong nhà như: Bê tông, gỗ, dây điện chì, khối than và tấm nhôm, nhựa.… cũng thường xuyên bị chuột cắn phá?
Thực chất, câu trả lời cho bí ẩn này nằm ở hàm răng của chuột. Cũng như các loài gặm nhấm khác, chuột sở hữu cho mình bộ răng cửa lớn và sắc. Điều đặc biệt là, những chiếc răng này sẽ liên tục dài ra mà không có một giới hạn hay điểm dừng nào cả. Răng của chúng có thể mọc lên tới 12cm mỗi năm. Do đó, để bộ răng cửa không quá dài đến mức vướng víu chúng phải gặm nhiều thứ để mài bớt răng.

Có nhiều loại chuột khác nhau

Hầu hết mọi người đều biết đến chuột Na Uy (chuột nâu) và chuột đen. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không biết là trên thế giới có 56 loài chuột được biết đến.

Loài chuột lớn nhất thế giới

Nếu là một người sợ chuột, rất có thể bạn sẽ ngất xỉu khi phải chạm trán một chú chuột Bosavi ngoài đời thực. Nếu không kể đến Kanguroo thì chuột Bosavi là đại diện khổng lồ nhất của loài động vật gặm nhấm này. Được biết, chuột Bosavi được phát hiện vào năm 2009 tại một vùng núi hẻo lánh ở Papua New Guinea. Theo thống kê, ở độ tuổi trưởng thành, kích thước của một chú chuột Bosavi có chiều dài khoảng 81cm (bao gồm cả đuôi) và nặng khoảng 1,5kg. Về đặc điểm ngoại hình, chuột Bosavi khá giống với họ hàng của chúng là loài chuột cống ở các thành phố. Tuy nhiên, chuột Bosavi còn sở hữu thêm một lớp lông màu nâu, để thích nghi với điều kiện sống ẩm và lạnh tại các miệng núi lửa đã tắt.

Giống chuột khổng lồ Bosavi.

Chuột được tôn kính trong một số nền văn hóa

Một ngôi đền dành riêng cho nữ thần Hindu Karni Mata ở Tây Bắc Ấn Độ là nơi sinh sống của hơn 15.000 con chuột. Những loài gặm nhấm này được tôn thờ và bảo vệ và những người sùng đạo của ngôi đền tin rằng khi họ chết, họ sẽ được tái sinh thành những con chuột.

Chuột có thể mang mầm bệnh truyền bệnh

Một trong những sự thật nổi tiếng nhất về chuột là chúng có thể mang mầm bệnh lây lan các bệnh có thể ảnh hưởng đến con người. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), chuột có thể lây lan trên 35 bệnh. Chúng thậm chí còn chịu trách nhiệm cho sự bùng phát của bệnh thủy đậu vào năm 2003.

Và trong lịch sử, loài chuột từng gián tiếp gây nên cái chết của 1/4 dân số ở châu Âu. Giai đoạn từ năm 1347 – 1351 có lẽ là thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử châu Âu. Vào thời điểm này, những con chuột, ở trên các thuyền buôn, đã mang theo loài bọ chét chứa vi khuẩn Yersinia pestis (gây bệnh dịch hạch) gieo rắc “Cái chết đen” lên toàn bộ lục địa. Được biết, cho đến khi có thể dập tắt đại dịch, đã có khoảng 25 triệu người (chiếm 1/4 dân số châu Âu thời điểm đó) phải bỏ mạng.

Chuột là giống sinh sản nhiều

Điều khiến chuột trở nên thực sự đáng sợ đối với cuộc sống của con người, không phải thói quen gặm nhấm tất cả đồ đạc, mà chính là khả năng sinh sản “khủng khiếp” của chúng. Theo đó, một con chuột cái có thể sinh sản 3 tuần một lần. Mỗi lần, chuột có thể đẻ 6-20 chuột con. Những con chuột con này trở nên trưởng thành về mặt tình dục khi chúng được 3-4 tháng tuổi, có nghĩa là chúng có thể bắt đầu sinh sản.

Chỉ với chừng đấy dữ kiện, chắc hẳn chúng ta cũng đã có thể nhẩm tính được rằng, số lượng chuột sẽ trở nên khổng lồ thế nào, nếu không bị con người tìm cách kiểm soát và tiêu diệt.

Chuột mẹ có thể sinh từ 6-20 con mỗi lứa.

Chuột là con vật có tính cộng đồng cao

Hầu hết các loại chuột sống tình cảm và có tính cộng đồng cao. Chuột là loài động vật cực kỳ sạch sẽ, dành vài giờ mỗi ngày để chải chuốt cho bản thân và các thành viên trong nhóm, thậm chí là ngủ và chơi cùng nhau. Chuột chăm sóc những con chuột bị thương và bị bệnh trong nhóm của chúng. Không có bạn đồng hành chuột có xu hướng trở nên cô đơn và trầm cảm. Khi hạnh phúc, chuột đã được quan sát để trò chuyện hoặc nghiến răng. Điều này thường đi kèm với đôi mắt rung.

Thậm chí chúng còn có sự đồng cảm với nhau. Năm 2011, các nhà nghiên cứu muốn xem liệu chuột có đồng cảm hay không. Và nhận thấy, chúng sẵn sàng chia sẻ và trợ giúp khi con khác gặp nạn.
Tuy nhiên, chúng cũng có tính lãnh thổ, vì vậy chúng có thể chuyển hướng hung hăng sang những con chuột không quen thuộc.

Chuột có thể cười

Khi chuột chơi, chúng trải nghiệm những gì được nhà nghiên cứu Jaak Panksepp gọi là một loại niềm vui xã hội. Chúng cười, mặc dù không phải là một tiếng cười khúc khích như bạn nghe từ một con người. Thay vào đó, chúng phát ra tiếng kêu chói tai.

Chuột thừa hưởng sự sợ hãi

Một thí nghiệm năm 2014 cho thấy chuột mẹ đã dạy con của chúng về nguy hiểm. Các nhà khoa học lần đầu tiên điều tiết để con chuột cái trưởng thành sợ mùi bạc hà. Mỗi khi mùi hương được phát tán con chuột này lại bị kích động. Những con chuột sợ thảo mộc sau đó trở thành mẹ. Khi mùi bạc hà xuất hiện, chuột mẹ căng thẳng và cơ thể họ tiết ra một mùi nhất định. Những chú chuột con nhận thấy cả mùi và mẹ chúng hoảng sợ. Chẳng mấy chốc, chúng cũng học cách sợ mùi bạc hà. Chúng đã hiểu bài học này trong vài ngày.

Bây giờ bạn đã biết những sự thật về chuột, bạn có thể thấy tại sao một số người có thể nuôi chúng như thú cưng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn hay nhiều người khác nữa muốn gặp một con chuột hoang trong nhà hoặc nơi làm việc của mình.

Thanh Thủy (st)