Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Quảng Ngãi tập trung phòng chống bão số 6

21:30 10/11/2019 GMT+7
Trước diễn biến của phức tạp của cơn bão số 6,  tại tỉnh Quảng Ngãi người dân ở những nơi  có nguy cơ bị ảnh hưởng đang khẩn trương , gấp rút , chèn chống, gia cố nhà cửa nhằm đảm bảo an toàn về cả tính mạng và tài sản. Chỉ đạo đối phó

Trước diễn biến của phức tạp của cơn bão số 6,  tại tỉnh Quảng Ngãi người dân ở những nơi  có nguy cơ bị ảnh hưởng đang khẩn trương , gấp rút , chèn chống, gia cố nhà cửa nhằm đảm bảo an toàn về cả tính mạng và tài sản.

Chỉ đạo đối phó với căn bão số 6, ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trực tiếp kiểm tra tại các nơi xung yếu trên địa bàn tỉnh có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão.

Ông Bính đã đến xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống bão số 6 tại hiện trường và yêu cầu Chủ tịch xã Bính Đông phải đưa toàn bộ ngư dân còn dưới tàu thuyền, bè lên bờ ở sông Trà Bồng lên bờ để đảm bảo an toàn.

Ông Bính cho biết: “Đến thời điểm đầu giờ chiều 10/11, chúng tôi hoàn thành công tác di dời 10.000 hộ dân nằm trong vùng xung yếu, nguy cơ ảnh hưởng của bão đến những nơi an toàn”.

Chủ tịch UBND xã Bình Đông, ông Nguyễn Thanh Vũ  cho biết thêm: “Đến sáng 10/11, ngư dân đã đưa toàn bộ thúng lên bờ, tàu cá vào nơi neo đậu. Tất cả người nuôi cá trên sông Trà Bồng, cửa biển Sa Cần đều đã lên bờ, kéo bè cá về phía trong cảng. Nếu xảy ra tình hình khẩn cấp, xã sẽ thực hiện sơ tán, di dời 500 hộ dân vùng ven biển, ven sông vào các công trình kiên cố”.

Ông Nguyễn Tăng Bính lưu ý: Toàn huyện  Bình Sơn có 58 hồ chứa nước lớn, nhỏ, các hồ đập này chủ yếu là hồ đất, ông Bính yêu cầu huyện phải kiểm tra các hồ đập. Sau lũ nhiều người dân thường đi xem, đi coi sông nước, hồ đập rất nguy hiểm, dẫn đến những tai nạn không đáng có, do đó phải phân công lực lượng trực cắm chốt tại các hồ đập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính chỉ đạo kiểm tra bờ kè ở huyện Đức Phổ.

Trong khi đó, theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày 10/11, nhiều người dân ở vùng biển huyện Mộ Đức, Đức Phổ (Quảng Ngãi) đang khẩn trương ra bãi biển lấy cát về chèn, chống lại nhà cửa; nhiều hộ dân cũng tiến hành dùng dây thép buộc chặt thêm phần mái tôn trên nhà để chống chọi lại với cơn bão số 6.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Phước Hiền, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ thông tin thêm: “Trong sáng ngày 10/11, tại xã Phổ Thạnh, huyện đã tiến hành cho di dời khoảng hơn 100 hộ dân với trên 400 nhân khẩu. Việc di dân chủ yếu là lồng ghép từ những nhà không kiên cố qua nhà kiên cố. Ngoài ra, huyện còn bố trí các địa điểm di dân tập trung là đồn biên phòng, nhà văn hóa thôn, trường học”.

Theo tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, đến 5h30 phút ngày 10/11, số tàu cá của tỉnh ở trên các vùng biển là: 323 tàu/3.945 lao động. Cụ thể, vùng biển quần đảo Hoàng Sa: 77 tàu/532 lao động; Vùng biển quần đảo Trường Sa: 95 tàu/ 2.257 lao động; Vùng biển các tỉnh phía Bắc: 106 tàu/ 731 lao động; Vùng biển các tỉnh phía Nam: 45 tàu/ 425 lao động; có 4 tàu/178 lao động cập bến Philippin. Tổng số tàu thuyền đã kêu gọi vào bờ, neo đậu tại tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận đảm bảo an toàn: 5.241 phương tiện/28.343 lao động.

Đến chiều ngày 10/11, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục tổ chức kiểm tra công tác triển khai ứng phó với bão số 6 tại các đại phương và yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố ven biển, đảo và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức theo dõi, thông báo, hướng dẫn kịp thời cho chủ các phương tiện biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão số 6 để chủ động phòng, tránh; liên lạc với các tàu, thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra, sẵn sàng ứng phó, hạn chế tối đa  tình hình thiệt hại khi cơn bão đổ bộ.

Ngô Nga