Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Thủ tướng: Cần giáo dục về lòng biết ơn và tự hào về người nông dân Việt Nam

08:21 13/12/2020 GMT+7
Tối 12/12, tại Quảng trường Thái Bình, tỉnh Thái Bình, tỉnh vinh dự được Bác Hồ 5 lần về thăm đã long trọng diễn ra Lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam. Dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí
Tối 12/12, tại Quảng trường Thái Bình, tỉnh Thái Bình, tỉnh vinh dự được Bác Hồ 5 lần về thăm đã long trọng diễn ra Lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành tượng đài “Bác Hồ với nông dân Việt Nam”. Ảnh: Quang Hiếu.

Dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo một số địa phương; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Bình; các lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang, đông đảo nhân dân Thành phố Thái Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, việc tạc tượng Bác Hồ là với nông dân để tưởng nhớ công lao trời biển của Người, để luôn lưu giữ kỷ niệm đẹp của Bác với nông dân Việt Nam, song quan trọng hơn là phải “tạc” vào trong lòng những lời dạy của Bác, ra sức học tập tư tưởng của Người, không ngừng tu dưỡng đạo đức trong sáng, rèn rũa ý chí, bản lĩnh của người cộng sản, làm cho đất nước ta ngày càng phồn vinh hạnh phúc, giàu mạnh.

Công trình Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam tại Thái Bình được Ban Bí thư chấp thuận chủ trương thực hiện từ năm 2013 và được Chính phủ bố trí kế hoạch đầu tư ngân sách Trung ương giai đoạn 2016-2020. Công trình được hoàn thành và được hội đồng nghệ thuật nghiệm thu đánh giá cao. Công trình được làm với chất liệu đá xanh gồm nhóm 13 nhân vật, trong đó Bác Hồ là nhân vật trung tâm, có chiều cao tượng là 5,04m.

Các nhân vật còn lại đại diện cho các tầng lớp nhân dân hướng về Bác, thể hiện sự kính yêu vô bờ bến. Nhóm các mảng phù điêu cao nhất là 15,3m, thấp nhất là 8,6m, chiều dài tổng thể 108m. Mặt trước của Tượng đài thể hiện hình ảnh nông thôn, nông dân Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước, mặt sau thể hiện hoạt động sản xuất làng nghề, hoạt động văn hóa và di tích đặc trưng của tỉnh Thái Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức khánh thành tượng đài “Bác Hồ với nông dân Việt Nam”. Ảnh: Quang Hiếu.

Phát biểu tại buổi lễ, nhắc lại sự quan tâm đặc biệt của Bác với giai cấp nông dân và sản xuất nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, giai cấp nông dân là một lực lượng có vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đã không ngại gian khổ, hy sinh, tích cực tham gia sản xuất, đóng góp sức người, sức của trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.

Trong thời kỳ đổi mới, nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là trụ đỡ của nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh COVID-19, không chỉ giữ cho xã hội ổn định mà còn góp sức duy trì tăng trưởng dương của Việt Nam, một nước tăng trưởng dương hiếm hôi trên thế giới. Các tỉ phú nông nghiệp ở nước ta ngày càng nhiều.

“Nhìn rộng ra một cách sâu sắc và toàn diện cho thấy, vai trò của nông nghiệp, nông dân và nông thôn là vô cùng lớn, không chỉ bao trùm mà còn rất bền bỉ, không ồn ào mà thầm lặng góp phần to lớn cho quốc phú, dân cường. Hơn 12 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X, diện mạo nông nghiệp, nông thôn, sắc màu nông thôn từng ngày, từng giờ khởi sắc, nhất là trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Điều này cho thấy chủ trương vô cùng đúng đắn và đậm nét nhân văn của Đảng ta, là sự hòa quện của “ý Đảng, lòng dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Nhắc lại truyền thống vẻ vang của Đảng bộ, nhân dân Thái Bình trong các cuộc kháng chiến cứu quốc, Thủ tướng nêu rõ, trong kháng chiến chống Mỹ, nhân dân Thái Bình đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, làm nên bài ca “Quê hương 5 tấn” bất hủ, đi đầu thực hiện phong trào “thóc thừa cân, quân vượt mức”; “góp thóc không thiếu một cân, góp quân không thiếu một người”, tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho miền Nam ruột thịt.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ. Ảnh: Quang Hiếu.

Phát huy truyền thống đó, trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ chính quyền, quân và dân tỉnh Thái Bình tiếp tục đưa tỉnh nhà phát triển. Đặc biệt năm nay, 100% số xã và 8 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới, về đích trước 3 năm so với mục tiêu.

Thủ tướng đánh giá, công trình Tượng đài Bác Hồ với nông dân hoàn thành với chất lượng cao về nội dung tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật, thể hiện niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của giai cấp nông dân Việt Nam và nhân dân Thái Bình đối với Bác Hồ kính yêu, vừa là biểu tượng ôn lại truyền thống, vừa để tiếp thêm sức mạnh cho quân và dân Thái Bình phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đúng với tâm nguyện của người, đưa Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt.

“Tự hào có Bác dõi theo, chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa tinh thần, ý chí của người dân Việt Nam. Chúng ta hãy hun đúc khát vọng mãnh mẽ về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045 trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nông dân nông dân Việt Nam. Nông dân Việt Nam chiếm hơn ½ dân tộc nước ta. Nếu Việt Nam ta trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045 nhưng một nửa nông dân chưa đạt mức thu nhập cao thì chúng ta cũng mới chỉ thành công một nửa. Do đó, người nông dân phải gắng sức. Chúng ta cùng gắng sức để làm cho đời sống kinh tế xã hội của người nông dân tiến nhanh hơn cùng với cả nước. Nói khác đi, đứng về phương diện mỗi công dân, người nông dân Việt Nam phải đóng góp hơn một nửa vào mục tiêu phát triển của đất nước ta”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị cần giáo dục cho con cháu về lòng biết ơn, lòng tự hào vì đã có những lớp nông dân quật khởi đứng lên chiến đấu chống lại kẻ địch giữ nước, giữ làng; về những người nông dân tần tảo, thức khuya, dậy sớm để làm ra hạt gạo nuôi dân, cứu đói, phục vụ kháng chiến, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Dẫn câu ca dao: “Ai ơi bưng bát cơm đầy/Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần”, Thủ tướng mong muốn các thế hệ hôm nay và mai sau: “Hôm nay đếm chén cơm đầy/Bao nhiêu hạt gạo ơn người trồng bấy nhiêu”.

Để tiếp tục đóng góp cho đất nước, Thủ tướng  mong muốn hình thành một lớp nông dân mới, lớp nhà nông 4.0, có ý chí và tinh thần tự lực, tự cường, khơi dậy nghị lực bản thân. Theo đó, chúng ta cần thay thay đổi tư duy về vai trò, vị thế của người nông dân trong xã hội. Người nông dân cũng phải thay đổi tư duy về tổ chức sản xuất, áp dụng mô hình sản xuất hiện đại trên nền tảng học hỏi và tiếp thu các tiến bộ công nghệ vào sản xuất, thúc đẩy tăng năng suất và thu nhập một cách bền vừng.

Để thực hiện các nhiệm vụ lớn đó, Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, người nông dân cần tiếp tục quán triệt tinh thần Nghị quyết 26 của Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các Kết luận của Bộ Chính trị, trong đó có Kết luận số 54 năm 2020 của Bộ Chính trị và mới đây là Quyết định số 357 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch triển khai Kết luận số 54 của Bộ Chính trị.

Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và người dân Thái Bình làm tốt việc quản lý, giữ gìn, phát huy giá trị công trình Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng ta, của dân tộc ta về tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại./.